Tag

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

Muôn mặt cuộc sống 16/04/2024 11:59
aa
TTTĐ - Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.
Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam Tạo cơ hội "giữ chân" người lao động tham gia bảo hiểm xã hội Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND, thực hiện đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023-2030”.

Kế hoạch nhằm tăng cường sự chủ động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn thành phố; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ trong các doanh nghiệp, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và Nhân dân, thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định xã hội.

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động

Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể là bảo đảm 90-100% cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương phổ biến, thông tin kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trước và sau khi được ban hành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao với nội dung và hình thức phù hợp theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, thành phố đặt mục tiêu bảo đảm 100% văn bản quy phạm pháp luật, thông tin pháp luật về lao động, quan hệ lao động và nội dung, yêu cầu thực thi cam kết quốc tế về lao động được công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương có trách nhiệm bảo đảm cho người sử dụng lao động và người lao động được tiếp cận thông tin tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

Hằng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền, phổ biến, cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách pháp luật lao động theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, ít nhất 2 cuộc; bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thói quen tìm hiểu và thực hiện pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động, đặc biệt là pháp luật về quan hệ lao động, lao động đặc thù liên quan đến việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động, nhất là cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên về tự do hiệp hội và thương lượng tập thể; bình đẳng, không phân biệt đối xử trong lao động; phòng chống lao động cưỡng bức; xóa bỏ lao động trẻ em.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, UBND thành phố đề ra các giải pháp thực hiện bao gồm: Nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động trong bối cảnh mới thực thi các cam kết quốc tế về lao động; triển khai hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động.

UBND thành phố yêu cầu các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật phải có trọng điểm, thực chất, khả thi, từng bước chuyên nghiệp và mang tính bền vững, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động và người lao động, bảo đảm yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thành phố yêu cầu đổi mới, đa dạng các phương thức tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật theo phương châm linh hoạt, sáng tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, mạng xã hội; bảo đảm phù hợp với nhu cầu từng nhóm đối tượng; phát huy vai trò, sức mạnh tổng hợp của các hệ thống chính trị, xã hội, khả năng, ưu thế của các loại hình thông tin để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của đề án.

Đọc thêm

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm

TTTĐ - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đăng kiểm phương tiện giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc triển khai tiếp nhận thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt.
Giáo hội Phật giáo TP HCM trao quỹ "Vì người nghèo", "Vì biển đảo quê hương" Muôn mặt cuộc sống

Giáo hội Phật giáo TP HCM trao quỹ "Vì người nghèo", "Vì biển đảo quê hương"

TTTĐ - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã trao 2 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tổ quốc” năm 2024.
Xét nghiệm ADN thi thể nghi là cháu bé 6 tuổi mất tích Muôn mặt cuộc sống

Xét nghiệm ADN thi thể nghi là cháu bé 6 tuổi mất tích

TTTĐ- Một thi thể trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong tình trạng phân hủy, đang được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm ADN để xác định danh tính, nghi là cháu bé 6 tuổi ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, (Thừa Thiên - Huế) mất tích nhiều ngày trước.
Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

TTTĐ - Sáng 22/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
Quảng Nam lọt top 16 chỉ số phục vụ người dân Muôn mặt cuộc sống

Quảng Nam lọt top 16 chỉ số phục vụ người dân

TTTĐ - Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp (CSHI) tỉnh Quảng Nam tính đến ngày 20/5 đang xếp vị trí 16/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Quảng Trị: Cửa Tùng bị bồi lấp, nhiều tàu mắc cạn Xã hội

Quảng Trị: Cửa Tùng bị bồi lấp, nhiều tàu mắc cạn

TTTĐ - Cửa biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) tỉnh Quảng Trị đang bị bồi lấp, nhiều ngày độ sâu cửa biển chỉ khoảng 0,5m; khiến tàu cá ngư dân gặp khó không thể ra khơi, nhiều tàu mắc cạn.
Xem xét quy định cấm người thân tham gia đấu giá tài sản Muôn mặt cuộc sống

Xem xét quy định cấm người thân tham gia đấu giá tài sản

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội, việc bổ sung đối tượng không được tham gia đấu giá là cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột không phù hợp cả về pháp lý và thực tiễn.
SCG trao cơ hội nghề nghiệp, mở ra tương lai bền vững cho trẻ khuyết tật Muôn mặt cuộc sống

SCG trao cơ hội nghề nghiệp, mở ra tương lai bền vững cho trẻ khuyết tật

TTTĐ - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024, SCG tiếp tục đồng hành với trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong chương trình “Em và ước mơ nghề nghiệp”.
Hà Nội triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 20/5/2024 về việc triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý thuộc phạm vi quản lý của TP Hà Nội.
Đề nghị cấm hành vi tự ý lập chốt thu phí đường bộ Muôn mặt cuộc sống

Đề nghị cấm hành vi tự ý lập chốt thu phí đường bộ

TTTĐ - Trước tình trạng nhiều người dân tự ý lập chốt thu phí, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hành vi lập chốt thu phí sử dụng đường bộ trái pháp luật vào dự án Luật Đường bộ.
Xem thêm