Tag

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc "hành" dân

Môi trường 12/10/2023 16:51
aa
TTTĐ - Chiều ngày 12/10, lãnh đạo UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã đi kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, khẩn trương khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường do lò giết mổ gia súc tập trung gây ra mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14 Kon Tum: Phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép trên đồi Sạc Ly Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung "hành" dân
Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Đoàn kiểm tra của UBND TP Kon Tum kiểm tra kiện trường tại lò giết mổ gia súc tập trung (Ảnh: Trần Nghĩa)

Đoàn kiểm tra do ông Dương Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cùng chính quyền xã Vinh Quang.

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành nhận định tình trạng nước thải của lò giết mổ gia súc tập trung chảy ra môi trường và ảnh hưởng đến việc canh tác nông nghiệp của người dân là đúng sự thật.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Đoàn kiểm tra nhận định việc nước thải của lò mỏ chảy ra môi trường và ảnh hưởng đến hoa màu, cây trồng của người dân là đúng sự thật (Ảnh: Trần Nghĩa)

Ông Dương Anh Hùng yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp ngay trong ngày mai phải tổ chức xử lý các hố xử lý nước thải đã quá tải tại lò giết mổ; Dẫn nước thải qua khu vực hồ sinh thái và không để tình trạng nước thải chảy tràn ra ngoài đường như hiện nay.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cũng yêu cầu Phòng Kinh tế có phương án hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung gây ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Nước thải bên trong lò mổ gia súc tập trung chảy ra môi trường khiến người dân rất bức xúc (Ảnh: Trần Nghĩa)

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài: "Lò giết mổ gia súc tập trung hành dân". Bài viết phản ánh về việc nhiều hộ dân ở xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bức xúc bởi hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và hoa màu của người dân.

Tại đây, mương thủy lợi mà lò giết mổ tập trung thành phố xả nước thải xuống là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho khoảng 20 hecta lúa của xã Vinh Quang, phường Ngô Mây và một số diện tích cây trồng khác.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nước thải của lò giết mổ tập trung, các hộ dân xã Vinh Quang đã kiến nghị với chính quyền địa phương thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND 2 cấp nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Không chỉ ảnh hưởng đến diện tích lúa của người dân, nước thải từ bể lắng lọc của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum cũng chảy qua diện tích đất cao su của hộ dân lân cận và tràn ra đường đi. Nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Lò giết mổ gia súc tập trung TP Kon Tum "hành" dân mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum hoàn thành và đưa hoạt động từ năm 2022 do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Kon Tum quản lý. Công suất giết mổ khoảng 175 con gia súc/ngày và 2.000 con gia cầm/ngày.

Hiện nay, có 29 hộ đang hoạt động tại lò, bình quân mỗi ngày giết mổ 150 con gia súc và 100 con gia cầm. Đạt khoảng 85% công suất giết mổ gia súc, đạt 0,05 % công suất giết mổ gia cầm của dự án.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ không đảm bảo và hiện đã quá tải. Mỗi ngày có hơn 50m3 nước thải kèm theo dầu mỡ, phân và cả nước mưa trong khu vực lò mổ đổ xuống bể xử lý nước thải. Sau đó dẫn thẳng ra hồ chứa sinh học và chảy xuống mương nước thủy lợi.

Đọc thêm

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông Môi trường

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 11/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất Môi trường

Công ty Xuân Vượng chưa nộp thuế tài nguyên 580.000m3 đất

TTTĐ - Khai thác hơn 1,1 triệu m3 đất từ năm 2016 nhưng đến nay Công ty Xuân Vượng mới kê khai thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường cho 600.000m3 đất.
Việc kiểm định khí thải phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Môi trường

Việc kiểm định khí thải phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

TTTĐ - Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua quy định việc xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải. Việc kiểm định khí thải thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, được thực hiện tại các cơ sở kiểm định khí thải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Huyện Côn Đảo kêu gọi du khách "nói không với vàng mã" Môi trường

Huyện Côn Đảo kêu gọi du khách "nói không với vàng mã"

TTTĐ - UBND huyện Côn Đảo vận động các cá nhân, tổ chức nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn.
Chiều tối 7/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông Môi trường

Chiều tối 7/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 7/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 35 độ C Môi trường

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 35 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 7/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào Môi trường

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/7, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc (gồm các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phú, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn); khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ chiều 4/7, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần Môi trường

Từ chiều 4/7, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 4/7, tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phú, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn và khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Tối 3/7, khu vực Bắc Bộ cục bộ có mưa rất to Môi trường

Tối 3/7, khu vực Bắc Bộ cục bộ có mưa rất to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 3/7 đến sáng 4/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 120mm.
Hà Nội có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 3/7 đến sáng 4/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi trên 120mm.
Xem thêm