Tag

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/09/2023 16:49
aa
TTTĐ - Bếp ăn sạch sẽ, quy trình chế biến vệ sinh cùng thực đơn phong phú là những điểm cộng khiến mỗi bữa trưa bán trú của trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Hà Nội) luôn được học trò háo hức đón đợi…
Thước đo của sự thành công là mỗi bữa ăn ngon, an toàn cho trẻ Tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh: Cẩn trọng, chi tiết từng khâu nhỏ nhất Bữa trưa bán trú “ngon hơn mẹ nấu” của học sinh Hà Nội

Con đi học ở trường được ăn bán trú như thế nào, thực phẩm ra sao là mối quan tâm chung của tất cả phụ huynh. Thấu hiểu được điều đó, công tác tổ chức ăn bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Kim Đồng.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Khu vực chế biến của bếp ăn sạch sẽ, vệ sinh

Đến tham quan trường vào những ngày đầu năm học mới 2023 - 2024, có lẽ phụ huynh nào cũng cảm nhận được sự chỉn chu, chuyên nghiệp của ngôi trường công lập nức tiếng về chất lượng giáo dục giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Khu vực sơ chế đồ ăn sống của bếp ăn

Không chỉ có lớp học sạch đẹp với sĩ số “trong mơ”, chỉ từ 33 - 35 học sinh/lớp, bếp ăn của trường cũng được đánh giá cao. Được đặt trên tầng 5 - tầng cao nhất của nhà trường, bếp ăn thoáng đãng, sạch sẽ, vệ sinh. 100% cán bộ, nhân viên phải thay giày, dép, mặc áo bảo hộ, đi găng tay và đội mũ trước khi vào bếp.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Nhân viên bếp ăn chia các suất ăn về từng lớp

Trên mặt bằng diện tích khoảng hơn 200 mét vuông, bếp ăn được chia thành các khu vực riêng biệt: Khu vực rửa, sơ chế đồ ăn sống; Khu vực nấu cơm; Khu vực chế biến món ăn; Khu vực chia đồ ăn chín; Tủ sấy khay, bát, đĩa và dụng cụ nhà bếp.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Định lượng mỗi suất ăn được tính toán tỉ mỉ, cẩn thận trên cơ sở tháp dinh dưỡng để đảm bảo đủ chất cho học sinh

Cô Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: “Nhiều năm nay, trường lựa chọn Công ty TNHH Hương Việt Sinh làm đơn vị đối tác cung cấp bữa ăn bán trú cho thầy và trò nhà trường.

Không chỉ theo dõi, giám sát hồ sơ trên giấy tờ, sổ sách, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong khâu giám sát, lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn. Chúng tôi đã đến tận cơ sở trồng rau, chăn nuôi, thăm quan dây chuyền sản xuất bún, bánh phở, làm đậu và các thực phẩm cung cấp cho học sinh để thăm quan, đánh giá”.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Thực đơn được niêm yết ở bếp ăn
Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Suất ăn mẫu được chụp ảnh, gửi vào nhóm Zalo bán trú để cô giáo chia cho học sinh đúng chuẩn
Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Cô Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng kiểm tra các xe chở đồ ăn đưa về từng lớp

Song song với đó, trường giám sát chặt chẽ các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia từng suất ăn. Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm, nhân viên đều ghi sổ với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ phụ trách.

Đặc biệt, thực đơn được lên theo tháp dinh dưỡng với nhiều món đa dạng để nhà trường lựa chọn từng bữa ăn cho học sinh. Mỗi bữa cơm phải đúng số lượng, thực đơn. Các món phù hợp với nhau và phù hợp với khẩu vị của học sinh.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Các bạn nhỏ rửa tay trước giờ ăn cơm trưa

Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất ở từng khâu khác nhau, ghi biên bản lại. Để phụ huynh tiện theo dõi, trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ thực đơn trên website và zalo nhóm lớp để phụ huynh nắm bắt và điều chỉnh bữa tối ở nhà cho con.

Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Học sinh vô cùng thích thú với thực đơn dinh dưỡng của nhà trường
Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú

Chính nhờ chỉn chu ấy khiến công tác tổ chức ăn bán trú ở nhà trường được phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Sự thành công của mô hình bán trú ở trường Tiểu học Kim Đồng không chỉ nằm ở lời ngợi khen mà phụ huynh dành cho nhà trường mà còn thể hiện ở số lượng học sinh ăn bán trú tăng dần theo các năm. Đó cũng là nền tảng để trường có thêm điều kiện nâng cao hơn chất lượng học tập của học sinh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm