Tag

Nuôi tham vọng IPO 30 triệu cổ phiếu, chứng khoán DNSE hoạt động ra sao?

Doanh nghiệp 12/10/2023 20:56
aa
TTTĐ - Công ty Cổ phần chứng khoán DNSE đã thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng chào bán lần này với 30 triệu cổ phiếu, giá bán ra thấp nhất 30.000 đồng/cp.
Loạt ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép bị "điểm tên" Chứng khoán Mirae Asset bị xử phạt hơn 100 triệu đồng Sai phạm chứng khoán, trái phiếu làm ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ Cần tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản

Theo Nghị quyết HĐQT ngày 27/9, Công ty Cổ phần chứng khoán DNSE (gọi tắt là DNSE) đã thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Số lượng chào bán lần này với 30 triệu cổ phiếu, giá bán ra thấp nhất 30.000 đồng/cổ phiếu; Tổng giá trị chào bán theo giá chào bán tối thiểu dự kiến 900 tỷ đồng.

Mức giá chào bán trên được xác định dựa vào giá trị định giá trên các phương pháp tính giá chào bán, phương pháp so sánh P/E, phương pháp chiết khấu dòng tiền…

Thời gian thực hiện việc chào bán này vào quý IV/2023 đến quý I/2024. Nguồn vốn huy động được công ty dự kiến giải ngân 50% cho hoạt động cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán, giao dịch ký quỹ (margin), 40% cho tự doanh, đầu tư các giấy tờ có giá trên thị trường, và 10% cho hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, vốn lưu động…

DNSE muốn IPO 30 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% số cổ phiếu đang lưu hành với giá chào bán không thấp hơn 30.000 đồng/CP.
Thông tin về cổ phiếu IPO của Công ty Cổ phần chứng khoán DNSE

DNSE được thành lập và hoạt động vào ngày 30/10/2007. Hiện công ty có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

DNSE hoạt động với các nghiệp vụ kinh doanh bao gồm: Môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp và đang tiến hành bổ sung nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Hai cổ đông lớn của DNSE chính là Công ty Cổ phần Encapital Holdings và Công ty Công nghệ Tài chính Encapital.

Đối với Encapital Holdings, lô trái phiếu mã ECHCH2223001 của công ty trị giá 130 tỷ đồng đã được kéo dài thời gian đáo hạn từ ngày 11/5/2023 sang 13/5/2024. Đồng thời, lô trái phiếu này cũng được điều chỉnh tăng lãi suất từ 10,5%/năm lên 11%/năm. Đây là loại trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có đảm bảo.

Từ trước đó, Encapital Holdings cũng đã hoàn tất lô trái phiếu mã ECHCH2324001 với tổng giá trị 120 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 11%/năm và đáo hạn vào ngày 30/3/2024. Thông tin về trái chủ cũng như tài sản đảm bảo không được công bố chi tiết.

Về Encapitel Fintech, theo thông tin ghi nhận, trong năm 2021, công ty đã nhận được khoản đầu tư 24 triệu USD. Khoản đầu tư này được dùng để phát triển công nghệ và mở rộng khách hàng cho nền tảng giao dịch chứng khoán Entrade X của DNSE. Các thông tin về nhà đầu tư cho Encapitel Fintech vẫn còn là một ẩn số, tuy nhiên theo tìm hiểu được biết có liên quan tới lãnh đạo một ngân hàng.

Thực chất, Encapital Holdings và Encapitel Fintech đều là các doanh nghiệp gắn với tên tuổi của ông Nguyễn Hoàng Giang. Vị doanh nhân sinh năm 1986 này từng có 8 năm đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc của Chứng khoán VnDirect (từ năm 2010 đến 2018). Hiện ông Nguyễn Hoàng Giang là Chủ tịch HĐQT của DNSE.

Về tình hình kinh doanh của DNSE, tính đến ngày 30/6/2023, ghi nhận doanh thu hoạt động là 326.987 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90.442 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả của DNSE là 3.861 tỷ đồng (tăng so với cùng kỳ), cao hơn vốn chủ sở hữu là 3.226 tỷ đồng.

Cùng với đó, giữa tháng 9 vừa qua, DNSE đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 125 triệu đồng vì vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.

Cụ thể, ngày 18/1/2022, DNSE cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Đọc thêm

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
Xem thêm