Tag

Lợi nhuận 9 tháng của MB tăng nhẹ, đạt hơn 20.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 31/10/2023 10:38
aa
TTTĐ - Trong 9 tháng năm 2023, Ngân hàng Quân Đội (MB) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động...
MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp MB tiếp tục vào top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Mạnh mẽ số hoá, hướng đến 30 triệu khách hàng

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB, mã CK: MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 và 9 tháng năm 2023.

Theo đó, 9 tháng năm 2023, MB thu hút thành công thêm gần 4 triệu khách hàng mới, lũy kế chạm mốc 25 triệu người. Nhà băng đặt mục tiêu chinh phục 30 triệu khách hàng trước thềm kỷ niệm sinh nhật tròn 30 tuổi vào năm 2024.

“Với chúng tôi, định nghĩa về MB giờ không đơn thuần chỉ là một ngân hàng mà muốn trở thành doanh nghiệp số”, ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch Hội đồng quản trị của MB, nhấn mạnh.

Quyết tâm đó của MB thể hiện rõ ở chiến lược đầu tư vào công nghệ và nền tảng của ngân hàng cũng như những sản phẩm số khác biệt mà nhà băng mang ra thị trường.

Hiện MB đang duy trì phát triển hệ sinh thái số trên hai nền tảng App MBBank (khách hàng cá nhân) và BIZ MBBank (khách hàng doanh nghiệp).

Lợi nhuận 9 tháng của MB tăng nhẹ, đạt hơn 20.000 tỷ đồng
Tòa nhà MB

Tính đến hết tháng 9/2023, MB ghi nhận 1,5 tỷ giao dịch trên kênh số với giá trị giao dịch đạt 7 triệu tỷ đồng. Quy mô giao dịch trên nền tảng số duy trì ở mức cao 96%, tương đương các ngân hàng top đầu châu Á.

Đồng thời, MB là ngân hàng góp mặt trong top đầu ứng dụng sở hữu hơn 10 triệu tài khoản đang hoạt động tại Việt Nam.

Cũng theo người đứng đầu MB, ngân hàng có khả năng bắt tay với hơn 200 đối tác qua mô hình mini-app, cung cấp trực tiếp dịch vụ cho 25 triệu khách hàng. Đây được đánh giá là mô hình hữu ích và thân thiện với cả người dùng lẫn các doanh nghiệp và đối tác công nghệ.

Vào đầu tháng 10/2023, MB vinh dự đạt giải "Doanh nghiệp xuất sắc châu Á" lần thứ tư liên tiếp và có 4 giải pháp đạt giải "Chuyển đổi số Việt Nam 2023" nhờ hàm lượng công nghệ cao, thân thiện người dùng, đáp ứng trải nghiệm khách hàng.

Hoàn thành chia cổ tức 20% bằng tiền và cổ phiếu

Luôn chú trọng hài hòa lợi ích của ngân hàng, khách hàng, cổ đông và nhà đầu tư, MB đã hoàn thành việc trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% trong quý III/2023 theo đúng nghị quyết được cổ đông thông qua.

Ngoài ra, phương án tăng vốn điều lệ được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn đang được MB tích cực triển khai.

Lợi nhuận 9 tháng của MB tăng nhẹ, đạt hơn 20.000 tỷ đồng
Khách hàng giao dịch tại MB

Cụ thể, tổng vốn điều lệ dự kiến tăng trong năm 2023 từ 45.340 tỷ đồng (ngày 31/12/2022) lên mức 52.141 tỷ đồng.

Số vốn tăng thêm sẽ chủ yếu được sử dụng cho đầu tư tăng năng lực, bao gồm đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ, đầu tư trụ sở tại khu vực TP HCM và địa bàn trọng điểm…, đồng thời bổ sung vốn đầu tư kinh doanh.

Giữ đà tăng trưởng ổn định

Trong 9 tháng năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất MB đạt hơn 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, riêng ngân hàng báo lãi 18.866 tỷ đồng, tăng 15% so với quý 3 năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng ổn định trong hoạt động kinh doanh của nhà băng.

Nhà băng cũng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng tích cực với tổng dư nợ toàn tập đoàn đạt gần 577.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng gần 14% so với năm 2022. Đây cũng là mức tăng trưởng cao hơn so với mức bình quân của toàn ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, quy mô tiền gửi khách hàng của MB cũng tăng trưởng 8.1% so với năm trước, đạt 479.733 tỷ đồng.

Lợi nhuận 9 tháng của MB tăng nhẹ, đạt hơn 20.000 tỷ đồng
MB đang đẩy mạnh các nền tảng số

Biên lãi ròng (NIM) riêng ngân hàng giảm nhẹ 0,08% so với năm 2022. Đại diện MB cho biết, điều này đến từ việc ngân hàng tập trung giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, ngay từ đầu năm, MB đã tập trung vào việc đảm bảo các chỉ số an toàn, tối ưu hiệu quả hoạt động cũng như quản trị chi phí.

Ngoài việc nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ của khách hàng, quá trình số hóa đã và đang giúp MB giảm đáng kể chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý rủi ro tốt hơn theo chuẩn quốc tế của ESG.

Nhờ đó, tỷ lệ CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) toàn tập đoàn được cải thiện đáng kể, tối ưu thêm 2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, CIR riêng ngân hàng giảm xuống còn 28,5%.

Trong 3 tháng cuối năm cũng như những năm tiếp theo, MB sẽ tiếp tục đầu tư bài bản và mạnh mẽ cho chuyển đổi số, liên tục phát triển và tinh chỉnh các nền tảng số chủ lực nhằm mang đến trải nghiệm thuận tiện nhất cho khách hàng.

“Chúng tôi xác định các nền tảng số sẽ đóng góp khoảng 50% doanh thu cho ngân hàng trong vòng 4 năm nữa”, ông Lưu Trung Thái nói và cho biết thêm đó sẽ là “đòn bẩy” để MB hiện thực hoá mục tiêu chiến lược trở thành doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính dẫn đầu đã đặt ra cho giai đoạn 2022 - 2026.

Đọc thêm

PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả Doanh nghiệp

PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả

TTTĐ - Tổ chức vận hành hệ thống kho cảng LNG đầu tiên của Việt Nam là một áp lực thường trực mà Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang “trực chiến”; đảm bảo tối ưu hóa toàn bộ chuỗi tiếp nhập, tồn chứa và vận hành cấp khí cho khách hàng trên nguyên tắc phối hợp bài bản, thường xuyên cập nhật và chủ động cải tiến, đề cao công tác an toàn và tạo hiệu quả thực tiễn.
Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng Doanh nghiệp

Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng

TTTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số Doanh nghiệp

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.
Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ Doanh nghiệp

Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ

TTTĐ - Techcombank được Tổ chức Thẻ quốc tế Visa vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Champion Security Award 2023” - Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Xem thêm