Tag

Ngọt thơm chè lam Thạch Xá

Nhịp sống trẻ 06/02/2024 08:00
aa
TTTĐ - Không chỉ nổi tiếng với nghề mộc, mây tre giang, cơ - kim khí… huyện Thạch Thất còn được biết tới thức quà chè lam - một đặc sản của vùng quê xứ Đoài mây trắng. Những ngày cận Tết Nguyên đán, dân làng Thạch Xá lại tất bật chuẩn bị đơn hàng phục vụ thực khách cả nước.
Làng cổ Đường Lâm tất bật nấu chè Lam đón Tết Dẻo thơm bánh trái Tết xưa

Ngọt thơm hương vị truyền thống

Đến làng nghề chè lam Thạch Xá, cảm nhận đầu tiên là không khí rộn rã, tất bật trong mùi thơm của nếp cái rang, của vừng, lạc cùng hương vị ngọt đậm của nồi mạch nha đang sôi lục bục. Cách vài nhà lại thấy một gia đình bày trong sân những dụng cụ làm bánh như máy nhào bột, máy đóng dán bao bì, các kệ kê bánh thành phẩm… Cách đó không xa, các bà, các mẹ cặm cụi cạo gừng, tiếng chuyện trò rôm rả, chốc lát lại cười giòn giã.

Ông Nguyễn Trí Thủy trò chuyện với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô
Ông Nguyễn Trí Thủy trò chuyện với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô

Theo ông Nguyễn Trí Thủy, Chủ tịch Hội Làng nghề Thạch Xá, không biết làng nghề có từ bao giờ, chỉ biết rằng lớn lên, khi giúp đỡ được cha mẹ việc nhà, ông đã phụ làm chè lam. Đến đời ông thì có vợ chồng con trai thứ hai nối nghiệp làm nghề truyền thống của gia đình. “Công việc túc tắc quanh năm nhưng có lẽ bận rộn nhất là vào thời gian trước Tết Nguyên đán. Dường như dịp này nhà nào cũng đỏ lửa ngày đêm”, ông Thủy chia sẻ.

Để có những gói bánh chè lam thơm ngon chuẩn vị, Chủ tịch Hội Làng nghề Thạch Xá cho biết, bột chế biến từ bỏng được rang nổ bằng thóc nếp cái hoa vàng chứ không phải gạo nếp thường như các loại bánh chè lam nơi khác.

Hương vị, độ dẻo của chè lam Thạch Xá mang đặc trưng riêng không nơi nào có được
Hương vị, độ dẻo của chè lam Thạch Xá mang đặc trưng riêng không nơi nào có được

“Công đoạn nấu chè lam là quan trọng nhất bởi những người thợ lành nghề sẽ biết cân, đong, đo, đếm từng nguyên liệu sao cho vừa vị. Ngoài ra, bột nếp phải được hòa trộn với mạch nha, đường kính, mỡ lợn, gừng, lạc... trên nền nhiệt phù hợp mới có thể cho ra đời mẻ bánh ngon”, ông Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thủy, nồi nước gừng tươi đặt trên bếp than hồng đến một độ nào đó, người nấu sẽ cho đường, mạch nha, lạc rang cộng thêm một chút muối tinh vào cùng lúc. Khi tất cả đã hòa quyện với nhau thành hỗn hợp nước có màu vàng óng gần như keo sẽ đến công đoạn quan trọng nhất là rắc bột. Người thợ phải làm được đủ các bước như thế bánh mới dẻo, thời gian lưu giữ được 3 - 4 tháng mà hương vị vẫn đậm đà thơm ngon.

Bà Khương Thị Minh đóng gói bánh chè lam
Bà Khương Thị Minh đóng gói bánh chè lam

Mang Tết Việt tới năm châu

Theo nghề truyền thống lâu năm, tay thoăn thoắt vừa cắt phên bánh thành phẩm thơm lừng, vừa đặt lên cân để đóng gói, bà Khương Thị Minh (ở thôn Thạch, xã Thạch Xá) chia sẻ: “Tất cả được đun với lửa vừa, khuấy đều tay cho đường tan, hòa với mạch nha và gừng mà không bị cháy khét. Lượng bột phải hợp lý để tạo độ dẻo đúng chuẩn cho chè lam bởi nếu thiếu bột bánh, chè lam sẽ nhão, dính chặt với nhau; nếu cho bột quá tay, chè sẽ rất nhanh cứng, không có độ mềm dẻo khi ăn. Cận Tết, ngày nào gia đình bà cũng dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị bột làm. Luôn tay luôn chân là thế mà sản xuất vẫn không kịp để giao cho khách”.

Nồi nước gừng tươi, đường, mạch nha, lach rang đặt trên bếp than hồng
Nồi nước gừng tươi, đường, mạch nha, lach rang đặt trên bếp than hồng

Nói về nghề này, ông Nguyễn Văn Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Xá chia sẻ: “Xã có truyền thống làm bánh chè lam rất lâu đời. Chè lam ngon có thương hiệu nên không chỉ bán ở trong nước mà còn xuất khẩu sang nước ngoài. Sản lượng trung bình hàng năm bán ra thị trường xấp xỉ 300 tấn. Trong số đó, 70% hàng hóa được gia đình hội viên tiêu thụ trong thành phố và các vùng lân cận. Số lượng tiêu thụ tập trung vào dịp Tết Nguyên đán”.

Được biết, hội làng nghề bánh Chè Lam làng Thạch được UBND huyện cho phép thành lập cuối năm 2015. Hiện nay, hội có 60 hộ gia đình hội viên thường xuyên tham ra sản xuất; dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì có đến gần 200 hộ làm bánh để cung cấp cho thị trường.

Công đoạn nhào bột cũng đòi hỏi người thợ phải rất có nghề mới có được mẻ bánh có độ dẻo, ngon vừa đủ
Công đoạn nhào bột cũng đòi hỏi người thợ phải rất có nghề mới có được mẻ bánh có độ dẻo, ngon vừa đủ

Có thể xã hội ngày càng hiện đại, có rất nhiều món ngon được nhập khẩu nhưng vị chè lam vẫn là một thức quà ngon, khác biệt và đậm đà truyền thống của người Việt. Vì thế, trong dịp lễ, Tết, bánh chè lam vẫn không thể thiếu được được trên bàn trà của mỗi gia đình.

Đọc thêm

Phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên 2024 Khởi nghiệp sáng tạo

Phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên 2024

TTTĐ - Sáng 22/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC phối hợp cùng Trường Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế quốc dân, báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên - APEC Innovation 2024.
Tuổi trẻ Kon Tum tiên phong, xung kích xây dựng quê hương Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Kon Tum tiên phong, xung kích xây dựng quê hương

TTTĐ - Sáng 22/11, tại TP Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức kỷ niệm 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.
Khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII năm 2024 Camera 360 trẻ

Khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII năm 2024

TTTĐ - Tối 21/11, tại Khu di tích cách mạng lịch sử và du lịch sinh thái Hố Lang, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã phối hợp tổ chức khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII và công nhận Huấn luyện viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp tỉnh Bình Dương và Bình Phước năm 2024.
Phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Chuyển đổi số

Phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 21/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô (Sao Kim). Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối - Blockchain để giải quyết các vấn đề của cuộc sống của bạn trẻ có độ tuổi từ 18 – 35.
Chàng trai dân tộc Mông và sản phẩm chuối sấy khô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chàng trai dân tộc Mông và sản phẩm chuối sấy khô

TTTĐ - Chứng kiến cảnh chuối chín hàng loạt bỏ lãng phí trên nương mà bà con quê hương không có thu nhập, loay hoay trong đói nghèo, Giàng A Phong, Bí thư Đoàn xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) quyết tâm phải làm điều gì đó. Chàng trai người dân tộc Mông đứng ra tập hợp 12 đoàn viên, thanh niên thực hiện mô hình làm chuối sấy để có thể bảo quản lâu và gửi được đi xa.
Tỉnh đoàn Hải Dương có tân lãnh đạo Camera 360 trẻ

Tỉnh đoàn Hải Dương có tân lãnh đạo

TTTĐ - Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về công tác cán bộ khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Xác minh nhóm học sinh vi phạm giao thông trong sáng 20/11 Thanh niên Thủ đô với văn hoá giao thông

Xác minh nhóm học sinh vi phạm giao thông trong sáng 20/11

TTTĐ - Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã giao đơn vị địa bàn khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của nhóm học sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy, cầm cờ có biểu tượng trường Trung học phổ thông (THPT) Huỳnh Thúc Kháng di chuyển trên đường Nguyễn Trãi.
Đam mê, sáng tạo và tràn đầy năng lượng tích cực Camera 360 trẻ

Đam mê, sáng tạo và tràn đầy năng lượng tích cực

TTTĐ - Năm 2024 không chỉ đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng livestream trên TikTok với nỗ lực tương tác với người dùng qua những phiên LIVE trực tiếp, các nhà sáng tạo nội dung còn chứng minh được sức lan tỏa những giá trị tích cực mạnh mẽ đến cho cộng đồng.
Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai” Camera 360 trẻ

Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai”

TTTĐ - Cuộc thi “Giám đốc tài chính tương lai - CFO 2024, do khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính vừa tổ chức, đã tìm ra ngôi vị Quán quân và nhiều giải thưởng dành cho các đội thi xuất sắc.
Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương

TTTĐ - “Giây phút hạnh phúc nhất đối với tôi là khi thấy học trò nhận được giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng và các em hân hoan thông báo với thầy cô rằng: Em đã có việc làm, là người con ngoan, có ích cho xã hội, là công dân tốt, có cuộc sống gia đình hạnh phúc”.
Xem thêm