"Khoác áo mới" cho chiếc bánh trung thu
Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao |
Khởi nghiệp từ đam mê
Sau 3 năm làm một nhân viên ngân hàng với mức lương 11 triệu đồng/tháng, vào năm 2019, Nguyễn Thùy Dương (28 tuổi, sống tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận ra bản thân có một niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Đó chính là lúc cô gái trẻ quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê của bản thân, bắt đầu mở tiệm kinh doanh bánh, trong đó có bánh Trung thu.
Thùy Dương cho biết, ngay từ khi còn là sinh viên, cô đã thường xuyên đăng ký các lớp học làm bánh ngắn ngày và tự mày mò tìm hiểu thêm để làm bánh bán. Thu nhập từ công việc bán bánh khi đó không nhiều nhưng lại mang tới cho Thùy Dương sự vui vẻ, thoải mái tinh thần cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm.
Nguyễn Thùy Dương và những chiếc bánh Trung thu do mình làm ra |
"Mình đã cân nhắc rất kỹ mới đi đến quyết định nghỉ việc để dồn sức thực hiện ước mơ ấp ủ nhiều năm. Mình hiểu rằng công việc ngân hàng mang lại cho mình thu nhập ổn định, nếu từ bỏ xe khó có cơ hội quay lại và đó thực sự là bước đi mạo hiểm. Nhưng vì bản thân cảm thấy không còn đủ sức để duy trì tốt cả hai công việc một lúc và mình thực sự muốn thử sức với niềm đam mê của mình dù cho có thể sẽ thất bại, mình vẫn quyết định chọn làm bánh", Thùy Dương nói.
Nhờ đã làm bánh bán từ thời sinh viên nên Thùy Dương đã có một lượng khách hàng ổn định, cửa hàng dần phát triển. Theo Thùy Dương chia sẻ, tháng đầu mở cửa hàng, sau khi trừ mọi chi phí, doanh thu của cô là hơn 20 triệu đồng, cao gấp đôi so với lương đi làm. Khoản thu nhập này được xem như động lực để bản thân cô quyết tâm đi theo con đường đã chọn.
Sau một thời gian bắt đầu kinh doanh, nhiều người tìm đến Thùy Dương học nghề. Nhận thấy kinh doanh và đào tạo làm bánh đều mang lại mức thu nhập tương đương nhau, trong khi lượng học viên xin theo học ngày một đông, cô quyết định chú tâm vào việc dạy làm bánh.
Thùy Dương bên cạnh sản phẩm bánh Trung thu đặc biệt của mình |
Tùy theo nhu cầu của học viên, làm bánh để ăn hay kinh doanh, học phí sẽ dao động từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Có những người ở xa không có điều kiện trực tiếp tới lớp học, Dương mở thêm lớp dạy làm bánh online (trực tuyến).
Những chiếc bánh Trung thu "đặc biệt"
Bánh Trung thu là thử thách mà Thùy Dương luôn muốn chinh phục. Trong 4 năm gần, cô thử sức tạo ra những chiếc bánh Trung thu trang trí mới lạ, đưa vào đó cả nét văn hóa xưa. Xuất phát từ tình yêu nét đẹp văn hóa Việt và bánh nướng truyền thống, Thùy Dương kiên trì nghiên cứu các phương pháp làm bánh mới, thử nghiệm nhiều lần để làm ra được thành phẩm tốt nhất.
Trong lúc suy nghĩ ý tưởng cho mùa Trung thu năm nay, cô vô tình quan sát được những tác phẩm điêu khắc gỗ trên mạng có màu sắc tương đồng với vỏ bánh nướng nên quyết định tạo ra các mẫu bánh đặc biệt. Không còn là những chiếc bánh tròn xinh hay vuông vức, cô gái sinh năm 1995 đã thử thách bản thân làm ra những mẫu bánh độc đáo có hình con rồng, gà trống, chú bé chăn trâu, mái đình, cây đa...
Chất liệu dân gian truyền thống Việt Nam được Thùy Dương tái hiện trên những chiếc bánh Trung thu |
“Mình sẽ nặn nhân bột trà xanh, đậu xanh, hạt sen theo hình dáng mong muốn, sau đó bọc qua 1 lớp bột bánh rồi ráp từng chi tiết lại với nhau và cuối cùng là nướng để ra thành phẩm. Các bước tuy đơn giản, nhưng mình tốn từ 1-2 ngày để làm ra 1 chiếc bánh trung thu theo chủ đề văn hóa dân gian”, Dương chia sẻ.
Trong số các tác phẩm của Dương, chiếc bánh hình gà trống lấy cảm hứng từ gà Đông Tảo ở Hưng Yên được chăm chút nặn từng sợi lông, đôi mắt, mỏ và cặp chân to đặc trưng với chiều cao 25 cm.
“Ban đầu do mình chưa biết định lượng nên nặn bánh to, khi cho vào lò nướng thì bị nở ra làm mất đi hình dạng. Về sau mình cho bánh nhỏ lại và nướng trong 30 phút mới được hình gà trống đẹp như vậy”, Thùy Dương nói thêm.
Việc nâng tầm bánh Trung thu với tạo hình nghệ thuật 3D cũng là là cơ hội giúpThùy Dương lưu giữ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc tới nhiều bạn trẻ và người nước ngoài.
Những chiếc bánh Trung thu tỉ mỉ tới từng chi tiết được Thùy Dương thực hiện |
"Mình thực sự rất thích văn hóa dân gian Việt Nam nên những chiếc bánh làm ra đa phần mang bản sắc dân tộc. Mình muốn người nước ngoài khi tìm kiếm về bánh Trung thu trên Internet có thể thấy được bánh có hình ảnh về văn hóa Việt Nam", Thùy Dương chia sẻ.
Nói về những kinh nghiệm dành cho người trẻ muốn làm bánh trung thu tạo hình nghệ thuật, Thùy Dương cho rằng bạn cần nỗ lực trau dồi kiến thức và kiên trì không từ bỏ nếu thực sự đam mê làm bánh do công việc này đòi hỏi về sức khỏe và sức chịu đựng cao. Đặc biệt là hãy đảm bảo đầu óc luôn thoải mái, vì đây là công việc về sáng tạo, nếu bị áp lực sẽ không sinh ra được ý tưởng.