Tag

Người kể chuyện hấp dẫn về du lịch

Du lịch 21/06/2024 13:40
aa
TTTĐ - Du lịch luôn là ngành kinh tế xanh mũi nhọn của đất nước, đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng cho ngân sách mỗi năm. Để đạt được thành công đó không thể thiếu vai trò của báo chí - người kể chuyện hấp dẫn, giúp kích cầu, phát triển du lịch hữu hiệu.
⁠Du lịch về miền lịch sử nở rộ tại TP HCM Du lịch TP Hồ Chí Minh - những điều thú vị và mới mẻ “Chiến lược” nào để du lịch TP HCM bay cao trong năm Rồng?

Sức hút qua những bài báo

TP Hồ Chí Minh là địa phương hội tụ nhiều nền văn hóa, với các sản phẩm du lịch đa dạng; là thành phố nổi tiếng năng động, “không ngủ" với rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí sôi động cả ngày lẫn đêm. Trong bối cảnh đó, báo chí lại càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Thông qua từng bản tin, bài báo, du khách thập phương có thể cởi bỏ sự lo sợ, hoài nghi, khơi gợi sự tò mò, hào hứng khi đến du lịch tại TP Hồ Chí Minh hay bất cứ nơi đâu. Việc trải nghiệm mọi vẻ đẹp, thú vui, điều thú vị và lan tỏa nó cũng là góp phần xây dựng, quảng bá, định vị hình ảnh, văn hóa, du lịch, đất nước, con người nơi dải đất hình chữ S.

Báo chí có vai trò quan trọng, góp phần to lớn trong sự phát triển du lịch
Báo chí có vai trò quan trọng, góp phần to lớn trong sự phát triển du lịch

Báo chí ngoài việc thông tin về những thế mạnh, ưu điểm, các dịch vụ,… cũng có thể nói lên những trăn trở, khó khăn của doanh nghiệp du lịch, trở thành cầu nối thông tin giữa doanh nghiệp và chính quyền, từ đó có thể có những phát kiến thay đổi chính sách nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như ngành phát triển một cách tốt nhất.

“Đối với doanh nghiệp, báo chí là cầu nối chia sẻ những vướng mắc, khó khăn; đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, báo chí có tác động rất lớn đối với việc đề xuất các chính sách kịp thời để phục hồi và phát triển du lịch; đối với người dân, với khách du lịch trong nước và quốc tế, báo chí giúp truyền tải thông tin, quảng bá về điểm đến, tạo động lực cho khách du lịch tìm đến…”, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh từng nói.

Quả thực, với sự góp sức của truyền thông báo chí, du lịch TP Hồ Chí Minh đã trải qua 5 tháng đầu năm 2024 rực rỡ, với gần 2,28 triệu lượt khách quốc tế và gần 14 triệu lượt khách nội địa đến với thành phố; tổng thu du lịch đạt gần 76 nghìn tỷ đồng. Mức doanh thu này tương đương 40% kế hoạch năm 2024, tạo kỳ vọng nửa cuối năm Giáp Thìn, ngành Du lịch thành phố sẽ còn tưng bừng hơn nữa.

Trong hoạt động, đội ngũ phóng viên chuyên trách luôn theo sát, thông tin nhanh chóng, kịp thời về các chương trình, hoạt động văn hoá - du lịch lớn nhỏ của TP Hồ Chí Minh. Các chương trình, hoạt động nổi bật như: Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh; Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 20; Lễ hội Sông nước lần 2; Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10; các chương trình xúc tiến du lịch thành phố tại nước ngoài… được giới thiệu, quảng bá chân thực và sống động thông qua hàng chục nghìn bài báo, bản tin, chương trình phát sóng… góp phần nâng tầm hình ảnh du lịch thành phố sôi động trong mắt bạn đọc, du khách.

Báo chí giới thiệu đến đông đảo người dân về các tour, chương trình mới
Báo chí giới thiệu đến đông đảo người dân về các tour, chương trình mới

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Lê Trương Hiền Hoà cho biết, vai trò của truyền thông, báo chí trong các hoạt động du lịch tại thành phố chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành, giúp ngành đạt được những kết quả khả quan xuyên suốt nhiều năm qua và trong thời gian tới.

