Tag

Khám phá những công nghệ hiện đại nhất tại hệ thống kho cảng LNG “đỉnh” của Việt Nam

Doanh nghiệp 19/10/2023 14:51
aa
TTTĐ - Tính đến nay, hệ thống kho cảng LNG Thị Vải đang là một “tuyệt tác” công nghệ trong ngành công nghiệp khí Việt Nam. Đây không chỉ là tổ hợp LNG quy mô lớn nhất cả nước mà còn là một minh chứng rõ ràng cho sự hiện đại, tiên tiến và đổi mới của ngành công nghiệp khí Việt Nam.
CNG Việt Nam - đơn vị đầu tiên đủ điều kiện thương nhân kinh doanh LNG tại Việt Nam Tầm nhìn mới về điện khí LNG cho phát triển bền vững Giải pháp hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG theo quy hoạch điện VIII LNG: Bức tranh đa sắc màu của thị trường năng lượng Việt Nam

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải sắp đi vào hoạt động là một dấu mốc của ngành công nghiệp khí, mở ra một chương mới cho hành trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Tọa lạc tại khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hệ thống kho cảng LNG Thị Vải phù hợp tiếp nhận các tàu LNG trọng tải lớn và tiện lợi cho việc nhập khẩu và phân phối khí LNG.

Chuỗi công trình kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với Liên danh Tổng thầu Samsung C&T và PTSC. Đây là các đối tác có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình tương tự trong khu vực và trên thế giới. Do đó, chuỗi dự án được đảm bảo xây dựng với chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến nhất.

Quá trình xây dựng hệ thống kho cảng này không chỉ là việc sử dụng các kỹ thuật hiện đại mà còn bao gồm những công nghệ tiên tiến chưa từng thấy trước đây tại Việt Nam. Ngoài ra, hầu hết các vật liệu và thiết bị sử dụng trong công trình này được chọn lựa từ những công nghệ tối tân và tiên tiến nhất, được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến hàng đầu trong ngành công nghiệp LNG.

Bồn chứa có khả năng chịu đựng nhiệt độ cực thấp của LNG khi hoá lỏng, xuống tới -162 độ.
Bồn chứa có khả năng chịu đựng nhiệt độ cực thấp của LNG khi hoá lỏng, xuống tới -162 độ

Thiết kế công nghệ của kho cảng LNG Thị Vải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới như Tokyo Gas Engineering (Nhật Bản), Whessoe (Anh quốc), theo nguyên lý không xả, đốt khí trong quá trình vận hành, bảo vệ môi trường, tối ưu hóa chi phí.

“Trái tim” của công trình chính là bồn chứa LNG có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài hơn 2m. Bồn thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, dạng “Full Containment” có cấu tạo bằng thép chịu nhiệt độ thấp, có lớp cách nhiệt, gia cường vỏ bồn bằng bê tông dự ứng lực, và lớp vỏ trong làm từ vật liệu thép chứa 9% Nikel. Mái bồn là kết cấu thép có trọng lượng hơn 900 tấn, được thi công trước ở đáy bồn và dùng kỹ thuật “air lifting” nâng mái lên đỉnh bồn, sau đó hàn liên kết với thành bồn. Bồn chứa LNG trong dự án đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe như API 625, API 620 App Q, ACI 736M-11. Đây là các tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo an toàn và chất lượng trong việc xây dựng và vận hành bồn chứa LNG.

Thiết kế cảng và hệ thống hàng hải của công trình cũng đã trải qua các đánh giá an toàn neo đậu động (Dynamic Mooring Analysis), đánh giá rủi ro đâm va (Collision Risk Assessment) và các mô phỏng hành hải từ phao số 0 đến bến cảng được thực hiện một cách cẩn thận, chuyên nghiệp bởi các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như Royal Haskoning (Hà Lan), NYK (Nhật Bản),...

PV GAS cũng cung cấp nhiều phương thức vận chuyển cho từng khách hàng với mục đích sử dụng khác nhau. Đường ống dẫn khí từ Thị Vải đến Phú Mỹ, với kích thước lên đến 26 inch và dài 5.9 km, đã được kết nối vào hệ thống đường ống trục Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2 kể từ cuối năm 2021.

Đây là tuyến đường chuyên dụng để vận chuyển LNG đã được tái hóa từ Kho cảng LNG Thị Vải đến các hộ tiêu thụ, với áp suất cao (trên 50 barg). Trạm giảm áp Thị Vải liên kết với Kho cảng LNG Thị Vải để cung cấp LNG tái hóa ở áp suất thấp (25 barg) đến các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Cái Mép, Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 và các khu vực lân cận.

Thêm nữa, hệ thống trạm xuất xe bồn LNG Thị Vải sẽ giúp vận chuyển LNG đến các hộ tiêu thụ khí thấp áp như Gas City, CNG Việt Nam và các doanh nghiệp khác thông qua xe bồn, tạo ra một hạ tầng linh hoạt và tiện lợi cho việc phân phối LNG.

Trung tâm điều khiển với trang thiết bị và hệ thống giám sát hiện đại.
Trung tâm điều khiển với trang thiết bị và hệ thống giám sát hiện đại.

