Tag
Huyện Trảng Bom, Đồng Nai:

Lò mổ gây ô nhiễm môi trường giữa khu dân cư, chính quyền bất lực?

Môi trường 30/10/2023 17:12
aa
TTTĐ - Lò mổ gia súc của ông Ngô Ngọc Tuấn (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị người dân phản ánh việc xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống cả khu vực.
Trong 18 ca dương tính có 2 ca cộng đồng tại lò mổ lớn nhất Thanh Oai Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung "hành" dân Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc "hành" dân

Mặc dù bị chính quyền xử phạt nhiều lần nhưng lò mổ này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp yêu cầu ngưng hoạt động của cơ quan chức năng.

Dai dẳng tồn tại nhiều năm

Người dân tại ấp Bùi Chu, xã Bắc Sơn, phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhiều năm qua lò mổ của ông Ngô Ngọc Tuấn hoạt động giết mổ bò mỗi ngày, nước thải, chất thải không qua xử lý bốc mùi hôi thối thải trực tiếp ra môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Bức xúc về tình trạng trên, người dân đã nhiều lần làm đơn gửi đến UBND xã Bắc Sơn, Công an xã, huyện, UBND huyện Trảng Bom cũng như phản ánh đến Chi cục Thú y để xem xét, xử lý. Tuy nhiên, cơ sở giết mổ này vẫn hoạt động bình thường, gây bức xúc cho cư dân tại đây.

Sinh sống gần khu vực lò giết mổ, bà Nguyễn Thị Phin bức xúc, người dân xung quanh đây phải sống trong cảnh có nhà mà không dám ở; Lo lắng cho sức khỏe vì ô nhiễm do lò mổ trái phép xả thải hằng ngày.

Cũng như bà Phin, bà Trần Thị Cậy (sinh sống tại địa phương) cho biết, gia đình bà phải sống trong cảnh ô nhiễm hơn 3 năm nay, nhiều lần muốn bán nhà đi nơi khác. Tuy nhiên, không ai dám mua chỉ vì nhà cạnh lò mổ, nguồn nước bị ô nhiễm, mùi hôi thối luôn xộc lên mỗi khi gió thổi qua.

Lò mổ trái phép hoạt đông giữa khu dân cư.
Lò mổ trái phép hoạt đông giữa khu dân cư

Theo phản ánh cũng như ghi nhận của phóng viên, lò mổ trên hoạt động từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Người ra vào thường xuyên và cảnh giới cẩn thận, khi thấy có người lạ đến thì sẽ ra hỏi thăm. Khu vực lò mổ được rào kín, ban ngày cổng tôn đóng chặt không cho người lạ nhìn vào. Nước xả thải từ việc giết mổ được đưa vào ao xây sẵn, sau đó chủ lò mổ cử người xử lý bằng cách bơm từ ao ra bãi đất trống.

Xung quanh lò mổ là khu dân cư và cả trường học mẫu giáo nhưng hoạt động của lò mổ vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm, bất chấp sự phản đối của người dân.

Không những thế, lò mổ trên còn có dấu hiệu xây dựng trái quy định. Cụ thể, lò mổ được xây dựng tại tờ bản đồ số 50 thửa đất số 593 xã Bắc Sơn có diện tích 4.570,4 m2 với mục đích sử dụng đất là đất ở nông thôn 100m2 còn lại là đất trồng cây lâu năm. Trên thực tế, diện tích được xây dựng gần 300m2 chưa kể các công trình phụ khác mà không phải trồng cây lâu năm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ khu đất là ông Nguyễn Đức Quang cho biết, trước những phản ánh của người dân, ông cũng nhiều lần làm đơn và ý kiến đến ông Ngô Ngọc Tuấn yêu cầu di dời lò mổ để đảm bảo đúng mục đích sử dụng đất, tránh ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh. Tuy nhiên, ông Ngô Ngọc Tuấn vẫn tiếp tục giết mổ và khai thác trên khu đất trái quy định.

Coi thường pháp luật?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, khu giết mổ này là do ông Ngô Ngọc Tuấn làm chủ. Việc người dân phản ánh, UBND xã đã nhận được. Trước đó, UBND xã nhiều lần mời ông Ngô Ngọc Tuấn và ông Lê Công Bằng (chủ đất) lên làm việc.

Cụ thể, ngày 20/10/2022, UBND xã mời ông Ngô Ngọc Tuấn lên cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động lò mổ và việc sử dụng đất. Ngày 15/11/2022, UBND xã tiến hành kiểm tra và có biên bản về việc ông Ngô Ngọc Tuấn “Vi phạm hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”. UBND xã Bắc Sơn đã đình chỉ việc giết mổ trái phép và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 25/11/2022, UBND huyện Trảng Bom đã ra Quyết định số 15618 xử phạt đối với ông Ngô Ngọc Tuấn về hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Với hành vi này, ông Tuấn bị phạt 7 triệu đồng và buộc xử lý nhiệt đối với 400kg thịt bò.

Sau đó, UBND xã Bắc Sơn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về lò mổ này. Ngày 17/4/2023, UBND xã đã có buổi làm việc với ông Tuấn và phát hiện sai phạm, qua đó tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính số 42 ngày 17/4/2023 và có tờ trình gửi UBND huyện ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm.

Cũng trong ngày 17/4/2023, ông Nguyễn Ngọc Tuấn làm giấy cam kết “sẽ ngưng giết mổ tập trung trong tháng 5/2023; chấp hành theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng có thẩm quyền; đồng thời khắc phục hậu quả việc gây ô nhiễm môi trường. Nếu vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật”.

Cam kết là vậy nhưng thời gian qua, người dân vẫn tiếp tục ghi nhận lò mổ của ông Ngô Ngọc Tuấn tiếp tục hoạt động, gây bức xúc đến người dân.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn - ông Nguyễn Văn Thể cho biết, ông Tuấn đã bị xử phạt hành chính 2 lần. Ông Tuấn trình bày do lò mổ tập trung chưa triển khai xong các thủ tục và xây dựng nên chưa thể di dời; cam kết khi nào xây dựng xong sẽ di chuyển, muộn nhất là vào tháng 2/2024.

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết thêm, hiện nay, xã giao cho các đội thường xuyên, kiểm tra giám sát đơn vị trên xử lý triệt để.

Mặc dù ông Ngô Ngọc Tuấn liên tục cam kết với địa phương nhưng lò mổ trên vẫn hoạt động hàng ngày, “tra tấn” môi trường và người dân ấp Bùi Chu.

Đọc thêm

Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão Môi trường

Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão

TTTĐ - Mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường, người dân cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.
Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu Môi trường

Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu

TTTĐ - Lượng lớn nước thải bốc mùi hôi thối tại hồ điều tiết cạnh di tích Chùa Cầu đang ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP Hội An thời gian qua.
Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng Môi trường

Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 13/5, khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa, mưa vừa, mưa to.
Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao Môi trường

Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 6 đến hết năm 2024, ven biển Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18-23/9, 16-22/10, 12-20/11 và 12-18/12.
Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông Môi trường

Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 12/5 đến sáng sớm 13/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông Môi trường

Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông cục bộ.
Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp cuối tuần từ 11-12/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; từ chiều tối và đêm 11/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm Xã hội

Nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm

TTTĐ - Sáng 10/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Xem thêm