Nhân viên nuôi dưỡng thi tài nấu suất ăn 25.000 đồng cho trẻ
Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú Bị phản ánh suất ăn "lèo tèo", trường tạm dừng tổ chức ăn bán trú Suất ăn 0 đồng, chỗ nghỉ ngơi miễn phí… “tiếp sức” sĩ tử |
Đây là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ trong nhà trường. Đồng thời, đây cũng là hoạt động của ngành Giáo dục chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (1954 - 2024).
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu khai mạc hội thi |
Phát biểu khai mạc hội thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh: “Trong trường mầm non, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ là hai nhiệm vụ luôn song hành không tách rời, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của trẻ em trong tương lai. Trẻ mầm non đang ở trong thời kỳ hình thành và phát triển cả về thể chất và trí tuệ, chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở các trường mầm non luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ trẻ, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường”.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự hội thi |
Với ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em, năm học 2024 - 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non TP Hà Nội năm học 2024 - 2025. Hội thi nhằm tôn vinh các nhân viên nuôi dưỡng giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo khoa học; tạo động lực cho nhân viên nuôi dưỡng phấn đấu, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non.
Nhân viên nuôi dưỡng trổ tài chế biết suất ăn |
Đây là cơ hội để đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng các nhà trường được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, được lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ cơ quan chỉ đạo: Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT; Viện dinh dưỡng quốc gia, các trường đào tạo nghề nấu ăn.
Tranh tài tại hội thi, mỗi đơn vị chế biến 10 suất ăn dành cho trẻ mầm non với đơn giá 25.000 đồng/suất chưa tính tiền chất đốt và gạo |
“Với sự yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, say mê nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo trong kỹ thuật chế biến món ăn, Hội thi chính là môi trường tốt để các nhân viên nuôi dưỡng thể hiện tài năng của mình, mang đến cho trẻ nhiều bữa ăn ngon với thực đơn phong phú, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với từng độ tuổi góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các nhà trường”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định.
Thí sinh có 90 phút để sơ chế, nấu và trình baỳ suất ăn |
Hội thi đã được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, 100% các nhà trường tổ chức thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp cơ sở với 7.807 nhân viên dự thi/10.508 nhân viên toàn cấp học, đạt tỉ lệ 74.3%; có 1.739 nhân viên dự thi cấp quận, huyện thị xã.
Đến với Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp thành phố, có 70 cặp thi với 140 nhân viên nấu ăn xuất sắc đại diện cho 70 trường mầm non trên toàn thành phố Hà Nội tham gia tranh tài bao gồm các trường mầm non trực thuộc quận, huyện, thị xã; trường mầm non trực thuộc Sở GD&ĐT và trường mầm non trực thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trên địa bàn thành phố.
Thí sinh sơ chế thức ăn trước khi chế biến theo thực đơn |
70 đơn vị chia thành 3 cụm thi để tranh tài trong 2 ngày 28-29/9. Trong đó, cụm 1 gồm các đơn vị Phòng GD&ĐT: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đông Anh, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh. Cụm 2 gồm: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Hoài Đức, Quốc Oai, Mầm non B, Mầm non Việt Triều hữu nghị. Cụm 3 gồm có: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh
Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà, Phú Xuyên, Hà Đông, Chương Mỹ và các trường Mầm non trực thuộc trường Cao đẳng sư phạm Trung ương.
Các nhân viên dự thi gồm 3 nội dung: Thi xây dựng thực đơn, thi chế biến 10 suất ăn một ngày của trẻ tại trường với mức tiền ăn 25.000 đồng/trẻ/ngày và thi thuyết trình sản phẩm dự thi.