Để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của dự án kho chứa LNG Thị Vải, toàn bộ quá trình nhập hàng, bơm LNG vào bồn chứa, tái hóa khí, vận chuyển cho các khách hàng đều được theo dõi nghiêm ngặt và điều khiển tại một trung tâm điều hành. Trung tâm điều hành này được trang bị các trang thiết bị và hệ thống giám sát hiện đại để quản lý, điều khiển toàn bộ quá trình vận hành công trình kho chứa LNG Thị Vải, đảm bảo tính ổn định, an toàn và hiệu quả của việc cung cấp khí cho các khách hàng và các hoạt động liên quan.

Được thiết kế có độ tin cậy đạt đến 99,9% với hầu hết các thiết bị công nghệ chính được cấu hình với độ dự phòng đạt đến 100%, công trình đã vượt qua toàn bộ các kỳ kiểm định Due Diligence của các tên tuổi lớn trong ngành cung cấp LNG trên thế giới như Shell, Cheniere, Qatar Gas...

Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động chính thức, kho cảng LNG Thị Vải sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước từ năm 2024 trở đi.

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải được đánh giá là công trình “lịch sử” về cả quy mô và chất lượng của ngành công nghiệp khí Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự khát khao, nỗ lực, đổi mới của những nhà lãnh đạo PV GAS. Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS sẽ là bước đệm vững chắc, không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia mà còn tạo ra nhiều cơ hội mới trong việc kinh doanh LNG, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và phù hợp với xu thế thị trường.

Phát động thi đua bảo dưỡng sửa chữa và chạy thử chuỗi dự án LNG năm 2023 Phát động thi đua bảo dưỡng sửa chữa và chạy thử chuỗi dự án LNG năm 2023

TTTĐ - Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (20/9/1990 - 20/9/2023), ...

Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho chứa LNG Thị Vải và đường ống dẫn khí Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho chứa LNG Thị Vải và đường ống dẫn khí

TTTĐ - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa tổ chức Lễ bàn giao và tiếp nhận vận hành chuỗi dự án Kho ...

Lễ ra mắt Nhà đầu tư chuỗi dự án Khí - Điện Sơn Mỹ, Bình Thuận Lễ ra mắt Nhà đầu tư chuỗi dự án Khí - Điện Sơn Mỹ, Bình Thuận

TTTĐ - Vừa qua, tại thành phố Phan Thiết, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhà đầu tư chuỗi dự án Khí - Điện Sơn ...

KVT tăng cường phối hợp có hiệu quả nhiệm vụ năm 2023 KVT tăng cường phối hợp có hiệu quả nhiệm vụ năm 2023

TTTĐ - KVT vừa tổ chức thành công hai buổi hội thảo về an toàn nhà thầu năm 2023 và công tác phối hợp vận ...

Đọc thêm

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới Doanh nghiệp

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới

TTTĐ - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đánh giá 05 năm thực hiện Nghị quyết 281 về “Công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp” của Đảng ủy Tập đoàn; phát động thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan Doanh nghiệp

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung phối hợp cùng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức chương trình tham quan Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ.
Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng Doanh nghiệp

Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng

TTTĐ - Tháng 4/2024, tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 77,2 nghìn tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ, duy trì 3 tháng tăng trưởng liên tiếp. Đặc biệt, Petrovietnam đón nhiều tin vui về cơ chế chính sách, với các phát hiện dầu khí mới, lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững Doanh nghiệp

BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

TTTĐ - BAC A BANK dành tặng khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tri ân vô cùng hấp dẫn trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi tín dụng "30 năm - Nâng tầm doanh nghiệp Việt”.
EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng Doanh nghiệp

EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Nhân dân 27 tỉnh miền Bắc trong tháng cao điểm mùa nắng nóng (tháng 5-6), EVNNPC đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với mục tiêu đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện.
Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh Doanh nghiệp

Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và TGS Trà Vinh Green Hydrogen Corporation (TGS), thành viên của tập đoàn Green Solutions vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài chính dự án.
Đầu tư 250 triệu USD vào Bà Rịa – Vũng Tàu Nhịp sống phương Nam

Đầu tư 250 triệu USD vào Bà Rịa – Vũng Tàu

TTTĐ - Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức và Công ty TNHH Electronic Tripod Việt Nam vừa tổ chức lễ ký kết hợp đồng thuê lại đất nhằm đầu tư xây dựng Nhà máy Electronic Tripod Việt Nam (Châu Đức) với tổng số vốn lên đến 250 triệu USD.
Kita Invest vẫn đang "ôm" khoản nợ nghìn tỷ Doanh nghiệp

Kita Invest vẫn đang "ôm" khoản nợ nghìn tỷ

TTTĐ -Theo số liệu công bố cho thấy, tính đến cuối năm 2023, Kita Invest ghi nhận khoản nợ phải trả gần 14.000 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch Huawei khu vực châu Á - Thái Bình Dương Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch Huawei khu vực châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Chiều 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Zhengjun Zhang.
Sinh lời an toàn, hiệu quả cùng trái phiếu BAC A BANK Doanh nghiệp

Sinh lời an toàn, hiệu quả cùng trái phiếu BAC A BANK

TTTĐ - Đón đầu cơ hội khởi sắc trên thị trường trái phiếu ngân hàng đầy tiềm năng, từ ngày 27/5/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 20 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng lần 2 - đợt 1, với tổng giá trị chào bán 2.000 tỷ đồng.
Xem thêm