Người trẻ thay đổi không gian làm việc
Cô giáo trẻ "viết chữ từ đôi chân" Giới trẻ “gác” điện thoại đến phố đi bộ đọc sách "Gieo ước mơ bóng đá” cho trẻ em nghèo |
Không gian lý tưởng để... tập trung
21h tối thứ 6, Đức Minh (26 tuổi, content creator) miệt mài với chiếc laptop bên trong một quán pub tại quận Hai Bà Trung (Hà Nội). Tự nhận mình là người thích đồ uống có cồn thay vì cà phê, nước ép..., đó chính là lý do chàng trai trẻ lui tới quán rượu này thường xuyên. Tính chất công việc luôn phát sinh sự cố cần xử lý gấp, nơi này cũng trở thành không gian "lý tưởng" để Đức Minh làm việc.
Không gian thoáng, âm nhạc mở vừa phải, không quá lớn là những tiêu chí hàng đầu khi Đức Minh lựa chọn quán bar, nhà hàng để làm việc. Trung bình mỗi lần lui tới, chàng trai trẻ tiêu tốn khoảng 200.000 - 600.000 đồng cho một tới 2 ly đồ uống và đồ ăn kèm.
Nhiều người trẻ đang mang công việc của mình tới các quán bar, pub... để tăng hiệu suất |
"Số tiền này thậm chí gấp 10 lần so với ngồi làm việc tại quán cà phê, nhưng mình muốn thay đổi không khí làm việc nên nên chấp nhận", Đức Minh nói.
Chàng trai 26 tuổi cũng cho biết nếu có nhiều việc cần làm, anh thường đến quán bar, pub một mình hoặc chỉ rủ thêm một người bạn. Còn những ngày chỉ muốn vui chơi, anh sẽ không mang theo laptop, tắt thông báo tin nhắn trong các nhóm công việc, "mặc kệ" tất cả để tránh ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn bè.
Tương tự Đức Minh, Trần Hoa Phương (24 tuổi, sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chọn làm việc ở quán bar, pub với tần suất mỗi tuần một lần để có thêm cảm hứng sáng tạo.
"Các quán cà phê gần đây đang ngày càng đông đúc, nhiều khi người xung quanh trò chuyện, cười đùa lớn tiếng khiến mình không thể tập trung làm việc. Quán pub quen thuộc với không gian yên tĩnh, nhạc nhẹ là địa điểm hợp lý hơn đối với mình. Đi một mình, mình sẽ nói chuyện cùng bartender. Còn nếu đi cùng bạn, mình vừa làm, vừa tán gẫu. Mỗi buổi tối như vậy sẽ tiêu tốn khoảng 400.000 - 800.000 đồng", Hoa Phương chia sẻ.
Hoa Phương đến quán bar yêu thích của mình mỗi cuối tuần để có thêm cảm hứng làm việc |
Nữ nhân viên marketing thường dành trọn buổi tối cuối tuần, từ khoảng 20h đến 0h để làm việc và vui chơi tại quán. Cô gái 24 tuổi cho rằng làm việc tại quán pub không hề khiến cô phân tâm mà giúp cô làm việc tốt hơn nhờ một chút cồn. Tuy nhiên, nếu nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, cô sẽ chọn một món mocktail không cồn nhằm giữ đầu óc tỉnh táo.
Cả Hoa Phương và Đức Minh đều cho biết có một số quán bar, nhà hàng không phù hợp cho dân ôm laptop. Để tránh những trải nghiệm không tốt so với số tiền bỏ ra, cả hai luôn tìm đến các quán quen để có thể tận hưởng đồ uống ngon, đồ ăn hợp khẩu vị và được nhân viên hỗ trợ nhiệt tình như giữ đồ, di chuyển ổ cắm sạc, sắp xếp vị trí ngồi ưu tiên…
Tăng hiệu quả làm việc
Nhiều người lao động trẻ tuổi không còn hứng thú với mô hình làm việc cố định tại công sở. Xu hướng "workation" (làm việc kết hợp với đi du lịch) mở ra cơ hội giúp họ vừa có thể làm việc từ xa, vừa thỏa mãn niềm đam mê du lịch. Trên thực tế, "workation" không còn là trào lưu xa lạ, tuy nhiên ngày càng được quan tâm từ khi đại dịch bùng phát.
