Tag

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhìn ra thế giới 20/02/2024 16:25
aa
Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Khai mạc triển lãm “Đối thoại với dòng tranh gỗ Nhật Bản Ukiyo-e” Sở Y tế làm việc với Hiệp hội Y tế công cộng Nhật Bản Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ Getty Images

Theo trang The Guardian, đối với Akiko Saikawa, nhân viên văn phòng ở Tokyo, “cơn ác mộng” hành chính ập đến ngay sau khi cô kết hôn.

Saikawa đã phải phải tới cơ quan công quyền nhiều lần, thực hiện hàng chục thủ tục để đổi họ tên trên hộ chiếu và các giấy tờ khác, cũng như cập nhật thông tin mới trên tài khoản mạng xã hội. Tất cả chỉ vì pháp luật Nhật Bản yêu cầu cô phải đổi họ khi là phụ nữ đã có gia đình.

Các cặp vợ chồng ở Nhật Bản được tự do lựa chọn theo họ vợ hoặc chồng sau khi kết hôn. Tuy nhiên có tới 95% trường hợp người phụ nữ chấp nhận đổi họ theo chồng một cách miễn cưỡng.

“Việc đổi họ rất mất thời gian và bất tiện. Điều rắc rối nhất là họ của tôi trong sổ hộ khẩu đã đổi thành họ chồng. Điều đó có nghĩa là tôi phải nói rõ với công ty rằng tôi muốn tiếp tục được gọi bằng họ thời con gái ở nơi làm việc”, cô Saikawa nói.

Được thông qua lần đầu vào cuối những năm 1800, bộ luật dân sự Nhật Bản cấm các cặp vợ chồng sử dụng họ khác nhau. Chính phủ từng đề xuất thay đổi quy định này gần 30 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa có thay đổi nào.

Không bàn đến sự bất tiện, các nhà vận động cho rằng yêu cầu các cặp vợ chồng sử dụng cùng họ là một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản thiếu tiến bộ về bình đẳng giới.

Bà Machiko Osawa, giáo sư và chuyên gia về kinh tế lao động tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản, cho rằng sự thiếu tiến bộ này bắt nguồn từ “tư tưởng gia trưởng lỗi thời” trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, cũng như các thẩm phán tòa án tối cao, “những người kiên quyết ủng hộ hiện trạng này dù đã lạc hậu”.

“Phụ nữ mới cưới phải lãng phí rất nhiều thời gian để đổi tên trên tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hộ chiếu và tất cả các giấy tờ chính thức khác. Đối với những người là chuyên gia, việc buộc phải đổi họ là sự phủ nhận những gì họ đã đạt được. Nó gây ra nhiều nhầm lẫn và khiến phụ nữ phải phục tùng đàn ông”, bà nói.

Sau nhiều năm áp dụng luật gây tranh cãi, áp lực đang đè nặng lên LDP, không chỉ từ các nhà vận động nhân quyền mà còn từ các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao. Họ đều cho rằng quy định này đang gây trở ngại cho các công ty Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Một đám cưới ở Tokyo (Ảnh minh họa: AFP)

Masahiko Uotani, Giám đốc điều hành của hãng mỹ phẩm Shiseido, nói rằng ông biết có những nữ giám đốc điều hành bị bị khách sạn từ chối phục vụ hoặc không được tham dự các cuộc họp trong các chuyến công tác nước ngoài vì danh tính trên giấy tờ tùy thân và chức danh trùng khớp.

Theo Mainichi Shimbun, “hệ thống hiện nay đang trở thành rào cản phát triển nghề nghiệp cho những doanh nhân hoạt động ở nước ngoài”.

Liên đoàn kinh doanh Nhật Bản Keidanren đã thu thập ý kiến từ những phụ nữ vi phạm yêu cầu về tên riêng. Một người nói rằng việc phải thay đổi họ “đã hủy hoại sự nghiệp của tôi vì các bài báo khoa học tôi viết khi chưa lấy chồng không được công nhận”.

Một người khác cho hay: “Có trường hợp tên doanh nghiệp của tôi không được chấp nhận khi ký hợp đồng”.

Giờ đây Keidanren đã dồn hết sức lực cho chiến dịch thay đổi luật để phản ánh sự thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản. Theo cuộc khảo sát năm 2022 của Viện Quản lý Lao động, trong khi gần 84% công ty cho phép phụ nữ giữ họ gốc ở nơi làm việc, họ vẫn phải bổ sung giấy tờ xác nhận nhân thân khi đi công tác ở nước ngoài, điều gây nhiều rắc rối và lúng túng.

“Tôi muốn vấn đề này được thực hiện như một ưu tiên hàng đầu để hỗ trợ công việc của phụ nữ,” người đứng đầu Keidanren, Masakazu Tokura, cho biết.

Trong khi Chính phủ Nhật Bản cho phép chú thích thêm họ tên thời con gái bên cạnh họ sau khikết hôn trên hộ chiếu, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận cư trú, Nhật Bản vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới yêu cầu vợ hoặc chồng phải sử dụng cùng họ.

Các thành viên bảo thủ của LDP cho rằng việc sửa đổi bộ luật dân sự sẽ dẫn đến làn sóng tấn công vào các giá trị truyền thống, làm suy yếu sự đoàn kết gia đình và gây bối rối cho trẻ em.

Bà Osawa bác bỏ lập luận trên. Bà cho rằng "tỷ lệ ly hôn của Nhật Bản ngang với Anh và Đức, do đó luật về họ tên hiện nay không giúp ích cho sự ổn định gia đình".

“Thời thế đã thay đổi và hầu hết các hộ gia đình đều cần thu nhập gấp đôi để trang trải cuộc sống. Vì vậy, việc các cặp vợ chồng có quyền lựa chọn để họ thế nào là hợp lý và điều đó thúc đẩy bình đẳng giới”, bà Osawa nói.

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi thận trọng, tuyên bố vào năm ngoái rằng “nhiều ý kiến khác nhau trong công chúng”. Ông nói rằng cần phải thảo luận nhiều hơn để giành được sự ủng hộ “rộng rãi” cho sự thay đổi này.

Cô Saikawa hy vọng những người phụ nữ khác không phải loay hoay trong mê cung thủ tục hành chính mà cô phải đối mặt sau khi kết hôn.

“Việc được giữ họ cũ đồng nghĩa phụ nữ không cần trải qua hàng chục lần đổi tên họ, gây dựng lại sự nghiệp và danh tiếng đã tạo dựng dưới tên thời con gái. Phụ nữ cũng có thể giữ lại họ tên thể hiện lịch sử gia đình mình, cũng như một phần bản sắc của họ”, cô bày tỏ.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới Nhìn ra thế giới

Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới

TTTĐ - Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) là cơ quan duy nhất nắm giữ vai trò lãnh đạo tổ chức này với 98% thành viên thuộc các công đoàn trực thuộc. NTUC là một tổ chức góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Singapore.
Xem thêm