Nửa sau năm 2024, đơn vị quản lý mong muốn cơ quan báo chí và phóng viên sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Du lịch thành phố, có thêm nhiều bài viết hay, mới lạ, đặc sắc; đồng thời phát hiện và xác định các kênh truyền thông mới, có hiệu quả trong hoạt động ngành; nâng cao chất lượng, hiệu quả cho việc xây dựng, định hướng phát triển ngành; tạo sự gắn kết chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trên cả nước để cùng góp ý, xây dựng chính sách phát triển... và đặc biệt là đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố trên các kênh truyền thông.

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh trao tặng các giải báo chí viết về du lịch thành phố
Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh trao tặng các giải báo chí viết về du lịch thành phố

Nhiều năm qua, ghi nhận đóng góp của báo chí, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng phối hợp tổ chức trao nhiều giải thưởng báo chí viết về du lịch thành phố; khen thưởng những thước phim, bức ảnh đẹp về du lịch địa phương; tặng quà những phóng viên hoạt động năng nổ… qua đó tạo động lực để những ngòi bút kể chuyện tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch TP Hồ Chí Minh ngày càng thu hút.

Thổi hồn đưa du lịch Việt vươn tầm

Là những người trực tiếp tác nghiệp trên các mặt trận thông tin, chắp bút nên những bài viết hay, sắc sảo, đội ngũ phóng viên du lịch chính là lực lượng nòng cốt, cánh tay đắc lực góp phần quảng bá hình ảnh nước nhà; bên cạnh đó phát hiện, nêu lên những hạn chế, tồn tại, đưa ra các giải pháp để cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh tháo gỡ, tạo bệ phóng phát triển ngành.

Phóng viên là những người trực tiếp thổi hồn giúp mỗi sản phẩm du lịch TP HCM thêm sinh động, đặc sắc
Phóng viên là những người trực tiếp thổi hồn giúp mỗi sản phẩm du lịch TP HCM thêm sinh động, đặc sắc

Làm việc ở thành phố năng động nhất cả nước, có cơ hội tiếp xúc nhiều với các hoạt động du lịch của TP Hồ Chí Minh, phóng viên Kim Sáng, báo Công lý cho biết: “Cũng như các lĩnh vực giáo dục, y tế, đời sống... báo chí là cầu nối cung cấp thông tin về các điểm đến du lịch, hoạt động, sự kiện và dịch vụ du lịch...

Từ đó, với vai trò, sứ mệnh của mình, chúng tôi dùng ngòi bút quảng bá và tạo ra sự lan tỏa cho hoạt động du lịch, đóng góp vào sự phát triển của ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung”.

Tương tự, phóng viên Minh Tiệp, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, nhìn nhận, báo chí có thể thúc đẩy du lịch bằng cách tạo ra sự quan tâm từ du khách và động viên họ đến các điểm đến. Việc tăng cường lưu lượng du khách có thể tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp địa phương và góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

Cùng với đó, báo chí cũng cảnh giác du khách trước những thông tin sai sự thật, lừa đảo
Cùng với đó, báo chí cũng cảnh giác du khách trước những thông tin sai sự thật, lừa đảo

Theo phóng viên Minh Tiệp, báo chí không chỉ cung cấp thông tin về các điểm đến, mà còn giáo dục người đọc về văn hóa, lịch sử, và các khía cạnh khác của các địa điểm đó; đồng thời góp phần vào việc bảo vệ và bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên và văn hóa ở các điểm đến du lịch.

Một khía cạnh khác, phóng viên Di Linh của báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh bày tỏ, báo chí cũng có vai trò quan trọng trong việc điều tra và giám sát các vấn đề liên quan đến ngành Du lịch, như: Tình trạng lạm dụng hoạt động làm ô nhiễm môi trường, chặt chém, lừa đảo… hoặc các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương và du khách, điều này giúp tạo ra sự minh bạch và nâng cao chất lượng trong ngành.

Mỗi bài báo, bản tin còn giúp bạn đọc thêm yêu bản sắc văn hóa Việt Nam
Mỗi bài báo, bản tin còn giúp bạn đọc thêm yêu bản sắc văn hóa Việt Nam

Song song với những trải nghiệm mới mẻ, kiến thức phong phú và cơ hội giao lưu văn hóa, nghề phóng viên du lịch cũng đối mặt không ít thử thách, đòi hỏi tính thích nghi cao, bản lĩnh cùng với sự kiên trì, kỹ năng ứng biến và tình yêu nghề để vượt qua.

“Để một phóng viên viết về du lịch không khó, nhưng viết làm sao mà du khách và bạn đọc cảm nhận được hết vẻ đẹp của cảnh vật, thấy được sự hiếu khách, thân thiện của con người… mà không khoa trương là điều không dễ dàng”, phóng viên Kim Sáng tâm tư.

