Tag

“Phổ điểm năm nay không có gì bất thường”

Giáo dục 07/07/2017 06:34
aa
Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khi trao đổi với báo chí vào chiều tối ngày 6/7.

“Phổ điểm năm nay không có gì bất thường”

“Phổ điểm năm nay không có gì bất thường”


Theo ông Bùi Văn Ga, đến cuối giờ chiều ngày 6/7, Bộ GD-ĐT Đã công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh thành. “Thứ nhất, phổ điểm năm nay không có gì bất thường, phân bố đều đặn. Điều này thuận lợi cho các trường tuyển chọn thí sinh. Nếu phổ điểm quá dốc, các trường sẽ rất khó khăn trong việc tuyển sinh, vì chỉ cần giảm hay tăng nửa điểm, số lượng thí sinh thay đổi, các trường phải sử dụng tiêu chí phụ. Còn bây giờ phổ điểm đều thì giảm hay tăng nửa điểm số lượng thí sinh không quá thay đổi. Thứ hai, đồ thị trong phổ điểm đều và không quá lệch về phía tay phải hay trái như mọi năm. Ở các năm thi ba chung, đề thi khó nên phổ điểm thường lệch về phía tay trái. Hiện tại phổ điểm đúng vào chính giữa phản ánh chất lượng đề thi có điều chỉnh tốt. Số lượng thí sinh điểm cao và số lượng điểm thấp là 9, 10 và 0, 1,2 cũng có không nhiều hay quá ít như mọi năm. Mọi năm ra đề thi tự luận, câu khó chỉ rơi vào chương nào nên học sinh học tủ mới làm được, còn hiện tại câu khó rơi vào tất cả các em, các em học đều, học sâu có thể làm được, nhiều em có điểm cao hơn là như vậy” Thứ trưởng Bùi Văn Ga phân tích.


Cũng theo Thứ trưởng Ga, phổ điểm các môn đều, trung bình nằm trong 4-6, không có môn nào lệch, chất lượng đề thi năm nay có sự phân hóa tốt, 60% cơ bản và 40% nâng cao (bao quát tất cả chương trình). Em làm bài đạt điểm 10 là rất giỏi. Đề thi chuẩn hóa, được rút ra từ ngân hàng câu hỏi ngẫu nhiên. Điều này đáng mừng để giúp các em học đều.


“Tôi cho rằng, kết quả năm nay cho thấy đề thi trắc nghiệm phát huy tác dụng tốt, đề thi khó hay dễ phụ thuộc phổ điểm đều hay không đều, các trường sẽ thuận lợi trong công tác tuyển sinh” Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định


Trả lời về dự tính điểm sàn của Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Ga cho biết, ngày 12/7, Hội đồng điểm sàn sẽ họp để xác định hướng nhưng chúng ta biết nhiều năm, điểm sàn không dao động nhiều, từ 14-15 điểm, nằm trong tổng 3 môn mỗi môn 5 điểm. Năm nay lấy bao nhiêu điểm sàn thì sau khi chúng ta phân tích dữ liệu cả nước Hội đồng sẽ công bố ngưỡng điểm chất lượng đầu vào. “Cũng như trước đây Bộ sẽ công bố phổ điểm môn thi và tổ hợp xét tuyển truyền thống, mục đích là để sau khi có điểm sàn, thí sinh còn điều chỉnh ngưỡng xét tuyển” Thứ trưởng Ga nói.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đưa ra lời khuyên cho thí sinh: “Các em bình tĩnh trong việc phân tích kết quả của mình và kết quả chung, để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng không. Nếu kết quả thi không liệt nhiều so với điểm dự kiến (ví dụ trước đây dự kiến tổng 20 điểm thì trước đăng ký vài nguyện vọng trên, xấp xỉ và dưới 20 rồi thì không cần điều chỉnh). Vì quy chế năm nay các em xét tuyển theo kết quả thi chứ không phải theo nguyện vọng. Vì vậy các em bình tĩnh, và phân tích phổ điểm năm nay so với năm ngoái. Ví dụ Toán, Lý, Hóa, phổ điểm dịch sang tay phải nhiều hơn thì năm nay điểm chuẩn vào các trường nào đó sẽ dịch lên, hoặc nếu phổ điểm nằm bên tay trái thì thì điểm chuẩn có thể thấp hơn. Vì vậy có nhiều thông số cho các em quyết định, để các em có lựa chọn phù hợp nhất cần tư vấn của phụ huynh”.

Tin liên quan

Đọc thêm

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao Giáo dục

Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024.
Xem thêm