Tag

Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

BHXH & Đời sống 24/05/2024 15:10
aa
TTTĐ - Ngày 24/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”.
Không được cấp Giấy phép hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài Gần 300 công nhân, lao động tham gia đối thoại về pháp luật lao động và tín dụng đen Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

Chương trình là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội
Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình

Tại chương trình, nhiều công nhân, lao động đã trực tiếp chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội. Chị Phan Thị Diễm Nhi, Công ty Liên doanh KFC Việt Nam hòi: Trợ cấp thôi việc theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc khi người lao động đã làm việc thường xuyên. Thời gian tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động làm việc thực tế, tuy nhiên trong Luật chưa có quy định như thế nào được gọi là làm việc thường xuyên, xin chuyên gia chia sẻ rõ?

Giải đáp thắc mắc, luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Bộ luật Lao động quy định trường hợp người lao động nghỉ thôi việc, khi họ đáp ứng các điều kiện nhất định thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Theo đó, để được hưởng trợ cấp thôi việc phải có thời gian làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trường hợp này, trong 12 tháng đó người lao động vẫn đảm bảo thời gian thực hiện, tính từ thời điểm ký hợp đồng lao động đến lúc nghỉ việc, đảm bảo trên 12 tháng thì vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc, trừ trường hợp liên quan tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì chế độ thất nghiệp sẽ chi trả nội dung này.

Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội
Người lao động đặt câu hỏi tại chương trình

Chị Vũ Thị Thu Hương, trường Tiểu học Đồng Tâm nói: "Xin hỏi chuyên gia, lao động nữ đã đóng bảo hiểm hơn 30 năm. Nếu muốn về hưu lúc 55 tuổi thì có được giữ mức lương hưu 75% không? Trường hợp người lao động đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì có được đóng gộp thời gian còn lại để không bị trừ phần trăm lương hưu không?".

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời: Quy định tuổi nghỉ hưu với nữ sẽ 60 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 30 năm thì sẽ được hưởng lương hưu 75%, nếu về hưu trước 5 năm, phải giám định y khoa, xác định suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì mới có căn cứ mỗi năm nghỉ trước tuổi bị trừ 2% (trừ trường hợp tinh giản biên chế thì mới có quy định giữ nguyên, không trừ tuổi đời).

Trường hợp người lao động đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng 75% thì có thể đóng thêm nhưng không phải đóng một lần mà đóng kéo dài thời gian.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Kho bạc Nhà nước quận Hai Bà Trưng hỏi: “Trước đây tôi có 5 năm làm công chức nhà nước, tham gia đóng BHXH. Sau đó tôi chuyển làm việc tại một công ty, thời gian đó tôi không đóng BHXH. Đến nay tôi làm tại một công ty khác và có tham gia đóng BHXH, xin hỏi chuyên gia vậy thời gian ngắt quãng đóng BHXH đó thì công ty mới có đóng nốt cho tôi không?”.

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu trả lời: Thời gian đóng BHXH sẽ cộng tất cả các thời gian đã tham gia đóng, không tính thời gian ngắt quãng. Theo quy định sẽ không đóng ngược trở lại thời gian ngắt quãng chưa đóng. Đơn vị hiện tại anh đang làm việc sẽ chỉ đóng BHXH tại thời điểm hiện tại khi anh đang làm việc tại đơn vị. Trong thời gian ngắt quãng, người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện nhưng chỉ tham gia tại thời điểm đó. Người lao động cần lưu ý, Bộ luật Lao động quy định rất rõ, hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên là bắt buộc phải tham gia đóng BHXH, nếu không đóng thì người sử dụng lao động đang vi phạm về pháp luật.

Sau hơn 2 tiếng diễn ra chương trình, Ban tổ chức đã có hơn 30 câu hỏi sôi nổi của người lao động liên quan đến những vấn đề như chế độ BHXH; pháp luật lao động và công tác an toàn, vệ sinh lao động… được các chuyên gia phân tích, giải đáp cụ thể.

Đọc thêm

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức hưởng lương hưu BHXH & Đời sống

Tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức hưởng lương hưu

TTTĐ - Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, hơn 94% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Đan Phượng đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

TTTĐ - Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 90% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân.
Người dân hài lòng, tích cực lấy lương hưu qua thẻ ATM BHXH & Đời sống

Người dân hài lòng, tích cực lấy lương hưu qua thẻ ATM

TTTĐ - Nhờ sự hỗ trợ của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thanh Xuân, nhiều người cao tuổi trên địa bàn quận đã hoàn tất thủ tục thay đổi hình thức nhận chế độ lương hưu hằng tháng từ tiền mặt trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.
Chi trả lương hưu không dùng tiền mặt thuận tiện, nhanh chóng BHXH & Đời sống

Chi trả lương hưu không dùng tiền mặt thuận tiện, nhanh chóng

TTTĐ - Quận Hai Bà Trưng tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng bằng hình thức không dùng tiền mặt đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chi trả kịp thời, đúng đối tượng…
Khẳng định vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh BHXH & Đời sống

Khẳng định vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh

TTTĐ - Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng ở tất cả các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục được phục hồi và phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân ổn định, từng bước được cải thiện... Để góp phần tạo nên bức tranh kinh tế xã hội tươi sáng đó, có sự đóng góp không nhỏ của công tác an sinh xã hội, mà hai trụ cột chính là chính sách BHXH và BHYT.
Xem thêm