Tag

Tương lai kỹ thuật số của Nhật Bản phụ thuộc vào nữ giới

Nhìn ra thế giới 03/10/2023 10:41
aa
TTTĐ - Tỷ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Nhật Bản ngày càng tăng. Năm 2021, phụ nữ chiếm 22% tổng số kỹ sư CNTT, tăng 7 điểm % so với một thập kỷ trước đó và đưa Nhật Bản ngang hàng với Mỹ và Châu Âu. Đây là một thành tựu quan trọng đối với quốc gia từ lâu đã phải chịu cảnh thiếu hụt lao động công nghệ cao.

Năm 2020, Nhật Bản có 1,25 triệu kỹ sư CNTT, bao gồm lập trình viên và kỹ sư hệ thống, tăng 25% so với năm 2015.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản, tỷ lệ phụ nữ trong ngành vào năm 2021 đạt 22%, tăng từ 15% vào năm 2011. Điều này đặt Nhật Bản vào tình trạng tương tự như Mỹ, trong cùng thời kỳ, tỷ lệ phụ nữ trong lĩnh vực CNTT đã giảm 4 điểm xuống còn 22% và Châu Âu ở mức 19%, tăng 2 điểm.

Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ tại nước này làm việc trong lĩnh vực CNTT đã tăng mạnh kể từ năm 2016, đồng thời với sự phổ biến của dịch vụ đám mây, phân tích dữ liệu lớn và các công nghệ khác.

Tỷ lệ phụ nữ là chuyên gia CNTT tại Nhật Bản đang có xu hướng tăng lên (Ảnh: Nikkei)
Tỷ lệ phụ nữ là chuyên gia CNTT tại Nhật Bản đang có xu hướng tăng lên (Ảnh: Nikkei)

Chị Karin Umehara, lập trình viên 27 tuổi, đã gia nhập nhà phát triển phần mềm kế toán Freee vào tháng 4 năm ngoái, cho biết: “Dù tốc độ còn chậm nhưng giờ tôi có thể viết mã code để tạo ra các chương trình mà ưa thích”.

Trước khi gia nhập Freee, kỹ sư Umehara làm việc trong bộ phận tiếp thị của một công ty phần mềm khác. Cô quyết định thay đổi công việc vì muốn phát triển các chương trình của riêng mình. Sau khi nghỉ việc 3 tháng ở công ty cũ, cô học lập trình trực tuyến mỗi ngày.

Theo Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nhu cầu về kỹ sư CNTT bắt đầu tăng cao từ năm 2018. Báo cáo chuyển đổi kỹ thuật số năm 2018 công bố, Chính phủ nước này đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường nỗ lực đào tạo thêm nhiều kỹ sư CNTT. Báo cáo cũng vẽ ra một tương lai ảm đạm của ngành CNTT, các hệ thống máy tính cũ và những yếu tố khác sẽ gây thiệt hại kinh tế hàng năm lên tới 12.000 tỷ yên (84,6 tỷ USD) sau năm 2025.

Theo nhà cung cấp dịch vụ nhân sự Recruit, số lượng phụ nữ chuyển từ các ngành khác để trở thành chuyên gia CNTT đã tăng 11 lần trong thập kỷ qua tại Nhật Bản. Ngày càng có nhiều phụ nữ tại xứ sở măt trời mọc chọn làm việc trong lĩnh vực CNTT vì chênh lệch lương giữa nam và nữ thấp hơn so với các lĩnh vực khác.

Năm 2022, trung bình, một nữ nhân viên CNTT kiếm được 83 yên so với 100 yên mà đồng nghiệp nam kiếm được. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Lao động Nhật Bản, con số này là khá cao so với mức tương ứng 71 yen ở ngành tài chính và bảo hiểm, 79 yen trong lĩnh vực sản xuất.

Phụ nữ chiếm 22% tổng số kỹ sư CNTT, tăng 7 điểm % so với một thập kỷ trước đó, đưa Nhật Bản ngang hàng với Mỹ và Châu Âu (Ảnh: Getty)
Phụ nữ chiếm 22% tổng số kỹ sư CNTT, tăng 7 điểm % so với một thập kỷ trước đó, đưa Nhật Bản ngang hàng với Mỹ và Châu Âu (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, nữ giới ở vị trí quản lý còn được trả lương cao hơn nam giới trong lĩnh vực CNTT. “Trong ngành CNTT, lương của người lao động phản ánh tốt hơn khả năng của họ so với các lĩnh vực khác”, Ông Sadayo Hirata, Phó Giáo sư tại Viện Công nghệ Shibaura ở Tokyo, cho biết.

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT cũng được tạo điều kiện tốt hơn. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, 74% công ty CNTT cho phép nhân viên làm việc từ xa trong năm tài chính 2022, cao nhất trong số các ngành công nghiệp chính. Nhiều doanh nghiệp trong ngành cung cấp nơi làm việc linh hoạt, giúp nhân viên nuôi dạy con cái trong khi làm việc.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn bị gắn mác kỹ thuật số lạc hậu. Năm 2022, nước này xếp thứ 29 trong số 63 nền kinh tế về khả năng cạnh tranh kỹ thuật số toàn cầu. Chỉ số này là mức thấp nhất kể từ khi trường kinh doanh tại Thụy Sĩ - IMD bắt đầu tổng hợp bảng xếp hạng hàng năm vào năm 2017.

Đây là lý do tại sao Nhật Bản cần đưa nhiều chuyên gia nữ có tay nghề cao hơn vào lĩnh vực CNTT. Bởi đó là chìa khóa để nâng cao khả năng cạnh tranh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của đất nước mặt trời mọc đang là trở ngại lớn. Trên thực tế, nhiều trường cao đẳng nữ ở Nhật Bản không cung cấp các khóa học về CNTT.

Theo một cuộc khảo sát của cơ quan nhân sự Human Resocia ở Tokyo, năm ngoái, nữ giới chiếm 9% số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT ở Nhật Bản so với 28% ở Hàn Quốc và khoảng 20% ở Mỹ và Châu Âu.

Văn hóa kinh doanh của Nhật Bản cũng là một vấn đề. Ở Mỹ và Châu Âu, hầu hết mọi người đều trở thành kỹ sư CNTT sau khi học chuyên ngành này ở trường đại học. Tại Nhật Bản, nhiều công ty cung cấp chương trình đào tạo tại chỗ để biến những người không chuyên thành kỹ sư CNTT. Kết quả, nhiều kỹ sư ở Nhật Bản thiếu kỹ năng về khoa học dữ liệu và các lĩnh vực tiên tiến khác.

Để đảm bảo nguồn cung nhân sự lành nghề, Chính phủ Nhật Bản đã phải vào cuộc cải tổ hệ thống giáo dục để có thể đào tạo ra ngày càng nhiều chuyên gia CNTT giỏi hơn.

Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản

TTTĐ - Nếu gặp khó khăn, hãy tìm đến Taishoku Daiko - “đại lý xin nghỉ việc hộ”. Hàng chục dịch vụ như vậy đã ...

Nhật Bản đối mặt thực tế già hoá dân số Nhật Bản đối mặt thực tế già hoá dân số

TTTĐ - Vào một buổi sáng thứ bảy u ám ở Iwase - một khu cảng yên tĩnh bên bờ Vịnh Toyama trên hòn đảo ...

Tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng tại Nhật Bản Tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng tại Nhật Bản

TTTĐ - Các cuộc khảo sát ở khu vực kinh tế tư nhân cho thấy tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản sẽ nghiêm ...

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm