Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú
Thước đo của sự thành công là mỗi bữa ăn ngon, an toàn cho trẻ Tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh: Cẩn trọng, chi tiết từng khâu nhỏ nhất Bữa trưa bán trú “ngon hơn mẹ nấu” của học sinh Hà Nội |
Con đi học ở trường được ăn bán trú như thế nào, thực phẩm ra sao là mối quan tâm chung của tất cả phụ huynh. Thấu hiểu được điều đó, công tác tổ chức ăn bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Kim Đồng.
Khu vực chế biến của bếp ăn sạch sẽ, vệ sinh |
Đến tham quan trường vào những ngày đầu năm học mới 2023 - 2024, có lẽ phụ huynh nào cũng cảm nhận được sự chỉn chu, chuyên nghiệp của ngôi trường công lập nức tiếng về chất lượng giáo dục giữa lòng Thủ đô Hà Nội.
Khu vực sơ chế đồ ăn sống của bếp ăn |
Không chỉ có lớp học sạch đẹp với sĩ số “trong mơ”, chỉ từ 33 - 35 học sinh/lớp, bếp ăn của trường cũng được đánh giá cao. Được đặt trên tầng 5 - tầng cao nhất của nhà trường, bếp ăn thoáng đãng, sạch sẽ, vệ sinh. 100% cán bộ, nhân viên phải thay giày, dép, mặc áo bảo hộ, đi găng tay và đội mũ trước khi vào bếp.
Nhân viên bếp ăn chia các suất ăn về từng lớp |
Trên mặt bằng diện tích khoảng hơn 200 mét vuông, bếp ăn được chia thành các khu vực riêng biệt: Khu vực rửa, sơ chế đồ ăn sống; Khu vực nấu cơm; Khu vực chế biến món ăn; Khu vực chia đồ ăn chín; Tủ sấy khay, bát, đĩa và dụng cụ nhà bếp.
Định lượng mỗi suất ăn được tính toán tỉ mỉ, cẩn thận trên cơ sở tháp dinh dưỡng để đảm bảo đủ chất cho học sinh |
Cô Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: “Nhiều năm nay, trường lựa chọn Công ty TNHH Hương Việt Sinh làm đơn vị đối tác cung cấp bữa ăn bán trú cho thầy và trò nhà trường.
Không chỉ theo dõi, giám sát hồ sơ trên giấy tờ, sổ sách, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong khâu giám sát, lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn. Chúng tôi đã đến tận cơ sở trồng rau, chăn nuôi, thăm quan dây chuyền sản xuất bún, bánh phở, làm đậu và các thực phẩm cung cấp cho học sinh để thăm quan, đánh giá”.
Thực đơn được niêm yết ở bếp ăn |
Suất ăn mẫu được chụp ảnh, gửi vào nhóm Zalo bán trú để cô giáo chia cho học sinh đúng chuẩn |
Cô Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng kiểm tra các xe chở đồ ăn đưa về từng lớp |
Song song với đó, trường giám sát chặt chẽ các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia từng suất ăn. Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm, nhân viên đều ghi sổ với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ phụ trách.
Đặc biệt, thực đơn được lên theo tháp dinh dưỡng với nhiều món đa dạng để nhà trường lựa chọn từng bữa ăn cho học sinh. Mỗi bữa cơm phải đúng số lượng, thực đơn. Các món phù hợp với nhau và phù hợp với khẩu vị của học sinh.
Các bạn nhỏ rửa tay trước giờ ăn cơm trưa |
Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất ở từng khâu khác nhau, ghi biên bản lại. Để phụ huynh tiện theo dõi, trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ thực đơn trên website và zalo nhóm lớp để phụ huynh nắm bắt và điều chỉnh bữa tối ở nhà cho con.
Học sinh vô cùng thích thú với thực đơn dinh dưỡng của nhà trường |
Chính nhờ chỉn chu ấy khiến công tác tổ chức ăn bán trú ở nhà trường được phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Sự thành công của mô hình bán trú ở trường Tiểu học Kim Đồng không chỉ nằm ở lời ngợi khen mà phụ huynh dành cho nhà trường mà còn thể hiện ở số lượng học sinh ăn bán trú tăng dần theo các năm. Đó cũng là nền tảng để trường có thêm điều kiện nâng cao hơn chất lượng học tập của học sinh.