Tag

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội

Muôn mặt cuộc sống 22/05/2024 18:25
aa
TTTĐ - Thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về quy định tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe.
Nhất trí phương án cấm lái xe có nồng độ cồn Hà Nội sẽ "mạnh tay" xử lý người vi phạm nồng độ cồn Nhiều đại biểu đồng tình với quy định nồng độ cồn “bằng 0” Trình phương án về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều nay 22/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là quy định liên quan nồng độ cồn với lái xe.

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội
Các đại biểu tại kỳ họp

Người dân còn nể nang nhau hơn là tôn trọng pháp luật

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho biết, tại kỳ họp thứ 6 trong phiên thảo luận tổ, ông đã đề nghị không nên quy định cứng nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe vì cho rằng, chúng ta nên quy định cùng xu hướng của các nước trên thế giới.

“Nhưng mới đây, khi tham gia tiệc cưới ở quê nhà, tôi thấy việc cấm nồng độ cồn bằng 0 lại đúng. Vì một bộ phận người dân vẫn còn nể nang nhau hơn là tôn trọng pháp luật”, ông Huân nói.

Về hai luồng ý kiến khác nhau liên quan đến quy định nồng độ cồn bằng 0, đại biểu Huân đề nghị ban soạn thảo bổ sung thêm các cơ sở thuyết phục để Luật thông qua sẽ thấu tình đạt lý, đáp ứng được nguyện vọng của đa số Nhân dân.

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội
ĐBQH Nguyễn Quang Huân

Đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn tỉnh Thái Bình) khẳng định đồng thuận với đề xuất này nhưng đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật định lượng ethanol máu; có quy định cụ thể về diễn giải kết quả và giá trị tham chiếu đối với những trường hợp tham gia giao thông cần định lượng nồng độ cồn.

Trong nhận định kết quả, cần có quy định đối với trường hợp dưới ngưỡng phát hiện của máy xét nghiệm nhưng cao hơn 0 để phân biệt các trường hợp bình thường không uống rượu vẫn có nồng độ cồn trong máu.

Đại biểu chỉ ra thực tế, hiện nay nồng độ cồn trong máu người bình thường, không uống rượu khoảng đo được đã là 10-20 mg/dL tương đương 0,01 - 0,02%; đây chính là hạn chế của hầu hết máy xét nghiệm hiện nay.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp tử vong, hay tai nạn đa chấn thương nặng, khi sốc dẫn đến toan chuyển hoá, thì khả năng gây sai lệch kết quả cao nếu xét nghiệm bằng phương pháp hoá sinh miễn dịch. Do vậy đại biểu đề nghị quy định sử dụng phương pháp hoá sinh sắc ký trong tình trạng này.

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội
ĐBQH Trần Văn Tuấn

Chung quan điểm, đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) dẫn báo cáo của UBTVQH: "Về nồng độ cồn nội sinh đến thời điểm hiện nay chưa có căn cứ rõ ràng và thực tiễn phát hiện là rất hiếm, có thể trao đổi với lực lượng chức năng để kiểm tra lại qua xét nghiệm máu nhằm không làm sai lệch kết quả xử lý". Ông Tuấn cho rằng, việc xác định nồng độ cồn nội sinh là "chưa có căn cứ rõ ràng", chứ không phải là không có căn cứ.

Đại biểu đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung Khoản 2, Điều 10 của dự thảo Luật về hành vi bị nghiêm cấm theo hướng: "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; trừ trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hoá nồng độ cồn nội sinh".

Đồng thời cần bổ sung quy định giao Chính phủ quy định chi tiết trường hợp cần xác định và cách thức xác định nồng độ cồn nội sinh đối với người bị bệnh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tránh việc xử lý oan đối với các trường hợp này.

Quy định ngưỡng nồng độ cồn với tài xế xe máy

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội
ĐBQH Phạm Văn Hoà

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), trên thế giới chỉ có 23 quốc gia (trong đó có Việt Nam) quy định nồng độ cồn trong hơi thở bằng 0 khi tham gia giao thông.

