Tag

Phát hiện công cụ phát tán mã độc tống tiền nguy hiểm

Chuyển đổi số 28/08/2017 23:51
aa
TTTĐ.VN- Một công cụ phát triển mới đã được đăng tải trên các diễn đàn thảo luận của hacker gần đây, cho phép bất cứ ai quan tâm có thể tùy chỉnh mã độc tống tiền (ransomware) riêng và phát tán nó để kiếm tiền.

Phát hiện công cụ phát tán mã độc tống tiền nguy hiểm

Theo Neowin, được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Dinesh Venkatesan của Symantec, ứng dụng Trojan Development Kit cho Android có một giao diện dễ sử dụng. Nó đang được phân phối thông qua các trang mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

“Toàn bộ quá trình tạo ra một phần mềm độc hại sẵn sàng làm việc trên smartphone mà không cần bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến nhập dòng mã. Tất cả những gì người dùng cần làm là chọn ransomware tùy chỉnh mà họ muốn dựa trên mẫu được cung cấp”, báo cáo cho biết.

Phát hiện công cụ phát tán mã độc tống tiền nguy hiểm

Phát hiện công cụ phát tán mã độc tống tiền nguy hiểm

Ứng dụng có thể tùy chỉnh tiền chuộc, khóa giải mã, biểu tượng cũng như loại hình ảnh được phát trên thiết bị chủ. Một khi tất cả các thông tin đã được điền vào, người dùng nhấn nút Create. Tại thời điểm này họ được trò chuyện trực tiếp với nhà phát triển ứng dụng để thảo luận về khoản thanh toán một lần. Sau khi hoàn tất, người dùng có thể tạo ra nhiều biến thể ransomware theo ý muốn.

Bài đăng trên blog của Symantec ghi nhận rằng, mặc dù ứng dụng này sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung Quốc nhưng việc sửa đổi ngôn ngữ cho giao diện là rất đơn giản, vì vậy không quá bất ngờ khi nó có khả năng sử dụng các ngôn ngữ khác trong tương lai.

Venkatesan giải thích rằng ứng dụng này sẽ trở thành công cụ hữu hiệu cho những kẻ tội phạm mạng không có kinh nghiệm nhờ giao diện sử dụng dễ dàng. Symantec tinrằng trong tương lai không xa các biến thể ransomware dạng này sẽ trở nên phổ biến hơn.

Trong thực tế, các hệ thống khởi tạo ransomware được xem là lý do khiến bọn tội phạm dễ dàng phân phối phần mềm độc hại để kiếm tiền. Đơn cử như những kẻ đứng đằng sau Petya và Mischa đã tiến hành tạo ra công cụ tùy chỉnh ransomware riêng dẫn đến một lượng lớn biến thể ransomware này xuất hiện.

Tin liên quan

Đọc thêm

Cổ vật triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số Công nghệ số

Cổ vật triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số

TTTĐ - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa công bố đã định danh số 10 cổ vật triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa metaverse đầu tiên tích hợp các thiết bị như Apple Vision Pro và Meta Quest trên thế giới.
Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo Chuyển đổi số

Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khai mạc chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.
"Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh" - Hướng tới tăng trưởng bền vững Chuyển đổi số

"Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh" - Hướng tới tăng trưởng bền vững

TTTĐ - Tạp chí Năng Lượng Sạch Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo "Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh" tại Hà Nội trong tháng 5/2024.
"Chìa khoá" cho phát triển thanh toán số tại Việt Nam Công nghệ số

"Chìa khoá" cho phát triển thanh toán số tại Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa mang tới Diễn đàn Thanh toán mở (Open Payments Forum), kết nối các tổ chức tài chính, công ty công nghệ tài chính (fintechs), nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trong những trao đổi tiên phong về phát triển thanh toán số và giải pháp tối ưu cho từng thành viên trong hệ sinh thái.
Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số Công nghệ số

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số

TTTĐ - Ngày 8/5, dự Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 3 mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới để ngành ngân hàng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển lên tầm cao mới, trong đó có việc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng.
Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số Công nghệ số

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

TTTĐ - Sáng 8/5, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Xem thêm