Tag

Quảng Nam: Đóng cửa, dừng hoạt động mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông

Môi trường 19/10/2023 11:35
aa
TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có loạt bài phản ánh về việc mỏ đá ở Quảng Nam hết hạn giấy phép nhưng vẫn hoạt động, đến nay mỏ đá Tây Hoà Vân của Công ty TNHH Rạng Đông đã được chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa mỏ và dừng hoạt động.
Mỏ khoáng sản hết hạn có được sản xuất, tiêu thụ trong khi chờ xin gia hạn? Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn? Quảng Nam: Hút trộm 874,9m3 cát, một cá nhân bị xử phạt 175 triệu đồng Quảng Nam: Người dân sống gần 5 mỏ đá bỏ ăn uống, chặn xe tải gây ô nhiễm Quảng Nam: Nhiều mỏ đá giảm công suất khai thác do ảnh hưởng bởi giá cát xây dựng
Quảng Nam: Đóng cửa, dừng hoạt động mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông
Mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông đã được lắp đặt barrie, ngăn xe chở đá ra khỏi mỏ (Ảnh: V.Q)

Sáng 19/10, cơ quan chức năng tại huyện Núi Thành, xác nhận mỏ đá Tây Hoà Vân của Công ty TNHH Rạng Đông (thôn Hoà Đông, xã Tam Nghĩa) đã đóng cửa, ngăn việc vận chuyển khoáng sản ra ra ngoài sau loạt bài phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Theo đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Rạng Đông đóng cửa mỏ, làm barrie để dừng việc hoạt động tại mỏ Tây Hoà Vân; Đồng thời tiến hành giám sát việc dừng hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh về việc mỏ đá Tây Hoà Vân của Công ty TNHH Rạng Đông, mặc dù đã hết thời hạn khai thác từ tháng 4/2023 nhưng doanh nghiệp này lại cho một đơn vị khác thuê lại đất cùng máy móc, thiết bị... để tiếp tục chế biến khoáng sản và vận chuyển đi tiêu thụ.

Quảng Nam: Đóng cửa, dừng hoạt động mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông
Khoáng sản tại mỏ đá Tây Hoà Vân bị vận chuyển ra khỏi mỏ, đi tiêu thụ vào tháng 9/2023 (Ảnh: V.Q)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Rạng Đông (trụ sở đóng tại Quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa), thừa nhận công ty đã cho một đơn vị khác là Công ty TNHH Tổng hợp Quân Phát (ở thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa) thuê máy móc, thiết bị hiện có để chế biến đá từ tháng 1/2023.

Kể từ ngày cho công ty này thuê tài sản, đơn vị không còn liên quan đến mỏ đá Tây Hòa Vân. Tuy nhiên, về pháp nhân Công ty TNHH Rạng Đông vẫn đang là đơn vị quản lý mỏ đá theo quy định.

Ngày 15/9 vừa qua, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam khẳng định, Công ty TNHH Rạng Đông không được phép khai thác đá, nổ mìn và chỉ được phép tổ chức hoạt động sản xuất đá, đưa ra khỏi mỏ đối với khối lượng đá đã khai thác trước đây khi còn phép.

Quảng Nam: Đóng cửa, dừng hoạt động mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty Rạng Đông
Mỏ đá Tây Hoà Vân đã hết hạn giấy phép khai thác, hết hạn thuê đất từ tháng 4/2023 (Ảnh: V.Q)

Còn theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành, số lượng đá mà Công ty TNHH Rạng Đông đang xay, nghiền tại mỏ hiện nay đã được đơn vị khai thác đóng thuế theo quy định.

Theo hồ sơ, mỏ đá Tây Hòa Vân được ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định đồng ý cho phép Công ty TNHH Rạng Đông thuê đất để xây dựng các hạng mục phụ trợ, khu sản xuất, chế biến đá tại mỏ đá Tây Hòa Vân, thôn Hòa Vân vào ngày 24/8/2017.

Cụ thể, Công ty TNHH Rạng Đông được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê hơn 2,3ha đất (có mặt bằng sạch - từ loại đất rừng sản xuất) để xây dựng các hạng mục phụ trợ, khu sản xuất, chế biến đá tại thôn Hòa Vân.

UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty TNHH Rạng Đông được trả tiền thuê đất hàng năm với thời hạn thuê đất đến hết tháng 4/2023 (Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 4/7/2013).

Mỏ đá Tây Hòa Vân sau đó được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành ngày 5/12/2019.

Mỏ đá này có diện tích khoảng hơn 7ha. Tổng trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường cấp 121 và cấp 122 của mỏ là 5.818.427m3.

Theo báo cáo, hiện nay tại xã Tam Nghĩa có 6 mỏ đá được cấp phép khai thác, trong đó 4 mỏ đang hoạt động và 2 mỏ đã hết thời hạn hoạt động theo giấy phép. 4 mỏ đá đang hoạt động gồm: Chu Lai, Vinaconex, Hưng Long và mỏ của Công ty Đài Loan. Hai mỏ đá đã dừng hoạt động do hết thời hạn theo giấy phép gồm: Mỏ Kỳ Hà và mỏ Tây Hòa Vân; Riêng mỏ Kỳ Hà đã dừng hoạt động trong nhiều năm qua.

Theo UBND xã Tam Nghĩa, vừa qua đoàn kiểm tra của huyện Núi Thành cũng đã tổ chức đi kiểm tra hiện trạng hoạt động của các mỏ đá trên địa bàn. Đoàn kiểm tra đã theo thõi, giám sát việc khai thác, đảm bảo môi trường của doanh nghiệp về khai thác khoáng sản để tránh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khi giấy phép đã hết hạn.

Đọc thêm

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt Môi trường

Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt

TTTĐ - Ngày 19/5, tại huyện Ba Vì, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.
Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024 Môi trường

Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Lễ phát động và ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa” hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 vừa được Đoàn Thanh niên Cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.
Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông Môi trường

Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/5, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt? Môi trường

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt?

TTTĐ - Sáng 17/5, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Tạp chí Môi trường và Cuộc sống với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn Môi trường

Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường thiết lập đề án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, TP trong vùng về phát thải phương tiện giao thông, bụi mịn PM 0,25.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh Môi trường

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án “Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để “gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.
Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn Môi trường

Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn

TTTĐ - Sau phản ánh tình trạng nước thải tràn ra sông Hàn, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng cho biết sự cố đã được xử lý.
Xem thêm