Tag
Quảng Nam

Múc hàng triệu khối đất rồi bất ngờ đóng cửa mỏ trước hạn

Môi trường 18/04/2024 19:00
aa
TTTĐ - Mỏ đất tại đồi Nỗng Vãi của Công ty TNHH Khoáng sản Đại Sơn do đã hết hạn khai thác khoáng sản nên huyện Núi Thành đã yêu cầu hoàn thổ theo quy định.
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn? Quảng Nam: Đóng cửa, dừng hoạt động mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông Quảng Nam: Di tích Tượng đài Chiến thắng Núi Thành xuống cấp Công ty Xuân Vượng có dấu hiệu trốn thuế và phí 1,24 tỷ đồng
Múc hàng triệu khối đất rồi bất ngờ đóng cửa mỏ trước hạn
Mỏ đất đồi Nỗng Vãi đã được khai thác 1,47 triệu mét khối kể từ tháng 3/2018 (Ảnh: V.Q)

UBND huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết mỏ khoáng sản đất tại đồi Nỗng Vãi, thôn Tịnh Sơn (xã Tam Mỹ Tây) quy mô 16,84 ha đã hết hạn khai thác kể từ tháng 3/2024.

Do hết hạn khai thác và không được gia hạn khai thác theo quy định nên UBND huyện Núi Thành, đơn vị liên quan đã yêu cầu đơn vị khai thác, thuê đất là Công ty TNHH Khoáng sản Đại Sơn (Công ty Đại Sơn) tiến hành đóng cửa mỏ.

Công ty Đại Sơn phải thực hiện các bước tiếp theo về quy trình hoàn thổ, phục hồi môi trường và trả lại mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Múc 1.480.971 mét khối đất, doanh nghiệp bất ngờ đóng cửa mỏ trước hạn
Giấy phép khai thác, thuê đất của Công ty Đại Sơn từ năm 2018

Theo lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, trước khi hết hạn Giấy phép khai thác mỏ khoảng 1 tháng, phía Công ty Đại Sơn đã tự dừng khai thác và đóng cửa mỏ sau khi bị báo chí phản ánh về việc khai thác, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ từ địa bàn xã Tam Mỹ Tây ra quốc lộ 1A.

"Hiện nay, hồ sơ xin đóng cửa mỏ khai thác đất của công ty này đã được đơn vị liên quan duyệt và đồng ý", vị này cho hay.

Múc 1.480.971 mét khối đất, doanh nghiệp bất ngờ đóng cửa mỏ trước hạn
UBND tỉnh gia hạn khai thác, thuê đất cho Công ty Đại Sơn đến tháng 3/2024 (Ảnh: V.Q)

Trước đó, vào ngày 29/3/2018, UBND tỉnh đã quyết định cho phép Công ty Đại Sơn được khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình và thuê đất tại đồi Nỗng Vãi, xã Tam Mỹ Tây.

UBND tỉnh cho phép đơn vị này khai thác trữ lượng khoáng sản đất 974.384 mét khối trong thời gian 3 năm 11 tháng trên diện tích đất được thuê 16,84ha từ UBND xã Tam Mỹ Tây.

Công ty Đại Sơn khai thác bằng phương pháp lộ thiên, với mức sâu cho phép +10 m.

Múc 1.480.971 mét khối đất, doanh nghiệp bất ngờ đóng cửa mỏ trước hạn
Mỏ đất tại đồi Nỗng Vãi đã được đóng cửa (Ảnh: V.Q)

Đến tháng 3/2022, UBND tỉnh đồng ý cho Công ty Đại Sơn được gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản đất tại đồi Nỗng Vãi thêm 24 tháng (đến tháng 3/2024).

UBND tỉnh đồng ý cho đơn vị này khai thác trữ lượng khoáng sản đất được gia hạn khai thác có tổng trữ lượng 502.141 mét khối, với công suất khai thác 250.000 mét khối/năm.

Theo nội dung Giấy phép cấp lần đầu và được gia hạn thì Công ty Đại Sơn đến nay đã khai thác đến 1.476.525 mét khối đất sau 6 năm kể từ ngày 29/3/2018.

Đọc thêm

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn Môi trường

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn

TTTĐ - Thông tin tại Hội nghị đối thoại với công nhân người lao động năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị về môi trường trên địa bàn Thủ đô.
Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học Môi trường

Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học

TTTĐ - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Xem thêm