Tag
TP Hồ Chí Minh

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo

Doanh nghiệp 27/05/2024 17:17
aa
TTTĐ - Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng vay vốn; giả mạo logo, con dấu các ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới hỗ trợ cài đặt dịch vụ công Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo lừa đảo kêu gọi từ thiện

Theo Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Công an thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đề nghị phối hợp xử lý về việc một số ngân hàng bị giả mạo logo, con dấu để lừa đảo.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh, liên tiếp từ tháng 4/2024 đến nay, đơn vị nhận được văn bản của một số ngân hàng thông báo về các thủ đoạn lừa đảo liên quan đến giả danh tổ chức.

Cụ thể, Ngân hàng Qatar National Bank tại TP Hồ Chí Minh cho biết thường xuyên tiếp nhận nhiều cuộc điện thoại từ người dân phản ánh bị nhóm các đối tượng tự xưng là nhân viên của văn phòng đại diện ngân hàng này đề nghị kết nối qua ứng dụng Zalo trên điện thoại, gửi nhắn tin đề nghị hỗ trợ vay vốn nhưng mục đích để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đề nghị người vay vốn đặt cọc 30% đối với số tiền vay để chứng minh khách hàng không cố ý đăng ký sai thông tin và không có giả mạo hồ sơ vay để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Nếu khách hàng làm lệnh xác minh thành công thì hệ thống sẽ giải ngân số tiền cho vay và hoàn trả số tiền cọc. Tuy nhiên, thực tế nếu khách hàng thực hiện theo yêu cầu thì sẽ bị chiếm đoạt số tiền đã đặt cọc.

Khi thực hiện hành vi nêu trên, các đối tượng đã giả mạo logo, con dấu của Văn phòng đại diện Ngân hàng Qatar National Bank. Ngân hàng này khẳng định, con dấu được cấp hoàn toàn khác với con dấu do các đôi tượng thực hiện hành vi lừa đảo sử dụng.

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo
Một số ngân hàng bị giả mạo để lừa đảo qua mạng xã hội (Ảnh: TTBC)

Còn Ngân hàng Daegu - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh phản ánh, các đối tượng lừa đảo đã tạo trang web liên kết với DGB Daegu Bank đồng thời sử dụng logo “DGB” để gửi thông báo khoản vay đến nạn nhân của chúng.

Sau đó, đối tượng giả mạo là nhân viên của Ngân hàng Daegu đề nghị những người này cung cấp thông tin cá nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền trước qua tài khoản của kẻ mạo danh (QR code), hoặc đặt cọc để được giải ngân khoản vay, rồi chiếm đoạt các khoản tiền đã chuyển của nạn nhân.

Ngân hàng Daegu chi nhánh TP Hồ Chí Minh thông báo không có dịch vụ internet banking, website, mobile banking và cũng không cung cấp khoản vay cá nhân.

Tương tự, Ngân hàng BPCE IOM Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (BPCE) cũng cảnh báo thủ đoạn như trên và đã công bố khẩn cấp trên trang web chính thức của ngân hàng để cảnh báo về việc một số cá nhân hoặc nhóm người đã khai thác trái phép tên, logo và nhãn hiệu của BPCE.

BPCE nhấn mạnh, ngân hàng không cung cấp các dịch vụ cho vay cá nhân và cũng không có bất kỳ ứng dụng khách hàng nào ngoại trừ kênh ngân hàng trực tuyến chính thức...

Đọc thêm

Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village giao hàng tận nơi Doanh nghiệp

Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village giao hàng tận nơi

TTTĐ - Nhà hàng Thai Village Lý Tự Trọng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, giúp cho khách hàng muốn mua mang về tận nơi dễ dàng, mang cả tinh hoa ẩm thực hải sản thượng hạng với menu từ 50 món ngon về tận nhà. Nhanh tay đặt món để được thưởng thức các món ngon chuẩn vị nhé.
Du khách rủ nhau lên Fansipan tránh nóng, ngắm hoa Doanh nghiệp

Du khách rủ nhau lên Fansipan tránh nóng, ngắm hoa

TTTĐ - Khi cả miền Bắc lẫn miền Trung chìm trong cái nóng ngột ngạt, Fansipan Sa Pa mát như mùa thu với ngợp ngời hoa trải khắp các triền núi. Tới Fansipan mùa này, thấy cả tâm hồn lẫn thể xác được chữa lành, bởi vô vàn trải nghiệm độc đáo.
Báo chí và doanh nghiệp đồng hành phát triển Doanh nghiệp

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành phát triển

TTTĐ - Trên hành trình phát triển kinh tế - xã hội, báo chí và doanh nghiệp luôn gắn bó mật thiết, cùng chung mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng. Mối quan hệ "cộng sinh" này được ví như hai mắt xích không thể thiếu, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.
SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố Doanh nghiệp

SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) vừa được Tạp chí kinh doanh Fortune (Hoa Kỳ) vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á nhờ kết quả kinh doanh xuất sắc với doanh thu vượt trội trong những năm vừa qua.
Eximbank và ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” Doanh nghiệp

Eximbank và ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn Thanh niên Eximbank đã phát động ngày hội hiến máu nhân đạo 2024 - đợt 2 tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Với thông điệp “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”. Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên Eximbank tham gia và nhận về 200 đơn vị máu.
Doanh thu thuần 5 tháng đầu năm của PNJ tăng gần 37% Doanh nghiệp

Doanh thu thuần 5 tháng đầu năm của PNJ tăng gần 37%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố kết quả kinh doanh lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 với doanh thu thuần đạt 19.546 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.051 tỷ đồng.
Công ty Tân Đệ:  “Điểm sáng” trong chăm lo con em người lao động Doanh nghiệp

Công ty Tân Đệ: “Điểm sáng” trong chăm lo con em người lao động

TTTĐ - Những năm qua, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân Đệ) không chỉ chú trọng phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, con em cán bộ, công nhân và người lao động.
Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Doanh nghiệp

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

TTTĐ - Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng” công nghệ cao, đổi mới ngành logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của quốc gia và quốc tế.
Vinh danh SABECO trong danh sách 500 công ty lớn nhất khu vực Doanh nghiệp

Vinh danh SABECO trong danh sách 500 công ty lớn nhất khu vực

TTTĐ - Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa vinh dự được xếp hạng 228 trong Danh sách xếp hạng 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á (Fortune Southeast Asia 500).
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp Doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

TTTĐ - Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
Xem thêm