Tag

Khánh Hòa: Đất "vàng" giao cho doanh nghiệp giá bèo không qua đấu thầu!

Bất động sản 26/08/2019 15:53
aa
UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước…

Khánh Hòa: Đất

Khu đất vàng tại số 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang

Bài liên quan

Gỗ lậu “hiên ngang” qua trạm, rừng bị “xẻ thịt” không thương tiếc

TP HCM: Xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh

Trạm thu phí được trả lại tên và phép thử cho bài toán giao thông

CSGT tỉnh Thanh Hóa vào cuộc vụ binh đoàn xe "cận đát" chở công nhân

Hà Nội: Ai dám dẹp bỏ chợ xe ô tô khủng của "dân xã hội'' tồn tại trái phép?

Phương án đền bù nào khả thi cho những sai phạm ở Thủ Thiêm?

Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: "Bỗng dưng" đất hẻm hóa nhà

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), việc làm trên gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước. Qua đó, UBKTTƯ chỉ rõ: ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh; ông Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Những vụ việc điển hình trước đó như báo chí đã đăng tải, đồng thời Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ việc, phải kể đến việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh.

Theo đó, khu "đất vàng" hơn 7.388 m2 với hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ngay trung tâm TP. Nha Trang và chỉ cách bãi biển hơn trăm mét của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty cổ phần Thanh Yến (trụ sở tại Ấp 5, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) chuyển thành đất ở và đất sản xuất kinh doanh để thực hiện dự án Khu phức hợp Thương mại - Dịch vụ- Y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang center 2 (dự án hoàn vốn khi thực hiện dự án Trường Chính trị tỉnh theo hình thức Hợp đồng BT).

Trong đó: Diện tích ở tại đô thị: 4.440,0 m2 (gồm: Diện tích xây dựng khối tháp: 2.520,0m2; Diện tích xây dựng khối đế: 1.920,0 m2). Diện tích đất SXKD phi nông nghiệp: 2.948,9 m2. Tức, tiền nhà nước thu về từ 7.388,9 m2 tại số 1 Trần Hưng Đạo ước tính như sau: Tiền sử dụng đất 4.440,0 m2 x 22.942.402 đồng/m2 = 101.864.264.880 đồng; Tiền thuê đất 2948,9 m2 x 7.824.029 đồng = 23.072.279.118 đồng. Tổng cộng cả khu đất “vàng” số 01Trần Hưng Đạo chỉ có giá gần 125 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng: Khu đất 7.388,9 m2 tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang, giữa Trung tâm du lịch thành phố, do Trường Chính trị tỉnh quản lý, không thể có đất SXKD (sản xuất kinh doanh) phi nông nghiệp. Bởi vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa “bẻ lái” đưa 2.948,9 m2 trong tổng số 7.388,9 m2 thành đất SXKD phi nông nghiệp là không hợp lý, làm lợi cho chủ đầu tư và gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng từ tiền chênh lệch giữa các mức giá đất.

Cụ thể, trong năm 2016, theo Quyết định số 2775/QĐ-UBND ngày 19/9/2016, về việc phê duyệt giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các tuyến giao thông kết nối với Sân bay Nha Trang, thì thấy vị trí 1 đường Nguyễn Thiện Thuật (cách đường biển Trần Phú khoảng 300- 400 m) không thể so sánh được với vị trí số 1 Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng nhưng lại được định giá bồi thường cho dân tới 40,5 triệu đồng/m2, trong khi còn phải cấp đất tái định cư ngay trong khu sân bay Nha Trang. Nhưng cùng năm 2016, vị trí số 1 Trần Hưng Đạo đắc địa hơn nhưng được định giá chỉ bằng 50% giá đất đường Nguyễn Thiện Thuật cùng vị trí? Nếu với cách so sánh này, 7.388,9m2 tại số 1 Trần Hưng Đạo, chỉ cần tính giá bằng đường Nguyễn Thiện Thuật là 40,5 triệu đồng/m2, đã thu về cho nhà nước 299.250.450.000 đồng (299,25 tỷ đồng). Như vậy, việc tính giá đất tại số 1 Trần Hưng Đạo làm nhà nước bị thiệt hại trên 174 tỷ đồng?...

