Tag

Phiên Giao dịch việc làm ngày 3/8: Lỗi hẹn "cung-cầu"

Lao động - Việc làm 03/08/2017 17:37
aa
TTTĐ.VN - Sáng 3/8, Trung tâm (TT) Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức khai mạc phiên Giao dịch việc làm (GDVL) dành cho lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào lúc 8h30 tại 2 địa điểm: Số 215 Trung Kính, Cầu Giấy (trụ sở chính) và số 144 Trần Phú, Hà Đông (cơ sở 2).

Phiên Giao dịch việc làm ngày 3/8:  Lỗi hẹn

Phiên giao dịch là cơ hội tốt để lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm tìm được việc làm; đồng thời giúp các doanh nghiệp tham gia tìm đựơc những lao động đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cơ hội tốt lại chưa được người lao động “nắm bắt”, doanh nghiệp ngồi đợi khá lâu mà không thấy ứng viên đến tìm việc.

Doanh nghiệp uy tín, cơ hội lớn

So với các phiên GDVL định kì vẫn thường xuyên tổ chức, phiên giao dịch ngày 3/8/2017 có khá nhiều điểm nổi bật:

Phiên giao dịch có 62 doanh nghiệp tham gia, trong đó có khá nhiều các doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín như: Công ty CP bột giặt Lix, Công ty CP viễn thông FPT, Công ty TNHH dinh dưỡng 3A, Công ty CP AJINOMOTO Việt Nam… với các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng: bán hàng, chăm sóc khách hàng, kế toán, thu ngân, kỹ thuật điện, cơ khí, nhân viên văn phòng… Với sự đa dạng về lĩnh vực hoạt động kinh doanh cũng như vị trí tuyển dụng sẽ giúp cho đối tuợng lao động có được nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và trình độ.

Phiên Giao dịch việc làm ngày 3/8:  Lỗi hẹn
Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

Tổng số nhu cầu tuyển dụng tại phiên giao dịch là 933 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia cũng khá là “dễ tính”:

Về chỉ tiêu tuyển dụng theo yêu cầu về giới tính mà phòng TT Thị trường lao động cung cấp, tỉ lệ tuyển dụng lao động Nam và Nữ chênh lệch không đáng kể (nhu cầu tuyển Nam cao hơn Nữ là 3,6%). Điểu này cho thấy yêu cầu về giới tính không quá quan trọng đối với nhu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp quan tâm chủ yếu đến sự nhiệt tình, đam mê công việc, khả năng sáng tạo và chịu đuợc áp lực công việc.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch cũng phân bố khá đều ở các trình độ: Cao đẳng, đại học (32,7%); Trung cấp, CNKT (33,8%); Lao động phổ thông (33,5%). Đại diện cho bên phía tuyển dụng lao động, chị Hoàng Thanh Thủy – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, công ty CP Công nghệ Plasma Việt Nam chia sẻ: “Bên mình có tuyển cả những lao động không có bằng đại học, có những vị trí như nhân viên kinh doanh hay marketing chỉ cần nhiệt tình, có khả năng sáng tạo và chịu đuợc áp lực công việc. Trong thời gian thử việc, các bạn sẽ được công ty đào tạo cụ thể, chuyên sâu hơn về công việc”.


Phiên Giao dịch việc làm ngày 3/8:  Lỗi hẹn

Cơ hội tìm được việc tốt, tuy nhiên phiên giao dịch lại vắng bóng người tìm việc.

“TT Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc làm đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm tìm được việc làm để quay lại với thị trường việc làm.” – bà Ngô Thị Thu Dương, Phó trưởng phòng Thông tin thị trường lao động chia sẻ.

Khó tuyển được ứng viên

Theo số liệu TT Dịch vụ việc làm Hà Nội cung cấp, trong tổng số 63 doanh nghiệp tham gia phiên GDVL ngày 3/8/2017, có 55/63 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại – dịch vụ, chiếm 88,7%, ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác như: xây dựng, sản xuất, công nghệ thông tin… Vậy nên các nhóm nghề các doanh nghiệp cần tuyển trong phiên GDVL hôm nay cũng rất đa dạng. Song, tại sao “cung” cứ đợi mà “cầu” không tới?


