Tag

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tin tức 28/05/2024 13:21
aa
TTTĐ - Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung mang tính đặc thù, vượt trội của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy cho biết: Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 7 chương, 54 điều, là bước thay đổi rất lớn so với Luật Thủ đô năm 2012. Các chính sách được đề xuất đã cơ bản bám sát tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị, thể hiện được tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng, cơ sở cho Thủ đô phát triển.

Giải quyết các "điểm nghẽn"về giao thông đô thị

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy

Theo đại biểu, dự thảo Luật đã thể hiện những chính sách tạo cơ sở để chính quyền TP tiếp tục đề xuất và hoàn thiện hệ thống các giải pháp, biện pháp trong lĩnh vực quản lý Nhà nước nói chung cũng như tập trung vào giải pháp về huy động nguồn lực, đầu tư, quy hoạch, các chính sách phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, các lĩnh vực về an sinh xã hội...

Đặc biệt, dự thảo có giải pháp mạnh mẽ giúp TP có thể khắc phục các bất cập hiện nay về cảnh quan, kiến thiết đô thị, giao thông, ô nhiễm môi trường…

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy chia sẻ, bà đặc biệt quan quan tâm quy định về hoàn thiện bộ máy chính quyền đô thị tại Hà Nội. Đây cũng là một nội dung mới so với Luật Thủ đô 2012.

Tại dự thảo có một chương riêng về chính quyền đô thị tại Hà Nội với nhiều cơ chế khác biệt so với Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện nay.

Cụ thể, dự thảo Luật dự kiến phân quyền mạnh mẽ hơn cho HĐND, UBND TP được quyết định các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy; có những chính sách liên quan đến quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thu hút người có tài năng; chính sách về biên chế, về tiền lương, thu nhập...

Đánh giá về các cơ chế, chính sách được quy định trong dự thảo Luật đối với việc giải quyết những “điểm nghẽn” trong phát triển hạ tầng giao thông hiện nay tại Hà Nội, đại biểu Nguyễn Phương Thủy cho rằng: Các quy định trong dự luật khá thông thoáng, giao quyền tương đối rộng cho chính quyền TP.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến ùn tắc giao thông, trong dự thảo Luật có quy định cho phép HĐND được quy định, thực hiện giải pháp, biện pháp về kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân trong nội đô, quy định vùng phát thải thấp, giảm ô nhiễm môi trường do phương tiện giao thông gây ra...

Cùng với đó, các giải pháp liên quan đến công tác quy hoạch, chỉnh trang, tái thiết đô thị cũng được quan tâm. Tuy nhiên, dự luật mới chỉ đặt ra những khung khổ pháp lý chung, chủ yếu là phân quyền cho địa phương để tuỳ theo yêu cầu quản lý trong từng giai đoạn, nguồn lực của địa phương mà triển khai giải pháp toàn diện, đồng bộ, lộ trình phù hợp.

Thực hiện các chính sách "mở đường"

Liên quan đến giao thông, một trong những nội dung dự luật quy định là tập trung phát triển giao thông công cộng theo mô hình TOD. Với quy định này, TP có dư địa nhiều hơn để giải quyết các điểm nghẽn, bức xúc về giao thông hiện nay.

Nữ đại biểu cho biết, mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng TOD là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để tháo gỡ vấn đề này. Khi chúng ta phát triển các khu đô thị với điều kiện sống tốt, giao thông thuận lợi cùng các điều kiện về môi trường, cảnh quan, cơ sở hạ tầng bảo đảm thì sẽ thay đổi thói quen của người dân. Khi đó, họ sẽ không chọn ở trong các khu vực chật chội, ngõ, ngách nhỏ, điều kiện sống không bảo đảm...

