Tag

Lễ hội đình Yên Phụ - nét văn hoá truyển thống của người Hà Nội

Người Hà Nội 01/03/2023 20:00
aa
TTTĐ - Diễn ra trong 3 ngày, từ 27/2 (tức ngày 8/2 âm lịch) đến ngày 1/3 (tức ngày 10/2 âm lịch), Lễ hội đình Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.
Ấn tượng lễ hội Ngày hóa của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương tại đền Voi Phục Ấn tượng lễ hội Ngày hóa của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương tại đền Voi Phục
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “tái xuất” sau 3 năm Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “tái xuất” sau 3 năm

Đây là lễ hội truyền thống tưởng nhớ công lao dẹp giặc Nguyên Mông xâm lược của Uy Đô Linh Lang Đại vương. Lễ hội truyền thống đình Yên Phụ và những nơi thờ ngài đều diễn ra vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm. Đình Yên Phụ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1986.

Các vị đại biểu quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Yên Phụ tham dự lễ hội
Các vị đại biểu quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Yên Phụ tham dự lễ hội

Lễ hội đình Yên Phụ đã ghi dấu bao niềm vui, cảm xúc và là dịp để Nhân dân trong toàn phường Yên Phụ thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng tấm lòng nhân ái, bao dung, làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp; Là dịp để thế hệ trẻ tự hào về truyền thống của cha ông, phấn đấu rèn đức, luyện tài xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Lễ hội đình Yên Phụ năm nay đã diễn ra với nhiều hoạt động: Dâng hương lễ Thánh; Lễ tế Mộc Dục; cuộc thi “Tiếng hót chim vành khuyên”; Lễ cầu an tại Nhà bia liệt sỹ; Liên hoàn văn nghệ chào mừng lễ hội.

Người dân địa phương tham gia liên hpan văn nghệ
Người dân địa phương tham gia liên hpan văn nghệ

Hội đình còn diễn ra với các hoạt động như: Vinh danh giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2022- 2023; Chương trình nghệ thuật dân ca: Hát chèo, dân ca quan họ, ca trù, chầu văn.

Ngày chính hội (10/2 âm lịch) khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ, với nhiều hoạt động đặc sắc: Lễ rước kiệu ra chùa Trấn Quốc, rước nước về đình; Lễ tế Thành Hoàng tại nội đình… Với ước vọng cầu cho “quốc thái, dân an”, lễ hội đình Yên Phụ đã trở thành nét văn hóa truyền thống đẹp của người Hà Nội.

Lễ rước kiệu
Lễ rước kiệu

Đình Yên Phụ là một danh lam thắng tích nổi tiếng, được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ, độc đáo của Hà Nội với lối nhà dọc. Cổng đình được xây theo kiểu tứ trụ. Qua cổng là sân đình khá rộng, hai bên hai dãy nhà dải vũ, tiếp đến là đại đình được xây theo kiểu chữ đinh. Đình có năm gian đại đình và năm gian hậu cung.

Lễ rước nước
Lễ rước nước

Không chỉ là di tích lịch sử văn hoá lâu đời, nơi đây còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân. Đình Yên Phụ không chỉ là một di tích quý giá của địa phương mà còn của Thủ đô và đất nước, niềm tự hào của dân tộc về truyền thống yêu nước của Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đọc thêm

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại Người Hà Nội

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/6, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin - Truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt với chủ đề “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” trên Trang thông tin điện tử Thi đua Khen thưởng tại địa chỉ httpsthiduakhenthuongvn.org.vn.
Làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng” Người Hà Nội

Làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng”

TTTĐ - Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024 nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm văn hóa đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa làm sống lại và giúp di sản “tỏa sáng”, nhất là thu hút khách du lịch tại Hoàng thành Thăng Long.
Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ Người Hà Nội

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa rất lớn đối với gần 120.000 thí sinh và gia đình. Đồng hành với các con trong cuộc "vượt vũ môn" này, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ, vì thế, mỗi người lớn hãy làm điểm tựa, đồng thời cũng là niềm tin để các con vững bước.
Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ Người Hà Nội

Yêu nếp làng, yêu Hà Nội qua từng con chữ

TTTĐ - Xa ngoại thành chiêm trũng để lập nghiệp nơi trung tâm Hà Nội đã hơn 20 năm nhưng trong từng câu chuyện, lời văn của Nguyễn Văn Học vẫn luôn thấm đẫm hồn cốt làng quê. Mới đây anh cho ra mắt tập ký “Thân thương làng” (NXB Văn học, năm 2023) càng làm độc giả hiểu rằng anh yêu làng quê đến nhường nào.
Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10 Người Hà Nội

Phố dịch vụ - đi bộ hồ Ngọc Khánh hoạt động trước ngày 10/10

TTTĐ - Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình, khu vực hồ Ngọc Khánh được triển khai làm phố đi bộ vào dịp cuối tuần nhằm khai thác cảnh quan phục vụ người dân, khách du lịch,...sẽ bắt đầu hoạt động trước ngày 10/10/2024 với những chi tiết gợi nhớ về Giảng Võ trường thời Lê.
Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm Nhịp điệu cuộc sống

Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm

TTTĐ - Kết luận 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tạo cho Hà Nội những điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng Thủ đô văn hiến. Đây có thể ví như là “chắp cánh” thêm cho vùng đất rồng bay tiếp tục tỏa rạng hào khí Thăng Long trong hôm nay và mai sau.
Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn Người Hà Nội

Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn

TTTĐ - Theo nội dung thư cảm ơn gửi tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), anh Nguyễn Việt Anh - Thợ điện Thủ đô đã có hành động đẹp, cứu cháu Nguyễn Đăng Giang không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện kịp thời.
Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống... Nhịp điệu cuộc sống

Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống...

TTTĐ - Các cấp, các ngành của Hà Nội đã hết sức trách nhiệm, tận tâm, chung tay, dồn lực khắc phục hậu quả đám cháy tại Trung Kính. Sự kịp thời, nhanh chóng này góp phần xoa dịu nỗi đau đồng thời tăng thêm niềm tin yêu vào cán bộ của Nhân dân Thủ đô, khắc họa hình ảnh chính quyền vì Nhân dân phục vụ.
Xem thêm