Cũng tại dự án khác, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất hoàn vốn cho Công ty CP khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án xây dựng KTX mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông. Các khu đất này đều có vị trí đắc địa khi nằm ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang.

Hay từ tháng 1/2016, tỉnh Khánh Hòa cũng giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều dự án BT xây dựng đường Lý Thái Tổ, huyện Cam Lâm. Đất hoàn vốn giao cho dự này là khu “đất vàng” đường Phạm Văn Đồng...

Đọc thêm

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội Bất động sản

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

TTTĐ - Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong giai đoạn 2024 - 2025, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một số dự án phân bố đều khắp 7 quận, huyện. Thành phố đáp ứng được mục tiêu 20.000 nhà ở xã hội, đồng thời đáp ứng được chỉ tiêu 6.400 căn nhà ở xã hội mà Trung ương giao.
Quảng Nam: Kiểm tra thông tin Khu đô thị Phúc Viên dùng xà bần thi công mặt bằng Bất động sản

Quảng Nam: Kiểm tra thông tin Khu đô thị Phúc Viên dùng xà bần thi công mặt bằng

TTTĐ - Được gia hạn 24 tháng kể từ tháng 5/2022, nhưng Khu đô thị Phúc Viên đến nay chưa hoàn thành và được doanh nghiệp dùng xà bần, đất tạp, đá để san lấp.
“Phải lòng” Cọ Xanh, gia đình trẻ làm cuộc dịch chuyển ngoạn mục về phía Đông Thủ đô Bất động sản

“Phải lòng” Cọ Xanh, gia đình trẻ làm cuộc dịch chuyển ngoạn mục về phía Đông Thủ đô

TTTĐ - Phân khu Cọ Xanh trong lòng Vinhomes Ocean Park 2 (thuộc Ocean City) đã và đang trở thành “bến đỗ” an cư của nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội nhờ sở hữu môi trường sống đẳng cấp, các tiện ích đa dạng và đặc biệt là vị trí đắc địa siêu kết nối.
MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp Dự án

MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
The Beverly - tiện ích sang trọng, tiêu chuẩn bàn giao đẳng cấp Bất động sản

The Beverly - tiện ích sang trọng, tiêu chuẩn bàn giao đẳng cấp

TTTĐ - Là phân khu cao cấp bậc nhất đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức), The Beverly nhận được sự săn đón của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư bởi tiện ích nội khu sang trọng và tiêu chuẩn bàn giao đẳng cấp trong từng căn hộ.
SaleReal: Mở rộng quy mô nâng tầm đối tác chiến lược cùng Masterise Homes Bất động sản

SaleReal: Mở rộng quy mô nâng tầm đối tác chiến lược cùng Masterise Homes

TTTĐ - Trong nỗ lực không ngừng mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, SaleReal - đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, vừa ra mắt chuyên trang "Masterise Homes by SaleReal" (MBYSR).
Giải mã các kỷ lục thanh khoản của thị trường căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội Bất động sản

Giải mã các kỷ lục thanh khoản của thị trường căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội

TTTĐ - Tiếp nối những kỷ lục “cháy hàng” của khu vực phía Tây Hà Nội, tòa TC3 - The Canopy Harmony (Vinhomes Smart City) chỉ sau 24 giờ ra mắt đã bán hết 75% quỹ căn, cho thấy khả năng hấp thụ cực lớn của thị trường cũng như sức hút của các dòng sản phẩm đẳng cấp thương hiệu Vinhomes.
Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó Dự án

Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó

TTTĐ - Dự án xây dựng mới khu chung cư Đống Đa tại phường Phú Nhuận, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) mặc dù đã phê duyệt và chọn được nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ.
Đã tìm ra chủ nhân giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng Quy hoạch - Xây dựng

Đã tìm ra chủ nhân giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng

TTTĐ - Phương án kiến trúc của Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) là phương án giành giải Nhất của cuộc thi phương án kiến trúc tháp tài chính 108 tầng, thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.
PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu Dự án

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu

TTTĐ - Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông tin chính thức liên quan đến Khu Nhà đổi ca tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do PTSC quản lý.
Xem thêm