Tag

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

Nhịp điệu cuộc sống 25/08/2024 15:16
aa
TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quảng Nam lọt top 21 chỉ số phục vụ người dân Quảng Nam tập trung nguồn lực phát triển đô thị phía Đông Quảng Nam: Hàng ngàn em nhỏ tìm thấy gia đình thứ hai
Bếp trưởng Trương Minh Phụng được vinh danh giải thưởng nghệ nhân ẩm thực Bàn tay vàng năm 2024
Bếp trưởng Trương Minh Phụng được vinh danh giải thưởng nghệ nhân ẩm thực Bàn tay vàng năm 2024

Nhiều người gọi anh Trương Minh Phụng (SN 1979) hiện đang là giảng viên tại trường Cao đẳng nghề Việt Úc, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp miền Trung Đà Nẵng, là người có “bàn tay vàng”. Anh không chỉ chế biến nhiều món ăn ngon mà còn biến rau, củ, quả thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để trang trí.

Nghệ nhân ẩm thực Bàn tay vàng năm 2024

Lớn lên từ mảnh đất Phú Ninh của tỉnh Quảng Nam, anh Phụng cho biết, nghề đầu bếp mang lại cho anh những ngã rẽ mà anh không thể ngờ tới. Nghệ nhân ẩm thực cho biết, anh lớn lên trong gia đình đông anh em, gia cảnh cũng không hề khá giả. Năm 17 tuổi, anh Phụng đã vào TP Hồ Chí Minh để mưu sinh tại một khu du lịch lớn ở Thảo Điền, quận 2.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề dạy nấu ăn, anh Phụng hồi tưởng, mới vào nghề, anh làm phục vụ bàn nên ra vào bếp lấy món đem ra cho khách. Chứng kiến tài “nhanh tay, đẹp mắt” của các đầu bếp, anh đã ấn tượng và kiên trì theo nghiệp đầu bếp từ lúc ấy. Anh xin đi học bếp, rồi ra ngoài vừa học, vừa làm tại các nhà hàng, quán ăn trong lúc đi học cầm chảo, cầm thớt từ các bậc đàn anh trong nghề.

Là đầu bếp, giúp anh được trải nghiệm nâng cao tay nghề với các đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực
Là đầu bếp, giúp anh được trải nghiệm nâng cao tay nghề với các đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực

Từ năm 1998, anh Phụng tới TP Phan Thiết (Bình Thuận) để bắt đầu nghiệp đầu bếp. Sau đó, anh trở về TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đảm nhận chức bếp trưởng. Nhân duyên đưa anh ra TP Đà Nẵng làm bếp trưởng một số khách hàng lớn. Có thời gian anh đi học rồi làm bếp trưởng nấu các món ăn Singapore nhưng chỉ một thời gian thì xu hướng này không còn được thực khách ưa chuộng, anh Phụng quyết định nghỉ nấu ăn để qua giảng dạy một trường ẩm thực trên địa bàn.

Từ dấu ấn đó, anh Phụng vẫn canh cánh việc mang những món ăn truyền thống, như: Mỳ Phú Chiêm, bánh xèo xứ Quảng, bánh tráng thịt heo Đại Lộc, gỏi cá Nam Ô...trở thành món hút khách du lịch khi đến miền Trung. Thôi thúc từ đam mê ấy, anh chuyên tâm việc mang lại những món ăn truyền thống đến với thực khách trong nước và quốc tế.

Anh Phụng thường xuyên làm Ban giám khảo các cuộc thi ẩm thực tại địa phương và các tỉnh, thành phố trong nước
Anh Phụng thường xuyên được mời làm Ban giám khảo các cuộc thi ẩm thực tại địa phương và các tỉnh, thành phố trong nước

Là đầu bếp, cũng giúp anh có cơ hội được trải nghiệm, giao lưu văn hóa, nâng cao tay nghề với các đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực.

“Việc trở thành giảng viên tại trường Cao đẳng nghề Việt Úc là một bước ngoặt đầy ý nghĩa trong sự nghiệp của tôi. Cơ duyên đến từ mong muốn chia sẻ và truyền đạt những kinh nghiệm, kỹ năng tôi đã tích lũy trong suốt những năm tháng làm nghề. Tôi tin rằng, giáo dục và đào tạo là nền tảng quan trọng giúp các thế hệ đầu bếp trẻ phát triển và gặt hái thành công.

Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã gặp nhiều khó khăn và thách thức. Chính nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn của những người đi trước, tôi mới có thể vươn lên và đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Do đó, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải truyền lửa đam mê và chia sẻ kiến thức cho các bạn trẻ, giúp họ vượt qua khó khăn và thực hiện ước mơ của mình” anh Phụng bộc bạch.

Truyền “lửa” nghề cho các bạn trẻ

Với 25 kinh nghiệm trong nghề, anh Phụng đã đào tạo, hướng dẫn cho hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhiều em trong số đó trở thành giáo viên dạy nấu ăn, nhiều người là đầu bếp chính trong các nhà hàng, khách sạn lớn và không ít người thành công trong việc mở nhà hàng của chính mình.

Anh Phụng mong muốn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với các thế hệ trẻ
Anh Phụng mong muốn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với các thế hệ trẻ

Theo anh Phụng, ẩm thực xứ Quảng mang trong mình nét đặc trưng văn hóa và cả lịch sử của vùng đất, con người. Ăn một món ăn, không chỉ là thưởng thức mùi vị vật chất của món ăn đó, mà còn thưởng thức cả giá trị tinh thần ẩn chứa trong từng nguyên liệu, gia vị, công thức pha chế. Ngoài ra, ẩm thực còn chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố về phong tục tập quán và tín ngưỡng.

Đằng sau những món ăn hấp dẫn và đẹp mắt là sự vất vả, thậm chí rủi ro mà những người đầu bếp tận tâm phải đối mặt, những thiết bị sắc bén như dao, kéo, máy thái...có thể gây ra những vết thương khó chịu, thậm chí nghiêm trọng, nếu người làm bếp không cẩn thận. Do đó, người đầu bếp phải hết sức chú ý an toàn trong quá trình làm việc.

ghề bếp không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn cần lòng kiên nhẫn, tinh thần học hỏi và sự tận tụy
Theo anh Phụng, nghề bếp không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn cần lòng kiên nhẫn, tinh thần học hỏi và sự tận tụy

Áp lực, vất vả là vậy nhưng anh Phụng muốn nhắn nhủ đối với các bạn trẻ đang theo đuổi đam mê với nghề bếp: “Nếu thực sự yêu nghề, có đam mê, năng lực, kỹ năng và sự quyết tâm… nghề đầu bếp nhất định sẽ mang lại nhiều hơn những gì đã mất. Đó không đơn giản chỉ là một nghề, đó là một môn nghệ thuật để khơi gợi và chinh phục các loại giác quan, hãy luôn kiên trì và đam mê với những gì bạn làm, nghề bếp không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn cần lòng kiên nhẫn, tinh thần học hỏi và sự tận tụy. Đừng ngại khó, ngại khổ, bởi mỗi thử thách đều mang lại những bài học quý báu”.

Dấu ấn trong nghề, vừa qua anh Phụng nhận được giải thưởng nghệ nhân ẩm thực Bàn tay vàng năm 2024. “Đây là một niềm vinh dự lớn lao, là sự ghi nhận cho những năm tháng miệt mài, không ngừng học hỏi và cải tiến. Đối với tôi, mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp của các nguyên liệu mà còn là một câu chuyện, một phần tâm hồn tôi muốn gửi gắm đến thực khách.

Giải thưởng này là động lực để tôi tiếp tục sáng tạo và mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn nữa cho mọi người. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả những ai đã tin tưởng và ủng hộ tôi trong suốt hành trình nàyp”, anh Phụng chia sẻ.

Tháng 5/2018, tại Đà Nẵng, anh Phụng cùng 30 đầu bếp hỗ trợ làm chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam. Phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống với đường kính 3,68m được chính thức xác lập. Nguyên liệu chuẩn bị cho chiếc bánh xèo ấy cần 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 50 kg mực ống...; kèm theo chiếc bánh xèo có thể phục vụ cho 250 - 300 người ăn là 100 kg bánh tráng gạo, 100 lít nước xốt tương đậu... Tất cả nguyên vật liệu để làm nên chiếc bánh xèo khổng lồ ấy đều được lấy từ các làng nghề truyền thống xứ Quảng.

