Tag
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/05/2024 14:41
aa
TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
8/11 mẫu nước đá ở TP. HCM nhiễm vi sinh gây hại đường ruột Đà Nẵng: 230 người dân nhập viện do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép Báo động nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm thịt Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

Ô nhiễm vi sinh vật từ thực phẩm chưa nấu chín...

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: Nếu tiêu thụ thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín kỹ, chúng ta có thể vô tình nạp các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, Escherichia coli (E.coli), Campylobacter... vào cơ thể.

Salmonella được tìm thấy phổ biến trong thịt gia cầm, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa và có thể gây ra các triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và sốt, nặng hơn là viêm ruột và những vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến Salmonella.

Mối nguy ô nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên
Bệnh nhân điều trị sau ngộ độc thực phẩm với kết quả dương tính với Salmonella ở Bệnh viện đa khoa Long Khánh. Ảnh: Thái Hà

Tháng 9/2023, hơn 300 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam; tháng 3/2024, hơn 300 người phải nhập viện sau khi ăn cơm gà Trâm Anh tại Nha Trang, Khánh Hòa; trong tháng 5/2024 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh Mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai với hơn 500 trường hợp nghi ngộ độc và kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với Salmonella.

E.Coli thường được tìm thấy trong thịt bò chưa nấu chín kỹ, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, rau sống và một số dạng E. coli gây bệnh như E. coli O157: H7 có thể gây ra viêm ruột, tiêu chảy hoặc gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS).

Theo Bộ Y tế, ước tính có khoảng 14 triệu người bị mắc hội chứng này tại Việt Nam. Vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại TP Long Khánh (Đồng Nai) vào tháng 5/2024 cũng đã phát hiện E. coli trong máu của 3 bệnh nhân nhi.

Campylobacter cũng được tìm thấy trong sản phẩm tái, gỏi, sống như sushi, sashimi, hàu, thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ, hay sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng hay sốt.

Ở Việt Nam, Campylobacter được công nhận là nguyên nhân quan trọng gây viêm dạ dày ruột và đã được phát hiện ở trẻ em và người lớn, với tỷ lệ dương tính dao động từ 2–20 % ở những bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, tỷ lệ lưu hành của Campylobacter trong phân gà là 32 %, trong khi một nghiên cứu ở tỉnh Cần Thơ báo cáo tỷ lệ lưu hành là 76 %.

... và không rửa tay thường xuyên

Ngoài ra, việc uống nước bị ô nhiễm cũng có thể gây ra rủi ro tiềm ẩn. Nước bị ô nhiễm có thể chứa vi khuẩn và vi rút gây bệnh, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và viêm gan.

Sự có mặt của một số vi khuẩn, ví dụ như: Coliform hay E.Coli trong nước là một dấu hiệu cho thấy nguồn nước có thể bị ô nhiễm vi sinh vật.

Norovirus là một loại virus gây bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và thường gây ra các vụ bùng phát dịch trong các cộng đồng, trường học, tàu du lịch và các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, thói quen rửa tay không đúng cách hoặc không thường xuyên có thể làm cho chúng ta nhiễm phải các mầm bệnh vi sinh vật.

Chất thải từ người hoặc động vật chứa rất nhiều vi khuẩn và virut gây bệnh như Salmonella, E. coli O157, Norovirus và các vi sinh vật này có thể lây nhiễm vào tay người sau khi đi vệ sinh, thay tã, hoặc sau khi xử lý các loại thịt sống bị nhiễm.

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một gram phân người có thể chứa một nghìn tỷ vi khuẩn. Vi khuẩn cũng có thể dính vào tay nếu mọi người chạm vào bất kỳ đồ vật nào bị nhiễm khuẩn trên bề mặt do ai đó ho, hắt hơi vào.

Khi những vi trùng này dính vào tay và không được rửa sạch, chúng có thể truyền từ người chế biến thực phẩm lên thực phẩm và gây bệnh cho con người.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: Chúng ta cần tuân theo một số hướng dẫn đơn giản để giảm thiểu sự lây nhiễm các vi sinh vật qua đường ăn uống.

Các biện pháp đơn giản như ăn thực phẩm nấu chín, uống sôi và rửa tay thường xuyên có thể ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, vi rút và nhiễm ký sinh trùng.

Đây là những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, an toàn cho chính chúng ta và cộng đồng xung quanh.

Mối nguy ô nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên
10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn
10 nguyên tắc sử dụng thực phẩm an toàn của WHO:

1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Đọc thêm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
3 quan niệm sai lầm về tiết canh Chung tay vì an toàn thực phẩm

3 quan niệm sai lầm về tiết canh

TTTĐ - Đầu tháng 5 vừa qua, ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê xảy ra ở Thái Bình không phải là hy hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các quyết định của Bộ về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

TTTĐ - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, các học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, tại các điểm thi, nhiều cửa hàng dịch vụ kinh doanh chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố cũng "nở rộ" để phục vụ các sĩ tử, người nhà.
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 12/6, Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất.
Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng Chung tay vì an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng

TTTĐ - Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng.
Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh?

TTTĐ - Các chuyên gia y tế cho rằng, việc ăn thịt, săn bắt các loại chim hoang dã có thể là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh dịch nguy hiểm như cúm gia cầm... Chưa kể, đây cũng là hành động vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.
Xem thêm