Tag

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng

Văn hóa 10/08/2017 22:27
aa
TTTĐ.VN - Sau nhiều năm ấp ủ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo hợp tác với Nhà sách Phương Nam cho ra đời cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (NXB Thế giới, 2016) gồm 200 trang với 198 bức ảnh về Hà Nội giai đoạn từ 1978 đến 2015, với tính chân thực cao, không dàn dựng, không hư cấu…

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng

Nguyễn Hữu Bảo sinh ra và lớn lên giữa phố cổ Hàng Đào, lại đam mê chụp ảnh, đến giờ ông đã có cả một kho tư liệu ảnh về quê hương Việt Nam và Hà Nội nói chung, đặc biệt là phố cổ nói riêng.

Hà Nội dấu yêu là 10 câu chuyện biết nói về Hà Nội: Câu chuyện hồ Gươm, Hà Nội có cầu Long Biên, Ai lên xứ hoa đào… Nhật Tân, Hà… “lội”, Ma nơ canh, Giá trị tinh thần, Nhà cổ - Bỏ thì thương, vương thì tội, Người thành phố, Giấc mơ trưa, Muôn màu cuộc sống… với đủ chuyện vui, chuyện buồn, chuyện khôi hài…

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng

Cảnh lụt ở phố Nguyễn Du – 1980 (Ảnh Nguyễn Hữu Bảo)

Những câu chuyện của Nguyễn Hữu Bảo không viết bằng chữ mà bằng hình ảnh. Tự thân, mỗi bức ảnh trong cuốn sách của ông đều đủ sức kể chuyện về chính mình. Vì vậy, cũng có thể nói, cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu là một tập truyện. Thậm chí, rất nhiều "truyện" trong đó lại bao hàm nhiều câu chuyện nhỏ khác. Có những câu chuyện xảy ra đã lâu (37 năm trước, tính đến 2015) mà tưởng như mới ngày hôm qua. Có câu chuyện mới ngày hôm qua mà tưởng như đã từ lâu lắm.

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng

Bến tàu điện Bờ Hồ - 1978 (Ảnh Nguyễn Hữu Bảo)

Chuẩn mực về ánh sáng và bố cục là yêu cầu của nghề nhiếp ảnh. Nhưng Nguyễn Hữu Bảo chỉ coi đó là phương tiện thẩm mỹ để đạt tới mục đích tối thượng là chuyển tải được mọi cảm xúc ái, ố, hỷ, nộ, bi, hài. Ông không chụp theo kiểu duy mỹ thuần túy. Ông kể chuyện có duyên vì luôn “bắt” được những tương phản, đối nghịch trong những câu chuyện bằng ảnh của mình, giữa già và trẻ, tĩnh và động, trên và dưới, mới và cũ…

Nói như lời nhà sử học Dương Trung Quốc, Hà Nội dấu yêu là cuốn sách ảnh không thể xem nhanh.

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng

Bìa cuốn sách "Hà Nội dấu yêu"

Nguyễn Hữu Bảo chia sẻ, ông bắt đầu chụp ảnh từ năm 1973, khi Việt Nam vẫn còn chưa có ảnh màu. Ông bảo, cảm xúc thẩm mỹ ban đầu của ông là đen trắng, nên đến giờ ông vẫn thích đen trắng, bởi nó bộc lộ một kiểu tình yêu Hà Nội thường trực, lãng mạn, lan tỏa đến với người xem như một chất men say.

Chính vì vậy, khi chọn ảnh cho ra mắt Hà Nội dấu yêu, Nguyễn Hữu Bảo đã chuyển một số bức ảnh màu sang đen trắng.

Hơn 40 năm rong ruổi, cần mẫn, đi đâu ra đường cũng mang theo máy ảnh, Nguyễn Hữu Bảo chụp một cách nắn nót về Hà Nội không phải để đi thi hay theo đơn đặt hàng, không chụp theo đề tài mà chụp bất cứ thứ gì mình yêu thích - từng góc phố, từng giây phút cuộc sống bên vỉa hè, thậm chí từng mùa đi qua.

Nguyễn Hữu Bảo cũng hay chụp Hà Nội vào đêm, lúc mưa hay sương mù, vì những thời khắc đó gần gũi với Hà Nội và những con người bé nhỏ. Ông chia sẻ: “Hà Nội về đêm kỳ lạ và đây là cách để tôi lấp chỗ trống mỗi khi mất ngủ, bởi từ nhà tôi, bước qua nửa con phố ngắn đã tới hồ Gươm”.

Và có lẽ bất cứ ai khi xem kho ảnh của Nguyễn Hữu Bảo chụp về Hà Nội đều có thể cảm nhận được tình cảm của ông dành cho Thủ đô, bởi Hà Nội như một phần tế bào trong cơ thể ông.

Chính vì thế, cùng với những tên tuổi nghệ sĩ nhiếp ảnh thành danh về đề tài Hà Nội như Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo đã góp thêm cho kho tàng ảnh quý báu về Hà Nội thời hiện đại những tác phẩm mang đậm tính sử liệu.

Cũng chính vì thế, như một tất yếu, Hà Nội dấu yêu là một đề cử ở hạng mục Việc làm, giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2017.

Nguyễn Hữu Bảo - Người kể chuyện Hà Nội bằng ảnh đen trắng


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo sinh năm 1952, sống tại 48 Hàng Đào, Hà Nội. Ông đã từng tổ chức nhiều các triển lãm ảnh cá nhân như: Australia, vừa chạy vừa chụp, Các làng nghề truyền thống, Thành đô yêu dấu, Ký ức làng, Ký ức phố…

Nguyễn Hữu Bảo là người biên tập 4 cuốn sách ảnh tư liệu: Hà Nội ngày tiếp quản, Những Ký ức còn lại, Thủ đô huyết lệÂm vang lời thề quyết tử.

Tin liên quan

Đọc thêm

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Văn hóa

Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

TTTĐ - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP HCM vừa qua.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước" Văn hóa

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước"

TTTĐ - Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác Văn hóa

Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo chuyên đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân”.
Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi Thời trang - Làm đẹp

Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi

TTTĐ - Võ Minh Nguyệt Khuê gia nhập làng mode chưa lâu nhưng mới đây, mẫu nhí 10 tuổi đã ghi dấu ấn khi catwalk thần thái trong BST “Nghiên" của NTK Đức Lương tại "NDQ Fashion Show Tinh hoa đất Rồng".
Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương Văn hóa

Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương

TTTĐ - Vừa qua, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (Đền Nội Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương đã chính thức ra mắt.
Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), thực hiện sự phân công của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, 5 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ Nhân dân Thủ đô tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Xem thêm