Trở lại Hà Nội sau chuyến đi du lịch 4 ngày 3 đêm tại Măng Đen (Đắk nông), Trần Ngọc Anh (27 tuổi, freelancer) cho biết cô vừa hoàn thành công việc mà trước đó cô dự tính có lẽ phải mất cả tuần mới thực hiện được. Suốt chuyến đi, cô gái 27 tuổi không tham quan, cũng không mua sắm. Đối với Ngọc Anh, chuyến đi này chỉ đơn giản để thay đổi không khí làm việc.
Cứ mỗi 2 tháng, Ngọc Anh lại có một kỳ "workation" |
Hơn một năm qua, cứ trung bình 2 tháng, Ngọc Anh lại có một kỳ "workation" như vậy. Tùy vào tâm trạng, cô lựa chọn những điểm đến khác nhau như Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An hay TP Hồ Chí Minh. Khi xác định chuyến đi chỉ để làm việc, cô gái trẻ chỉ đi một mình để có thể tự quản lý thời gian và không ảnh hưởng đến bạn đồng hành.
"Mình là người thích xê dịch và tự do, luôn cần không gian mới mẻ để sáng tạo. Công việc không bắt buộc đến văn phòng, tôi có thể đi khắp nơi, miễn là hoàn thành kịp tiến độ các nhiệm vụ được giao”, Ngọc Anh nói.
Đi du lịch làm việc với tần suất khá dày, chi phí là yếu tố được Ngọc Huyền cân nhắc hàng đầu. Theo đó, cô thường chọn lựa lưu trú tại homestay với mức giá khoảng 300.000 - 500.000 đồng/đêm, đồng thời yêu cầu có thêm không gian sinh hoạt chung như bếp, sân vườn để có thể tự phục vụ ăn uống.
"Mỗi chuyến đi, mình dự trù chi phí chỉ trong khoảng 5 - 7 triệu đồng bao gồm ăn, ở và đi lại. Theo mình, đây là mức phù hợp để thỏa mãn nhu cầu xê dịch mà vẫn đảm bảo không gian làm việc chất lượng", Ngọc Anh chia sẻ.
Giống như Ngọc Anh, Hoàng Hải (23 tuổi, sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng lên kế hoạch tỉ mỉ để có được những chuyến "workation" hiệu quả và tiết kiệm.
“Workation” giúp Hải đáp ứng cả đam mê du lịch và nghiện công việc |
Theo chàng trai trẻ, việc lựa chọn ở resort tưởng chừng đắt đỏ, nhưng lại giúp tiết kiệm hơn nhờ có bữa sáng miễn phí. Lưu trú tại đây, Hải cũng ít di chuyển hoặc tham quan, từ đó đỡ tốn tiền xăng xe hoặc trải nghiệm dịch vụ khác tại địa phương.
“Mỗi tháng mình đều sẽ đi “workation” 1 lần nhưng không cảm thấy quá tốn kém. Mình hầu như dành toàn bộ thời gian để làm việc bên trong resort hoặc khách sạn, tiết kiệm hơn nhiều so với việc du lịch thông thường", Hải chia sẻ.
Điều Hoàng Hải quan tâm nhất là làm sao để cân bằng yếu tố công việc và nghỉ ngơi trong hành trình. Theo đó, anh thường bắt đầu chuyến đi của mình từ tối thứ 5 hàng tuần, sau đó tận dụng những ngày cuối tuần để nghỉ dưỡng tại địa điểm du lịch.
"Mình là người cuồng công việc nhưng đam mê du lịch nên “workation” giúp mình đáp ứng cả hai sở thích. Mình cũng không cần nghỉ phép hoàn toàn. Cứ lâu lâu, mình lại muốn đi du lịch và làm việc từ xa, dù chỉ một ngày cũng được", Hải bày tỏ.