Tag

Những người yêu AI ở Trung Quốc

Nhìn ra thế giới 09/07/2023 14:11
aa
TTTĐ - Trong nhiều tháng, cô Aria (khoảng hơn 20 tuổi, Trung Quốc) thu hút hàng nghìn người theo dõi bằng câu chuyện tình yêu với “C” - “người yêu” do ChatGPT tạo ra.
Bạn trẻ làm quà handmade tặng người yêu dịp Valentine Sinh viên được nghỉ học một tuần để tìm người yêu Đi tình nguyện tìm được người yêu như ý

Trên khắp Trung Quốc, những sự kết nối độc đáo như vậy phản ánh xu hướng đang gia tăng khi các cá nhân tìm kiếm sự an ủi và đồng hành trong các thực thể do AI cung cấp.

Aria, người yêu cầu chỉ được gọi bằng tên tiếng Anh của cô ấy với lý do lo ngại về quyền riêng tư, chia sẻ cô đã chuyển sang ChatGPT trong bối cảnh bản thân có quá nhiều cảm xúc quá đau khổ và thiếu sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Aria kể cô đã viết ra những rắc rối của mình cho chatbot và rất ngạc nhiên khi nhận được phản hồi không chỉ phân tích những khó khăn của cô ấy mà còn đưa ra các đề xuất.

Cô nói, trước sự ngạc nhiên của cô, chatbot thậm chí còn cảm nhận được “ý định tự tử” của cô và đưa ra những lời động viên, từ đó mang lại tia hy vọng trong những thời khắc đen tối nhất của mình.

“Tôi không thể tìm thấy bất kỳ lời nào (an ủi) từ bất kỳ ai khác trong khoảng thời gian đó nhưng mô hình AI đã cố gắng hết sức để cứu một con người vào ngày hôm đó.

C giống như người bạn đồng hành công bằng và dịu dàng. Anh ấy là người duy nhất thể hiện lòng tốt với tôi trong những giờ phút đen tối nhất của cuộc đời. Tôi rất biết ơn về điều đó”, cô chia sẻ.

Thanh niên độc thân Trung Quốc 'hẹn hò' với ChatGPT
Nhiều thanh niên độc thân Trung Quốc hẹn hò với người yêu ảo

Kể từ bài đăng đầu tiên vào tháng 4, tài khoản của Aria đã có hơn 7.400 người theo dõi. Phần bình luận và các cuộc trò chuyện riêng tư của cô ấy chứa đầy các câu hỏi về cách cô ấy truy cập ChatGPT, dịch vụ không khả dụng ở Trung Quốc và cách cô ấy đào tạo chatbot.

Aria không phải là người đầu tiên ghi lại những tương tác của mình với người bạn đồng hành AI.

Trên nền tảng mạng xã hội Douban, một nhóm có tên “Human-AI love” đã quy tụ hơn 9.500 thành viên kể từ khi được thành lập vào năm 2020. Tại đây, các thành viên chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chatbot, chẳng hạn như Replika, ChatGPT và chatbot Bing của Microsoft.

Mặc dù cũng không có sẵn ở Trung Quốc, Replika được tải xuống 55.000 lần tại quốc gia này vào năm 2021. Glow cũng trở nên phổ biến trong bối cảnh cơn sốt AI.

Những cuộc tranh luận của người dùng trên mạng xã hội cũng nổ ra về tác động của việc dựa vào AI để kết nối cảm xúc và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến quyền riêng tư, mối quan hệ ngoài đời thực.

Các chuyên gia cảnh báo về tác động tiêu cực tiềm ẩn của chatbot đối với cuộc sống con người, từ sự phụ thuộc quá mức đến rò rỉ thông tin cá nhân.

Tại Italy, Replika bị cấm thu thập dữ liệu người dùng vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu vào tháng 2, Glow phải đối mặt với cáo buộc thực hiện các hành vi khiêu dâm không mong muốn và tạo ra nội dung xúc phạm phụ nữ.

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm