Tag

Những kỷ niệm “để đời”

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 21/06/2024 10:00
aa
TTTĐ - Với cánh phóng viên, những chuyến đi như cơm bữa. Mỗi lần tác nghiệp nơi vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, tôi thấy khá mạo hiểm, có khi hú hồn, bạt vía, bởi đồi núi, vực sâu và những gian khó thách thức lòng can đảm. Tuy nhiên, mỗi nơi tôi đến đều để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, dấu ấn đáng nhớ, giúp tôi ngày càng vững tin, cống hiến cho nghề mà mình đã chọn.
Các trường học tưng bừng kỷ niệm Ngày thành lập Đội Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dâng trào cảm xúc bên cột mốc biên giới

Mùa đông năm 2023, tôi có chuyến công tác trở lại tỉnh Lạng Sơn – nơi này cũng đã để lại rất nhiều ấn tượng trong hành trình tuổi trẻ, ngay từ những ngày đầu làm báo của tôi. Đó là tham gia chương trình “Biên cương Tổ quốc trong trái tim tuổi trẻ” do Thành đoàn Hà Nội và Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp tổ chức, tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Nhà báo Lê Dung
Nhà báo Lê Dung

Đi hết chặng đường từ Hà Nội đến huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, rồi tiếp tục từ trung tâm huyện về xã Cao Lâu, sau khi vượt hàng trăm cây số, rồi tiếp tục hàng chục cây số đường núi cao, vực sâu, quanh co, nguy hiểm và leo trèo, chúng tôi lên được điểm cột mốc biên giới 1211. Hôm ấy, đi đường dài mệt, tôi còn bị ốm chưa khỏi, con đường lên cột mốc cao, vô cùng hiểm trở, đến mấy anh thanh niên trai tráng cũng phải “bò” từng bước. Không chỉ tôi mà các thành viên trong đoàn công tác đều coi đó là trải nghiệm “nhớ đời”.

Gian nan mới thấy khi đến đích hạnh phúc nhường nào, cảm xúc dâng trào khi chúng tôi leo lên tới đỉnh núi và chạm tay vào cột mốc 1211 thiêng liêng của Tổ quốc tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Thu vào tầm mắt cảnh quan hùng vĩ miền biên ải, những sóng núi lô xô, xanh thẳm đến chân trời, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào.

nhà báo
Mỗi nơi tôi đến đều để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn đáng nhớ

Hành trình lên cột mốc biên giới 1211 đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời lan tỏa ý nghĩa, hoạt động, việc làm giản dị, thiêng liêng, tôn vinh các chiến sĩ, lực lượng quân đội đang ngày đêm quản lý, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc của chúng tôi.

Giây phút thiêng liêng trên đảo Trần

Lên rừng, xuống biển là những hành trình gắn liền với cánh phóng viên. Tôi còn nhớ, tháng 6/2016, tôi được tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội Hội Sinh viên Việt Nam, cùng đại diện sinh viên ưu tú từ 26 tỉnh, thành trên cả nước làm lễ chào cờ trên cột cờ đảo Trần - đảo Thanh niên thuộc huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Trải qua hành trình gian khó, đi tàu biển, với những cơn say sóng, đến trèo bậc thang, đoàn đại biểu cũng đến điểm cột cờ Tổ quốc. Ở đây, chúng tôi được gặp gỡ, lắng nghe tâm sự của những người xây dựng cột cờ trên một trong những đỉnh núi cao nhất so với mặt nước biển.

nhà báo
Mỗi dịp 21/6 đến, tôi luôn tự hào vì mình là một nhà báo

Cột cờ thiêng liêng của Tổ quốc được Trung ương Đoàn xây dựng sau nhiều lần khảo sát và khánh thành vào tháng 8/2015. Cột cờ được xây dựng với chiều cao gần 23m và là nơi để Nhân dân cả nước mỗi lần ghé thăm, hành trình lên đỉnh núi với lễ chào cờ thiêng liêng hướng ra biển.

Trong chuyến đi ấy, đoàn công tác đã thực hiện nhiều phần việc, mô hình thiết thực trên đảo Thanh niên, giúp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước; thể hiện trách nhiệm và sự chia sẻ với người dân, lực lượng chiến sĩ sinh sống, làm nhiệm vụ tại đảo. Khoảnh khắc thiêng liêng, chào cờ, hát vang bài quốc ca tại cột cờ đảo Trần khiến tôi vô cùng xúc động, tự hào…

nhà báo
Với tôi, làm báo không đơn giản chỉ là niềm đam mê...

Từ những bước chân chập chững bước vào lĩnh vực báo chí cho đến nay, với hàng trăm chuyến đi trên khắp nẻo đất nước, mỗi nơi tôi đến đều để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn đáng nhớ, giúp tôi ngày càng vững tin, cống hiến cho nghề mà mình đã chọn. Đó là những vùng cao, biên giới, miền hải đảo xa xôi, hay ở ngay Thủ đô yêu dấu, các tỉnh, thành lân cận…

Cũng như các đồng nghiệp, tôi đã cố gắng vượt lên khó khăn, thậm chí hiểm nguy trên từng nẻo đường tác nghiệp, rồi miệt mài với từng con chữ, để sáng tạo tác phẩm báo chí, những đứa con tinh thần của mình. Với tôi, làm báo không đơn giản chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với mỗi con chữ được viết ra và cao hơn là cái tâm của người cầm bút.

Đọc thêm

Đảng viên trẻ biết ơn, noi theo tấm gương trong sáng, giản dị Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đảng viên trẻ biết ơn, noi theo tấm gương trong sáng, giản dị

TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng căn dặn các đảng viên trẻ: “Đã là đoàn viên, thanh niên là đi đầu, xung kích, “thanh niên là đội viên xung kích cách mạng”, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, không từ làm việc gì cả, huống hồ mình lại là đảng viên trẻ”.
Thanh niên TP Hồ Chí Minh tích cực xây dựng Nông thôn mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên TP Hồ Chí Minh tích cực xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 21/7, Huyện đoàn Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện xây dựng Nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 154.
Tuổi trẻ Hải Phòng đồng loạt ra quân chung tay xây dựng Nông thôn mới Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Hải Phòng đồng loạt ra quân chung tay xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Phát huy tinh thần tiên phong theo lời dặn của Tổng Bí thư Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy tinh thần tiên phong theo lời dặn của Tổng Bí thư

TTTĐ - Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh và truyền thông điệp về tinh thần “Tiên phong” của người trẻ. 5 “Tiên phong” của thanh niên được Tổng Bí thư nêu đã trở thành "kim chỉ Nam" hành động cho tuổi trẻ.
Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam

TTTĐ - Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam vượt trước tiến độ đề ra, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Về Đồng Lộc nghe gió kể chuyện xưa... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Về Đồng Lộc nghe gió kể chuyện xưa...

TTTĐ - Trên những cung đường của chuyến hành trình tri ân 2024, đoàn công tác báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đi qua nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung. Trước chuyến đi, chúng tôi đã rất mong chờ được đến với Hà Tĩnh, vùng quê yên bình, dịu dàng với sông La xanh thẳm và núi Hồng Lĩnh chót vót.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi

TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một vị lãnh đạo tài ba, người Cộng sản chân chính, mà còn là một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, và có một trái tim vô cùng nhân hậu. Tổng Bí thư luôn dành tình thương yêu, quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng.
Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024

TTTĐ - Chiều 18/7, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2024.
Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá

TTTĐ - Nhiều ý kiến của thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác đã đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa

TTTĐ - Những ngày tháng 7, cùng cả nước tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ Đà Nẵng cũng đã có nhiều hành động nhằm thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của các thế hệ trước.
Xem thêm