Nghiên cứu khoa học cảnh báo nước tăng lực có thể chứa hàm lượng hydrogen peroxide gây hại cho sức khỏe
Phát huy hàm lượng tri thức trong hoạt động tình nguyện Hưng Yên: Dừng hoạt động Nhà máy nước xã Phụng Công do có hàm lượng Amoni vượt chuẩn Phát hiện 5 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng |
Tại một số quốc gia như Úc, chất hydrogen peroxide hay còn gọi là ôxy già được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để khử trùng với dư lượng cho phép không quá 5 mg/kg trong thực phẩm hoặc đồ uống. Cơ thể con người cũng sản xuất hydrogen peroxide với vai trò là phân tử tín hiệu và chỉ ở mức dưới 0,0003 mg/kg, có thể bị vô hiệu trong quá trình tế bào hoạt động. Ngược lại, hydrogen peroxide có trong đồ uống tồn tại ổn định trong môi trường axit của đồ uống và của dạ dày sau khi tiêu thụ.
Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người đang tiêu thụ oxy già pha loãng khi sử dụng Nước tăng lực |
Nghiên cứu do Giáo sư Bennett dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một số loại nước tăng lực có chứa lượng hydrogen peroxide cao hơn mức tự nhiên trong cơ thể.
Giáo sư Bennett chia sẻ: “Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người đang uống nước oxy già pha loãng khi tiêu thụ một số thức uống tăng lực. Những hệ quả lâu dài có thể bao gồm nguy cơ ung thư ở những nhóm người tiêu thụ”.
Lượng hydrogen peroxide trong các mẫu nước tăng lực đo được cao hơn 15.000 lần so với mức tự nhiên trong cơ thể mặc dù mức cho phép của các cơ quan quản lý ở Úc là 5 mg/kg và nhiều quốc gia chỉ là 0-0.5 mg/kg.
Giáo sư Bennett cho biết: “Điều này cho thấy rằng vẫn chưa có sự hiểu biết đúng mức về mức độc hại khi thường xuyên tiêu thụ 350 ml chất này trong các loại đồ uống thương mại.
Chúng tôi đã phân tích nồng độ hydrogen peroxide trong một loạt đồ uống thương mại và phát hiện rằng một số chất hóa học có trong thành phần của các loại nước tăng lực có thể kết hợp với nhau tạo ra chất này.
Chúng tôi hy vọng rằng kết quả nghiên cứu sẽ thúc đẩy việc ban hành các tiêu chuẩn mới hạn chế hydrogen peroxide trong loại đồ uống phổ biến này”.
Giáo sư Bennett cho biết thêm bà hy vọng có thể làm việc với các công ty tư nhân để giải quyết vấn đề: “Hiện chúng tôi đang tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp để tránh hoặc giảm chất hydrogen peroxide trong đồ uống”. Nghiên cứu không chỉ được dẫn đầu mà còn được tài trợ toàn bộ chi phí bởi Đại học Monash.