Số liệu phân tích cho thấy, 90% tai nạn giao thông xảy ra do ý thức, nhận thức của con người. Trong khi thực tế, chúng ta thấy có những người uống một chút rượu bia nhưng đầu óc vẫn minh mẫn, tỉnh táo để điều khiển phương tiện. Nếu quy định nồng độ cồn bằng 0 thì họ không thể điều khiển phương tiện, mà thu nhập của nhiều người dân Việt Nam không đủ điều kiện để thuê xe dịch vụ.

Từ đó, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu nên cho phép ngưỡng nồng độ cồn khi tham gia giao thông đối với người đi xe gắn máy.

Đối với quy định thành lập Quỹ giảm thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ, đại biểu cho rằng đây là quy định nhân văn, giúp đỡ người bị tai nạn giao thông bớt khó khăn.

"Nhưng quỹ này chỉ chi cho trường hợp bị thương, tử vong do tai nạn giao thông gây ra, không sử dụng để tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông, dễ dẫn tới lạm dụng quỹ", ông Hòa nói.

Về tiền trích lại tiền phạt cho Cảnh sát giao thông, đại biểu Phạm Văn Hòa đồng tình với quy định này nhưng cũng đề nghị quy định tỷ lệ phần trăm cụ thể, không nên quy định "một phần" như dự thảo luật.

Đọc thêm

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về Muôn mặt cuộc sống

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về

TTTĐ - Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Ban Thanh niên Công an Nhân dân (Bộ Công an); Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hải Phòng, Trại giam Xuân Nguyên tổ chức.
Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk Muôn mặt cuộc sống

Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk

TTTĐ - Sáng nay (14/6/2024), tại thành phố Buôn Ma Thuật, báo Kinh tế và Đô thị long trọng tổ chức Lễ khai trương Văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk.
Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông Muôn mặt cuộc sống

Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông

TTTĐ - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
Báo Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen Muôn mặt cuộc sống

Báo Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen

TTTĐ - Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam năm 2024 và thẻ hội viên.
Chuyện tình đẹp như cổ tích bên bàn cờ vua của 9X Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Chuyện tình đẹp như cổ tích bên bàn cờ vua của 9X Hà Nội

TTTĐ - Bị khiếm thị từ nhỏ nhưng Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1998 tại Hà Nội) khiến nhiều người nể phục bởi nghị lực vươn lên trong cuộc sống và niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn cờ vua. Tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) năm 2022 diễn ra tại Indonesia, Nguyễn Thị Hồng đã giành 2 Huy chương Vàng cá nhân.
Lãnh đạo Hải Phòng gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn Muôn mặt cuộc sống

Lãnh đạo Hải Phòng gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn

TTTĐ - Ngày 13/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn Hải Phòng, nhân Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân Muôn mặt cuộc sống

Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân

TTTĐ - Sáng 12/6, Báo Lao động Thủ đô và Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình đối thoại - giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách với chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”.
Tăng cường quản lý việc cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường quản lý việc cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

TTTĐ - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ đạo sở y tế các địa phương tăng cường công tác quản lý việc khám, cấp bản giấy và bản điện tử giấy khám sức khỏe của người lái xe và xử lý các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe không đúng quy định.
Hải Dương: Tổ bảo vệ an ninh cơ sở nhận hỗ trợ bao nhiêu? Muôn mặt cuộc sống

Hải Dương: Tổ bảo vệ an ninh cơ sở nhận hỗ trợ bao nhiêu?

TTTĐ - HĐND tỉnh Hải Dương đã thông qua nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên và mức hỗ trợ đối với Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Cấp phát trên 155 tấn gạo cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024 Xã hội

Cấp phát trên 155 tấn gạo cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024

TTTĐ - UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ hoàn thành công tác cấp phát 155,64 tấn gạo do Chính phủ xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia, để cứu đói cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024 trước ngày 30/6/2024.
Xem thêm