Đồng thời, dự luật cũng có quy định liên quan đến chỉnh trang, tái thiết đô thị, trong đó có đề ra giải pháp chính sách mạnh mẽ hơn so với quy định pháp luật hiện hành để quy hoạch lại, tái thiết từng khu vực trong nội đô. Những khu hiện nay mật độ dân số lớn, mật độ xây dựng cao có thể sắp xếp lại; xử lý các khu công trình lấn chiếm, các công trình có nguy cơ sụp đổ. Các giải pháp xử lý hiện nay đã có nhưng chưa thực sự mạnh mẽ.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Phương Thủy, Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua sẽ có nhiều điểm thuận lợi. Tuy nhiên, thông qua Luật mới là bước đầu, vì đây là đạo luật về phân quyền.

Công việc mà chính quyền TP Hà Nội sẽ phải triển khai rất lớn. Dự án Luật có đến 80 nội dung phân quyền, bổ sung cho chính quyền TP. Khối lượng văn bản quy phạm pháp luật cần tiếp tục ban hành để cụ thể hoá các cơ chế, chính sách này rất lớn.

Đại biểu mong muốn thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền TP sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thực hiện các chính sách “mở đường” trong Luật Thủ đô.

Cùng với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 được Quốc hội cho ý kiến, đây sẽ là những nền tảng pháp lý, cơ sở quan trọng tạo ra thế và lực cho Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới, để Thủ đô thực sự Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một vĩ nhân trong lòng Nhân dân Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một vĩ nhân trong lòng Nhân dân

TTTĐ - Đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp và Nhân dân Thủ đô vô cùng kính trọng đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh tụ mẫu mực, người Cộng sản chân chính, trọn đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà báo tâm trong, trí sáng, giàu tâm huyết Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà báo tâm trong, trí sáng, giàu tâm huyết

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng có 30 năm trực tiếp công tác trong lĩnh vực báo chí tại một trong những cơ quan ngôn luận quan trọng nhất của Đảng. Song, trong ký ức của bạn hữu và đồng nghiệp, đồng chí luôn giữ tinh thần khiêm tốn, cẩn trọng và giản dị.
Niềm tin và tình yêu lớn dành cho Hà Nội Tin tức

Niềm tin và tình yêu lớn dành cho Hà Nội

TTTĐ - Trong suốt cuộc đời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình yêu và niềm tin lớn cho Hà Nội. Niềm tin và tình yêu lớn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho Hà Nội nhiều năm qua thực sự là nguồn động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nỗ lực vươn lên làm gương cho cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.
“Tổng tư lệnh” của lòng dân Tin tức

“Tổng tư lệnh” của lòng dân

TTTĐ - Ngọn cờ chống tham nhũng do Đảng phát động và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “người cầm lái” vững vàng đã đặt quyết tâm chính trị cao nhất cho cuộc chiến bảo vệ chế độ, giữ vững niềm tin trong Nhân dân. Sự chỉ đạo quyết liệt, nói đi đôi với làm của đồng chí Tổng Bí thư đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người chiến sỹ Cộng sản ưu tú Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người chiến sỹ Cộng sản ưu tú

TTTĐ - Với sự giản dị, tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi đồng bào cùng những cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được cán bộ, đảng viên, Nhân dân tin tưởng, yêu quý, được bạn bè quốc tế trân trọng và đánh giá cao. Đồng chí sẽ mãi là người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.
Lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích khơi gợi nhiệt huyết cán bộ Tin tức

Lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích khơi gợi nhiệt huyết cán bộ

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ phải lấy Chỉ thị 24-CT/TU làm cú hích để “chuyển động”, khơi gợi nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ cán bộ địa phương…
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan toả lớn Tin tức

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan toả lớn

TTTĐ - Sáng 19/7, tại huyện Ứng Hoà, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo TP 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối với các cơ quan đại diện ở nước ngoài Tin tức

Các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối với các cơ quan đại diện ở nước ngoài

TTTĐ - Ngày 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.
Đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam Tin tức

Đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam

TTTĐ - Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Xem thêm