Tag

Kon Tum: Công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng

Du lịch 17/05/2024 11:44
aa
TTTĐ - Sáng 17/5, tại làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) tổ chức Lễ hội công bố Quyết định của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum công nhận “Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng”.
Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc gắn với hội thi tuyên truyền Âm vang bản hùng ca Điện Biên Phủ tại điểm cầu Kon Tum Trang sử hào hùng, bất khuất của quân và dân Đăk Glei
Kon Tum: Công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng
Các Nghệ nhân biểu diễn Cồng chiêng tại buổi Lễ công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng (Ảnh: Trần Nghĩa)

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí: Đinh Cao Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện; Phạm Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Chí Tường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Y Hồng Nhẫn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Y Lan, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hiêng Lăng Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Dục cho biết, du lịch cộng đồng là hoạt động của một cộng đồng dân cư tham gia làm du lịch. Nó thường tự phát ở những nơi có danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hấp dẫn mà người dân tại chỗ trực tiếp tham gia phục vụ nhu cầu du khách.

Đây là một mô hình phát triển du lịch, trong đó cộng đồng dân cư là người cung cấp các sản phẩm du lịch cho du khách; người dân tại chỗ là chủ thể phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích về kinh tế và bảo vệ được môi trường chung.

Kon Tum: Công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng
Trích đoạn Lễ hội Cha Chah (lễ hội ăn than) của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng (Ảnh: Trần Nghĩa)

Xuất phát từ những đặc điểm nêu trên, trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Ngọc Hồi và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy xã Đăk Dục, những năm qua, UBND xã Đăk Dục đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã và thôn Đăk Răng phát huy lợi thế về tiền năng, thế mạnh phấn đấu xây dựng làng đạt chuẩn các tiêu chí về phát triển du lịch cộng đồng.

Kon Tum: Công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng
Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum trao Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận "Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng" (Ảnh: Trần Nghĩa)

Cũng tại buổi lễ, du khách và Nhân dân sẽ được thưởng thức, hòa mình vào không khí của những điệu múa cồng chiêng - xoang của dân tộc Brâu; tiết mục “Mừng khánh thành nhà rông mới”, “Mừng chiếng thắng Đắk Seang”, trích đoạn Lễ hội Cha Chah (lễ hội ăn than) của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng...

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng mang hương vị đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương như: Gà nướng, cơm lam ống tre, thịt heo gác bếp, rượu ghè men lá...

Kon Tum: Công nhận làng du lịch cộng đồng Đăk Răng
Làng Đăk Răng còn lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Giẻ - Triêng, cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Dục (Ảnh: Trần Nghĩa)

Đắk Răng, xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) là một ngôi làng bình yên nằm bên đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Đắk Dục, cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 15km về phía Bắc. Đây là ngôi làng dân tộc thiểu số với 110 hộ, 348 nhân khẩu, trong đó 99% dân số là người Giẻ - Triêng sinh sống từ lâu đời.

Đắk Răng là một trong những ngôi làng còn lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Giẻ - Triêng, cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Dục.

Hiện nay, Nhân dân trên địa bàn thôn còn giữ gìn được một số bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, hộ gia đình như: Tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc; làm rượu cần; dệt thổ cẩm; chế tác các loại nhạc cụ; đan lát, dụng cụ phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia đình; chế biến và sử dụng các loại thực phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc người dân sản xuất được mang đặc trưng riêng; các hoạt động văn hóa như: Cồng chiêng, xoang và một số lễ hội truyền thống vẫn được nhân dân duy trì.

Việc công nhận Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch, dịch vụ, hình thành điểm tham quan du lịch đáp ứng các yêu cầu phục vụ khách tham quan; thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Đọc thêm

Hấp dẫn Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè 2024” Nhịp điệu cuộc sống

Hấp dẫn Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè 2024”

TTTĐ - Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè 2024” tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sôi nổi tại các bãi biển Cửa Đại, Tân Thành, An Bàng và Cù Lao Chàm của Hội An (Quảng Nam).
Có gì hấp dẫn từ buổi tổng duyệt của DIFF 2024 trong đêm thi thứ 2? Du lịch

Có gì hấp dẫn từ buổi tổng duyệt của DIFF 2024 trong đêm thi thứ 2?

