Tag

Mệnh lệnh từ trái tim của người lính cứu nạn, cứu hộ

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 03/10/2023 08:19
aa
TTTĐ - Tham gia cứu nạn, cứu hộ không ít lần, Đại úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực Trảng Bom (PC07), Công an tỉnh Đồng Nai rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng của bản thân. Tuy nhiên, vì tài sản, tính mạng của người dân anh luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
Đông Anh: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cuối tháng 9/2023, Đại úy Hiếu về Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII. Anh gây thiện cảm với người đối diện với khuôn mặt hiền lành, cương nghị. Đặc biệt, những chiến công anh Hiếu đạt được trong quá trình công tác khiến nhiều người nể phục.

Anh Hiếu kể: “Ấn tượng nhất với mình là lần tìm kiếm hung khí gây án tại hồ nước khai thác đá sâu 32m, thuộc phường Đông Hòa (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Khi đến hiện trường khảo sát tình hình và hỏi người dân câu cá ở hồ, mình được biết nơi sâu nhất của hồ là 70 m. Đây là tình huống rất có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm”.

Đại úy
Đại úy Thái Ngô Hiếu

Dù vậy, anh Hiếu vẫn xung phong thực hiện nhiệm vụ. Một mình anh lặn xuống độ sâu 32m tìm hung khí. Do hồ sâu và lạnh nên quá trình tìm kiếm rất khó khăn. Sau khoảng 30 phút tìm kiếm, anh được ban chỉ huy dùng tín hiệu dây yêu cầu lên bờ để bàn phương án mới và thay bình dưỡng khí.

“Đây là lần đầu lặn ở mực nước sâu nên mình bị chảy máu mũi do áp lực nước quá lớn. Tuy nhiên, mình vẫn không từ bỏ và xin ban chỉ huy được tiếp tục xuống hồ tìm kiếm”, anh Hiếu nhớ lại.

Sau 3 giờ, trải qua thêm hai lần lên xuống đáy hồ, anh Hiếu mới tìm được hung khí gây án là một con dao nhọn và bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự. Với nỗ lực này, anh Hiếu đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đề xuất bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen đột xuất vì thành tích xuất sắc.

Kỷ niệm thứ hai anh Hiếu cũng không thể quên là lần lặn tìm một chiếc ô tô bị tai nạn. Dưới lòng sông, nước chảy xiết, việc tìm được vị trí buộc dây cáp vào ô tô vô cùng khó khăn. Một lần nữa, anh Hiếu rơi vài tình huống hiểm nguy có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, với suy nghĩ đây là tài sản rất lớn của người dân nên anh quyết tâm khắc phục khó khăn. Sau thời gian nỗ lực anh đã thành công trong việc buộc dây cáp, đưa chiếc xe lên bờ trả lại cho người dân.

Quá trình công tác
Quá trình công tác Đại úy Thái Ngô Hiếu lập nhiều chiến công xuất sắc

Một dấu ấn khác in đậm lòng quả cảm, vì Nhân dân phục vụ của Đại úy Thái Ngô Hiếu là việc anh cứu sống bốn người đuối nước tại bãi biển (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) vào tháng 4/2022.

Khi đó, anh Hiếu đang cùng gia đình đi biển thì phát hiện có một nhóm bạn trẻ khoảng 20 tuổi bị đuối nước tập thể. Nghe có tiếng người kêu cứu, bằng phản xạ của một người lính cứu nạn, cứu hộ anh ngay lập tức đến khu vực có người bị nạn.

Anh Hiếu vẫn nhớ, khu vực nhóm bạn trẻ bị đuối nước khá sâu. Nước chảy xiết kèm theo nhiều nạn nhân không biết bơi nên khi bị hụt chân thì hốt hoảng kéo lấy nhau khiến cả nhóm bị đuối nước. Nhận định được tình huống, anh nhanh chóng bơi qua khu vực tai nạn, trực tiếp kéo được ba người lên khỏi mặt nước đem vào bờ. Sau đó, anh cứu thêm một nạn nhân đuối nước nữa, trong đó có hai nạn nhân trong tình trạng đã bất tỉnh, tay chân tím tái.

Các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ
Các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023

Khi đưa nạn nhân lên bờ, dù đang rất mệt nhưng thấy hai nạn nhân đang bất tỉnh nên anh đã dùng những kỹ năng, nghiệp vụ được tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu cứu sống được nạn nhân. Với sự quả cảm này, anh Hiếu được các cấp, ngành tuyên dương, khen thưởng.

Anh Hiếu cho biết: "Công việc của mình luôn luôn đối mặt với nguy hiểm, có lần tưởng hy sinh tính mạng. Tuy nhiên, với quyết tâm và niềm đam mê công việc, không quản khó khăn mình nỗ lực vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mình luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" để nỗ lực phấn đấu, hết lòng phục vụ Nhân dân”, anh Hiếu chia sẻ.

Đại úy Thái Ngô Hiếu đã tham gia 51 vụ cứu nạn cứu hộ, trong đó có: 2 vụ cứu nạn nhà dân bị ngập, 4 vụ cứu nạn trên cao, 8 vụ cứu nạn, cứu hộ dưới giếng sâu, 1 vụ trục vớt phương tiện giao thông bị trôi giữa dòng sông, 1 vụ sập đổ công trình đang xây dựng, 3 vụ hỗ trợ tìm tang vật các vụ án hình sự, 32 vụ cứu nạn cứu hộ nạn nhân bị đuối nước ở sông, hồ. Năm 2023, anh Hiếu là một trong những gương mặt trẻ xuất sắc nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" do Trung ương Đoàn trao tặng.

Đọc thêm

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường

TTTĐ - Không phải là người đầu tiên có mặt tại hiện trường nhưng chàng thanh niên 21 tuổi Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003, quê Trực Ninh Nam Định) đã nhanh chóng tiến gần đến ngôi nhà đang cháy. Bằng những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nam thanh niên cùng bạn và người dân quanh đây đã kéo lại sự sống cho 3 người trước lưỡi hái tử thần.
Xem thêm