Có thể nói, bên cạnh thực tế tươi đẹp về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam… báo chí luôn là người kể chuyện hấp dẫn, đồng hành cùng sự phát triển của ngành Du lịch nước nhà.

Đọc thêm

Siêu cường Phần Lan lên ngôi vương DIFF 2024 Du lịch

Siêu cường Phần Lan lên ngôi vương DIFF 2024

TTTĐ - Tối 13/7, đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề “Made by Young Generation - Nhịp đập tương lai” đã khép lại với chiến thắng thuộc về đội Phần Lan. Diễn ra trong suốt gần hai tháng hè, DIFF 2024 trở thành tâm điểm hút hàng vạn du khách đến với thành phố bên sông Hàn mỗi đêm thi.
Khai mạc Lễ hội sắc sen Hà Nội: Hấp dẫn, lắng đọng Du lịch

Khai mạc Lễ hội sắc sen Hà Nội: Hấp dẫn, lắng đọng

TTTĐ - Tối 12/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” đã khai mạc tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).
Bật mí loại bia thủ công Sun KraftBeer ngon ngất ngây tại Lễ hội Bia B’estival 2024 Du lịch

Bật mí loại bia thủ công Sun KraftBeer ngon ngất ngây tại Lễ hội Bia B’estival 2024

TTTĐ - Khai màn từ 7/7/2024 và kéo dài đến hết năm 2024, Lễ hội Bia B’estival tại Sun World Ba Na Hills đang khiến du khách say mê chẳng muốn về, không chỉ bởi men bia chuẩn Đức ngon nức tiếng, mà bởi hàng loạt điều thú vị từ sáng sớm đến đêm thâu.
Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản độc đáo tại Hội An Du lịch

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản độc đáo tại Hội An

TTTĐ - Sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/8 tại khu phố cổ và Công viên Hội An với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là dịp để người dân hai nước cùng nhau tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp và hướng tới tương lai hợp tác rộng mở.
Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ Nhịp điệu cuộc sống

Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ

TTTĐ - Quận Tây Hồ nằm ở phía Bắc Thủ đô Hà Nội, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, nổi bật không chỉ với Hồ Tây - lá phổi xanh của thành phố, mà còn có Sen Bách Diệp - một giống Sen có 100 cánh, bông to, hương thơm đặc trưng rất khác biệt so với các loài sen khác. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Tây Hồ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung khi nhắc đến một loài hoa mang hình tượng cao quý.
Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024 Du lịch

Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024

TTTĐ - Diễn ra vào tối 13/7, chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) sẽ chứng kiến màn tranh hùng đáng xem bậc nhất trong các mùa DIFF giữa Phần Lan và Trung Quốc. Cùng nghe hai đội bật mí về các kỹ thuật mà hai đội chuẩn bị để có cơ hội giành chiến thắng.
Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô Du lịch

Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô

TTTĐ - Những hoạt động kinh tế đêm đã và đang trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Hà Nội, đồng thời góp phần phát huy giá trị của di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
Gìn giữ hương thơm sen An Phú Du lịch

Gìn giữ hương thơm sen An Phú

TTTĐ - Sen An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nức tiếng gần xa với vẻ đẹp rực rỡ giữa trùng điệp núi rừng, tạo nên cảnh sắc thơ mộng. Tuy nhiên, bài toán giữ gìn đặc sản này cũng đang khiến chính quyền gặp nhiều khó khăn.
Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này Du lịch

Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này

TTTĐ - Cùng với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024, một chuỗi các lễ hội và show diễn đẳng cấp diễn ra tại mọi ngóc ngách thành phố đưa Đà Nẵng thành điểm đến hot nhất cả nước hè này. Đây cũng là lần đầu tiên du khách được tận mắt chứng kiến các màn xiếc, ảo thuật đỉnh cao thế giới được thực hiện bởi các ngôi sao quốc tế tại Bà Nà Hills, cùng các màn trình diễn jetski và flyboard kết hợp pháo hoa hàng đêm tại Da Nang Downtown. Một mùa hè với những trò vui bất tận đang chờ đón bạn tại thành phố bên sông Hàn!
Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World Du lịch

Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World

TTTĐ - Có thêm nhiều tiện ích, dịch vụ được bổ sung, Grand World đã trở thành điểm đến vui chơi - giải trí quy mô hàng đầu miền Bắc, mà bất kể em nhỏ nào cũng muốn được tới để trải nghiệm trong mùa hè năm nay.
Xem thêm