Đọc thêm

70 gian hàng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 Ẩm thực

70 gian hàng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

TTTĐ - Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 diễn ra trong hai ngày từ 7 và 8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của hơn 70 gian hàng đến từ hơn 60 quốc gia.
Ngõ nhỏ cũng trở thành điểm nhấn đầy sáng tạo Nhịp điệu cuộc sống

Ngõ nhỏ cũng trở thành điểm nhấn đầy sáng tạo

TTTĐ - Tích cực triển khai Chỉ thị số 30-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, các cấp, ngành của Thủ đô vào cuộc trong từng lĩnh vực. Với sự sáng tạo và tâm huyết của người Hà Nội, từng góc nhỏ, ngõ nhỏ cũng trở thành điểm nhấn góp phần làm phố phường trở nên sạch đẹp hơn, nên thơ hơn.
Đưa văn hóa trong giao thông trở thành giá trị chuẩn mực Nhịp điệu cuộc sống

Đưa văn hóa trong giao thông trở thành giá trị chuẩn mực

TTTĐ - Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) rà soát, bổ sung, hoàn thiện chương trình, nội dung, hình thức giáo dục, giảng dạy về trật tự an toàn giao thông cho học sinh các cấp; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương, gia đình để quản lý học sinh trong việc chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông...
TP Hồ Chí Minh: Xe buýt trợ giá không dùng tiền mặt từ 2025 Nhịp sống phương Nam

TP Hồ Chí Minh: Xe buýt trợ giá không dùng tiền mặt từ 2025

TTTĐ - TP Hồ Chí Minh đang lắp đặt và thử nghiệm hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trên một số tuyến xe buýt. Dự kiến từ đầu năm 2025, 100% xe buýt trợ giá sẽ thanh toán không dùng tiền mặt.
Quảng Ninh tăng tốc kích cầu du lịch dịp cuối năm Du lịch

Quảng Ninh tăng tốc kích cầu du lịch dịp cuối năm

TTTĐ - Vừa qua, Sở Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch 'Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa' nhằm gia tăng sức cạnh tranh và tăng cường thu hút du khách đến với miền di sản vào dịp cuối năm 2024.
Hải Dương: Kết quả thi tuyển thiết kế cầu vượt sông Thái Bình Giao thông

Hải Dương: Kết quả thi tuyển thiết kế cầu vượt sông Thái Bình

TTTĐ - Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương thông báo kết quả thi tuyển phương án kiến trúc cầu vượt sông Thái Bình.
Xử lý nghiêm các “điểm đen” vi phạm trật tự an toàn giao thông Giao thông

Xử lý nghiêm các “điểm đen” vi phạm trật tự an toàn giao thông

TTTĐ - Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực phố cổ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã giao Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 phối hợp cùng Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp xe khách dừng, đỗ không đúng quy định; duy trì trật tự đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Sa Pa bung hàng loạt ưu đãi “đỉnh nóc kịch trần” dịp cao điểm du lịch săn mây Du lịch

Sa Pa bung hàng loạt ưu đãi “đỉnh nóc kịch trần” dịp cao điểm du lịch săn mây

TTTĐ - Sa Pa bùng nổ hàng loạt lễ hội và trải nghiệm chào đón du khách trong mùa săn mây. Hơn 130 doanh nghiệp đồng loạt tung ưu đãi lên đến 50%, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024. Chất lượng với giá cả hấp dẫn, Sa Pa hứa hẹn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc dịp thu đông này.
TP Hồ Chí Minh: Kết nối tiềm năng du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long Du lịch

TP Hồ Chí Minh: Kết nối tiềm năng du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Tuần lễ Du lịch - Thương mại TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sắp diễn ra tại TP Cần Thơ kỳ vọng sẽ quảng bá hình ảnh đẹp của các tỉnh, thành phố, kích cầu sản phẩm, dịch vụ du lịch và thúc đẩy phát triển du lịch vùng.
Trà Quế: Vươn mình lên ngôi vị “Làng du lịch tốt nhất thế giới” Nhịp điệu cuộc sống

Trà Quế: Vươn mình lên ngôi vị “Làng du lịch tốt nhất thế giới”

TTTĐ - Làng rau Trà Quế ở Hội An (Quảng Nam) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới", là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải này trong năm 2024.
Xem thêm