Phiên Giao dịch việc làm ngày 3/8:  Lỗi hẹn
Tình trạng vắng vẻ tại Phiên giao dịch.

“Công ty mình là công ty về thiết kế phần mềm, đã hoạt động được 7 năm, từ đầu năm 2017 bắt đầu có thêm lượng lớn công việc nên cần tuyển thêm người để đảm bảo chất lượng công việc. Mình đã đến 3 phiên giao dịch như này rồi nhưng vẫn chưa tuyển được vị trí nào. Mức lương bên mình đưa ra khá cao nhưng không thấy ứng viên nào đến, có thể do tính đặc thù công việc là cần phải có sự hiểu biết cơ bản về công nghệ tin học tùy theo vị trí ứng tuyển.” Chị Võ Thị Thanh Nhàn, Cty Công nghệ cao ITECHPRO chia sẻ.

Trao đổi với chị Trần Ngọc Trâm, chuyên viên phòng Thông tin thị trường của TT Dịch vụ việc làm Hà Nội về tình trạng vắng vẻ của phiên GDVL ngày hôm nay, chị Trâm cho biết: “ Các phiên giao dịch thường diễn ra định kì vào ngày thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, nên cũng có phiên khá “nhộn nhịp” nhưng cũng có những phiên khá là vắng như thế này”.

“Các phiên giao dịch một hai năm trước mình tham gia, lao động đến phỏng vấn rất đông. Một người ngồi và hai ba người đứng đợi để được phỏng vấn. Còn hôm nay mình ngồi từ sáng đến giờ là 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa có ứng viên nào đến.” – Chị Nguyễn Thị Dung, Công ty CP Thương mại và kỹ thuật điện LINA chia sẻ thêm.

“Trung tâm muốn tìm kiếm nguồn lao động bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp dễ tìm đến nhau hơn, tăng tỉ lệ kết nối “cung – cầu” trong thị trường việc làm hiện nay. TT Dịch vụ việc làm Hà Nội đã kết hợp với các truờng đại học, cao đẳng… tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Các buổi tư vấn còn có sự góp mặt của các công ty, tập đoàn nổi tiếng như Vingroup, FPT Telecom… Tuy nhiên, kết quả chưa khả quan khi chưa nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên.” - chị Trần Ngọc Trâm, chuyên viên phòng Thông tin thị trường của TT Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ thêm.

Tình trạng thất nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhưng doanh nghiệp vẫn cứ ra sức đi tìm lao động mà không thấy bóng dáng lao động đâu, vì vậy mà tình trạng lỗi hẹn "cung-cầu" vẫn cứ "thản nhiên" diễn ra. Việc cần người – người cần việc vẫn luôn là bài toán khó.


Tin liên quan

Đọc thêm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo Lao động - Việc làm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo

TTTĐ - Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là một sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn Lao động - Việc làm

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn

TTTĐ - Ngày 12/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động Lao động - Việc làm

Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động

TTTĐ - Chiều 11/5, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” để gặp mặt cán bộ, đoàn viên và 50 người lao động tiêu biểu đại diện cho hơn 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn thành phố.
Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

TTTĐ - Sáng 10/5, tại khuôn viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã diễn ra "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024. Đây là hoạt động thường niên do trường Đại học Công nghiệp thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức.
Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao Lao động - Việc làm

Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao

TTTĐ - Ngày 8/5, tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày hội tuyển dụng, việc làm sinh viên” năm 2024.
Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao Lao động - Việc làm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có ngành bán dẫn - ngành công nghiệp mà Việt Nam đang quyết tâm phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều. Sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết.
Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

TTTĐ - Theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”, các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm.
Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng Lao động - Việc làm

Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng

TTTĐ - Bộ Nội vụ đang xin ý kiến về việc khi cải cách tiền lương thì cán bộ công chức phải đảm bảo tiền lương thấp nhất không dưới 5 triệu đồng.
Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM

TTTĐ - Ngày hội Việc làm 2024 mang đến 10.000 việc làm cho sinh viên TP HCM và dự kiến thu hút hơn 16.600 sinh viên tham gia trong tháng diễn ra sự kiện.
10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Lao động - Việc làm

10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 3/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Xem thêm