TTTĐ - Tối 14/6, sân khấu 1.260 m2 bên sông Hàn bừng sáng với những màn tổng duyệt cho đêm thi thứ 2 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024), với hàng trăm vũ công, ca sỹ cùng âm nhạc sôi động.
Vinpearl triển khai Wonder V-Creator trao thưởng cho những nhà sáng tạo nội dung Du lịch

Vinpearl triển khai Wonder V-Creator trao thưởng cho những nhà sáng tạo nội dung

TTTĐ - Ngày 14/6, Công ty Cổ phần Vinpearl công bố triển khai chương trình Wonder V-Creator trao thưởng cho những nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội về những sản phẩm trong hệ sinh thái Vinpearl - VinWonders - Vinpearl Golf. Với cơ chế giải thưởng hấp dẫn, chương trình mang tới một sân chơi đầy sáng tạo mới mẻ, đồng thời thúc đẩy việc sáng tạo nội dung và lan tỏa trải nghiệm đến mọi khách hàng.
Thưởng thức gì trong đêm pháo hoa thứ hai của DIFF 2024 vào 15/6? Du lịch

Thưởng thức gì trong đêm pháo hoa thứ hai của DIFF 2024 vào 15/6?

TTTĐ - Với chủ đề “Made of Nature Wisdom - Tuyệt tác thiên nhiên”, đêm thi đấu thứ hai của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trận đấu ánh sáng nghẹt thở giữa tân binh Mỹ và cựu vương Ý vào 20h tối 15/6.
Năm 2025, phấn đấu đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế Du lịch

Năm 2025, phấn đấu đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào? Du lịch

Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào?

TTTĐ - Từ ngày 15/6, hai show trình diễn nghệ thuật kết hợp Jetski & Flyboard sẽ chính thức “trình làng” tại tổ hợp vui chơi giải trí Da Nang Downtown. Đây được xem là những show nghệ thuật lần đầu tiên xuất hiện, với những màn trình diễn chưa từng có tại Việt Nam, được thực hiện bởi những nghệ sỹ hàng đầu thế giới.
Da Nang Downtown sức hút mới cho du lịch Đà Nẵng Nhịp điệu cuộc sống

Da Nang Downtown sức hút mới cho du lịch Đà Nẵng

TTTĐ - Từ tháng 6 này, Công viên Châu Á tại Đà Nẵng sẽ chính thức mang tên Da Nang Downtown với nhiều chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới, tạo sức hút mới về du lịch cho thành phố bên bờ sông Hàn.
Singapore cập nhật các sáng kiến du lịch mới nhằm thu hút du khách Việt Du lịch

Singapore cập nhật các sáng kiến du lịch mới nhằm thu hút du khách Việt

TTTĐ - Triển vọng của ngành du lịch Singapore trong năm 2024 là vô cùng khả quan.
Trải nghiệm mùa hè thảnh thơi tại những điểm đến ít người biết cùng Booking.com Du lịch

Trải nghiệm mùa hè thảnh thơi tại những điểm đến ít người biết cùng Booking.com

TTTĐ - Bạn đang mơ về một chuyến phiêu lưu mùa hè nhưng vẫn còn lo ngại tới những nơi có nhiều đám đông du khách? Theo dữ liệu của Booking.com, gần một nửa (44%) du khách Việt Nam có động lực và mong muốn đi du lịch tới những nơi họ chưa từng đến.
Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 Du lịch

Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

TTTĐ - Với chủ đề “Về Huế Festival” gồm: Huế hòa sắc, Về Huế hội tụ, Về Huế Festival, quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế biểu diễn trên nền ánh sáng hiện đại và những chùm pháo hoa rực rỡ, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 khép lại đầy ấn tượng.
Xem thêm