Tag
Hà Nội

Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ

Tin tức 21/09/2023 17:13
aa
TTTĐ - Ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25- CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới. Thực hiện Chỉ thị, các quận, huyện trên địa bàn TP đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục nhanh những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy phải xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" Hà Nội giao ban về công tác phòng cháy, giải quyết đơn thư khiếu nại

Di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, quận đang tập trung công tác tuyên truyền về PCCC, trong đó nhấn mạnh hậu quả của các vụ cháy; Tuyên truyền hướng dẫn các kỹ năng phòng cháy, thoát nạn, cách thức xử lý khi xảy ra cháy; Tập trung cao cho công tác quản lý; Đầu tư ttrang thiết bị cho lực lượng chữa cháy tại khu dân cư, tổ dân phố, lắp đặt các tổ chữa cháy công cộng; Gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu trong PCCC...

Cùng với đó, quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ có nhiều căn hộ. Qua rà soát sơ bộ, địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ; Trong đó có khoảng gần 90 chung cư mini.

Đến nay, quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ (có mức độ cư dân ở đông như chung cư mini). Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển xe máy, xe đạp điện tại tầng 1." Chúng tôi đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm bởi qua thống kê khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1" - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết.

Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ
Quận Thanh Xuân có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ

Quận cũng yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp lắp đặt cửa chống cháy ngăn từ tầng 1 vào cầu thang bộ, từ cầu thang bộ lên các tầng cao hơn để ngăn khói vào các tầng; Yêu cầu tại tầng 1 trang bị thêm bình chữa cháy công suất lớn; Đồng thời, khuyến nghị người dân tăng cường trang bị thang dây thoát hiểm, cửa sổ có bản lề để nếu cháy có thể mở thoát hiểm…

Lãnh đạo quận Thanh Xuân đề nghị TP tăng cường trang bị thiết bị chuyên dụng cho lực lượng PCCC; Nghiên cứu có giải pháp tổng thể với các cơ sở nhà trọ, nhà cho thuê đang có vi phạm về PCCC để xử lý triệt để về vấn đề PCCC.

232 ngõ sâu xe chữa cháy không thể tiếp cận

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, địa bàn quận có hơn 1.000 ngõ ngách với tổng chiều dài 163km; Trong đó có 232 ngõ sâu chiều ngang nhỏ hơn 3m, xe chữa cháy không tiếp cận được, không có nguồn nước chữa cháy.

Tổng số trụ nước chữa cháy trên địa bàn hiện có 109 trụ, 5 bể nước chữa cháy chuyên dụng, 203 bể nước có thể tích 10m3 trở lên tại các cơ sở, địa bàn và 21 ao hồ tự nhiên có thể sử dụng cho công tác chữa cháy.

Về lực lượng PCCC, ngoài 50 chiến sỹ PCCC chuyên nghiệp của Đội cảnh sát PCCC Công an quận, toàn quận có 380 đội dân phòng tại 380 tổ dân phố với trên 3.800 thành viên; Trên 1.200 đội PCCC cơ sở với trên 8.100 thành viên đều được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trên địa bàn quận có nhiều cơ sở nguy cơ cao về cháy nổ, có 600 cơ sở không đảm bảo về yêu cầu PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực.

Trong đó có 494 cơ sở thuộc loại hình chung cư, nhà tập thể cũ (chiếm 82,33%); 9 cơ sở thuộc loại hình bệnh viện (chiếm 1,5%); 32 cơ sở thuộc loại hình trường học, giáo dục (chiếm 5,34%); 4 cơ sở thuộc lại hình chợ (chiếm 0,66)… Hiện quận đã thực hiện đôn đốc ký cam kết và phê duyệt lộ trình thực hiện khắc phục PCCC của 106/600, đạt tỷ lệ 17,6%.

Qua rà soát về cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), toàn quận hiện có tổng số 1.946 cơ sở, trong đó có 1.881 cơ sở kinh doanh cho thuê trọ với 9.170 hộ đang thuê trọ và 65 (chung cư mini) với 1.768 hộ dân đang sinh sống.

“Qua đánh giá sơ bộ, hầu hết các cơ sở này không đảm bảo về công tác PCCC, không đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình xung quanh và hầu hết các cơ sở chỉ có 1 lối thoát nạn mỗi tầng, thiếu thang bộ thoát nạn, chưa có các giải pháp ngăn cháy phù hợp”, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết.

Lãnh đạo quận Đống Đa đề xuất UBND TP đôn đốc đơn vị được giao làm chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới các trụ nước chữa cháy để đảm bảo công tác PCCC tại địa bàn.

Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với các quận, huyện, thị xã

Chủ đầu tư phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh

Đề xuất giải pháp tạm thời để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với diện tích đỗ xe tại nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nhấn mạnh, các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ trường hợp có vi phạm trật tự xây dựng, an toàn phòng chống cháy nổ phải được xử lý, khắc phục các tồn tại đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, PCCC.

Sở Xây dựng đề nghị UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh. Chủ đầu tư có trách nhiệm rà soát về diện tích đỗ xe của công trình, kiến nghị tham khảo, áp dụng thiết kế khu vực đỗ xe của loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ như quy định đối với nhà chung cư.

Các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ phải thực hiện rà soát và bố cục lại toàn bộ khu vực đề xe đảm bảo diện chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ; Trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình để đảm bảo quy chuẩn trên.

Ngoài ra, cần ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ; Nghiên cứu có giải pháp tách biệt bằng vách ngăn cháy, ngăn khói giữa khu vực để xe với sảnh thang máy, khu vực cầu thang bộ và độc lập với lối thoát nạn…

Đọc thêm

Đoàn đại biểu TP Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Đoàn đại biểu TP Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Sáng 25/7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
An ninh nghiêm ngặt bảo vệ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

An ninh nghiêm ngặt bảo vệ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Từ 4h sáng 25/7, đồng loạt tất cả đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội đã triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trên tinh thần nêu cao trách nhiệm, nhiệm vụ nhưng cũng là tình cảm, sự tri ân của Công an Thủ đô với sự cống hiến to lớn của đồng chí Tổng Bí thư với đất nước, dân tộc…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi mãi lưu danh lịch sử Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi mãi lưu danh lịch sử

TTTĐ - Ghi trong sổ tang, Chủ tịch nước Tô Lâm viết: "Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách và những cống hiến to lớn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng in đậm trong lòng Nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng".
Tiếc thương, vĩnh biệt một nhân cách lớn của dân tộc Tin tức

Tiếc thương, vĩnh biệt một nhân cách lớn của dân tộc

TTTĐ - Ngay từ sáng sớm ngày 25/7, hàng triệu người dân Việt Nam không khỏi nghẹn ngào, xúc động dõi theo những tin tức, hình ảnh trực tiếp tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ quốc gia qua màn ảnh nhỏ và báo, đài.
Thầy trò trường cũ xúc động viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Thầy trò trường cũ xúc động viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - 7h sáng 25/7, tập thể thầy và trò trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên, Hà Nội đã thực hiện Lễ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - cựu học sinh của trường niên khoá 1957-1963 với lòng kính trọng và tiếc thương vô hạn.
Đoàn đại biểu TP HCM viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Đoàn đại biểu TP HCM viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Sáng 25/7, Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia và tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Cùng thời điểm, Lễ Quốc tang cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, dinh Độc Lập, TP HCM.
Đoàn TP Hà Nội viếng Tổng Bí thư tại quê nhà Đông Hội Tin tức

Đoàn TP Hà Nội viếng Tổng Bí thư tại quê nhà Đông Hội

TTTĐ - Sáng 25/7, Đoàn Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dẫn đầu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.
Dòng người nghẹn ngào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thời sự

Dòng người nghẹn ngào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Sáng 25/7, hàng vạn người dân đã tiến về Nhà trang lễ Quốc gia - nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thắp nén hương tri ân, tiễn biệt người con ưu tú của dân tộc.
Xúc động tình dân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Xúc động tình dân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Từ sáng sớm 25/7, những dãy phố dài quanh khu vực Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) nhuộm sắc áo tối màu trong ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những dòng người mỗi lúc một đông, lặng yên trong niềm tiếc thương hướng về nhà tang lễ để chờ được vào viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xúc động những tình cảm quê hương dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tin tức

Xúc động những tình cảm quê hương dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Từ sáng sớm 25/7, hàng nghìn người dân đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) để xếp hàng vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm