Tag

"Quả ngọt" từ thí điểm dự án trường học hạnh phúc ở Thủ đô

Giáo dục 18/10/2023 18:20
aa
TTTĐ - Học sinh thích đến trường, yêu môn học, không quên sách vở... phụ huynh kết nối nhiều hơn với nhà trường đã ghi dấu thành công của dự án "Trường học hạnh phúc".
Tân Hiệu trưởng THCS Nguyễn Trãi và chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc Quận Ba Đình: Khởi động dự án trường học hạnh phúc giai đoạn 2

Chiều 18/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức sơ kết Dự án Trường học hạnh phúc năm học 2022 - 2023 và triển khai phương hướng năm học 2023 - 2024.

Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình thông tin về kết quả 1 năm triển khai dự án Trường học hạnh phúc

Tại lễ sơ kết, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, với sự quyết tâm thay đổi một nền giáo dục văn minh - thân thiện - hiện đại, phòng đã tham mưu UBND quận các giải pháp phát triển giáo dục. Trong đó, ngành lấy kim chỉ nam là mục tiêu xây dựng các trường học trên địa bàn quận trở thành "Trường học hạnh phúc".

Theo ông Thuận, thực hiện mục tiêu này, đơn vị đã hợp tác với doanh nghiệp xã hội ELI vì hạnh phúc và an lạc (Hiệp hội giáo dục Eurasia - Thụy Sỹ) nhằm đưa mô hình “Trường học hạnh phúc” về các trường học trên địa bàn quận. Qua đó, kiến tạo nên một hướng đi mới trong tương lai với các trường học không chỉ là trường học mà thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh.

Dự án thí điểm năm đầu tiên đã được triển khai bắt đầu từ tháng 8/2022 (năm học 2022 -2023) với việc tập huấn và nâng cao năng lực, tri thức và thực hành về giáo dục cảm xúc xã hội cho nhóm giáo viên nòng cốt tại 3 trường (Tiểu học Phan Chu Trinh, THCS Nguyễn Trãi và Tiểu học - THCS - THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục).

Các giáo viên giao lưu chia sẻ về triển khai dự án trường học hạnh phúc

Năm học khép lại với sự quan tâm chỉ đạo của quận, sự nỗ lực và tâm huyết của đội ngũ điều phối ELI tại Hà Nội, sự hưởng ứng, đồng lòng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nòng cốt các trường.

Giai đoạn 1, dự án đã đạt được những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Các nhà trường đã nhìn thấy sự chuyển hoá ở nhiều thầy, cô tham gia tập huấn và những thay đổi tích cực trong cộng đồng các nhà trường tham gia dự án.

Nhìn lại 1 năm triển khai dự án "Trường học hạnh phúc", cô Nguyễn Loan - giáo viên Giáo dục công dân (trường Tiểu học - THCS - THPT Thực nghiệm) bày tỏ, cảm nhận học sinh chạm tới mình và ngược lại khi học trò yêu thích môn học.

"Mai là tiết dạy của cô, chúng em rất mong đến tiết học của cô... Là giáo viên môn Giáo dục công dân, thường được cho là khô khan, tôi rất xúc động khi học trò bày tỏ yêu thích môn học, tôi cảm thấy hạnh phúc...", cô Loan chia sẻ.

Còn cô Nguyễn Thị Hạnh - giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi nhớ lại lời cảm ơn "đặc biệt" từ học sinh "con cảm ơn cô vì cô con đã được ngủ trưa". "Đó là một học trò lớp 6, chưa bao giờ ngủ trưa ở tiểu học đã thay đổi khi tiếp xúc với tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình đem đến thói quen tốt, cảm xúc được chia sẻ, đồng cảm với học trò...", cô Hạnh bộc bạch.

GS. TS Chủ tịch Hiệp hội Eurasia tặng cuốn sách “Happy children - trẻ em hạnh phúc” cho đại diện 4 trường triển khai thí điểm Trường học hạnh phúc năm học 2023 - 2024

Ngoài công tác chuyên môn với cô Nguyễn Thị Huyền - giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh là niềm vui về thói quen học tập và gắn kết với phụ huynh học sinh. Cô Huyền cho biết, có học sinh hay quên vở bày tập đến nay đã khắc phục và không tái phạm vì lợi dặn dò của cô.

"Cô hiểu và chia sẻ với con khi con quên vở nhưng phải chú ý nghe giảng, chép lại bài và lần sau không quên nữa... từ đó không có học sinh quên mang đồ dùng học tập...", cô Huyền chia sẻ.

Theo nữ giáo viên, khi áp dụng phương pháp được tập huấn về Trường học hạnh phúc đến với học trò giúp các em được tiếp cận và trao nhiều hơn cơ hội được khẳng định bản thân, được tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ. Qua đó, học sinh trở nên tự tin và mạnh dạn hơn trong học tập và rèn luyện.

Với phụ huynh học sinh đã có sự kết nối nhiều hơn với nhà trường, có cơ hội để chia sẻ, trao đổi và cảm nhận về sự chuyển biến tích cực trong nền giáo dục. "Có lần họp phụ huynh, số lượng đến đông gần gấp đôi sĩ số lớp vì cả bố mẹ học sinh đều có mặt để lắng nghe triển khai công tác học tập, rèn luyện của con em mình...", cô Huyền chia sẻ thêm.

Được biết, năm học 2023 -2024, dự án trường học hạnh phúc tiếp tục triển khai thí điểm tại các trường (THCS Thống Nhất, THCS Phúc Xá. Tiểu học Thành Công A và Tiểu học Việt Nam - Cu Ba).

Đọc thêm

Trường EIU có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT Giáo dục

Trường EIU có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT

TTTĐ - Ngày 29/5/2024 tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM đã công bố Quyết định và Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 2 chương trình đào tạo của Nhà trường lần lượt là ngành Kỹ thuật Điện, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (trình độ đại học) với tỉ lệ số tiêu chí đạt yêu cầu của cả 2 ngành đều là 100%.
Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Kon Tum: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ – Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch và triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, trung thực và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, thích ứng với tình hình thực tế của địa phương.
Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024 Giáo dục

Tiểu học Trung Phụng: Gặt hái thành công trong năm học 2023 – 2024

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật, xuất phát từ việc nâng cao chất lượng giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa rất phong phú.
Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu Giáo dục

Huyện Đông Anh: Tuyên dương 172 học sinh tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 28/5, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu trên địa bàn.
Prudential Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về tài chính cùng Cha-Ching Giáo dục

Prudential Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về tài chính cùng Cha-Ching

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa tổ chức hội thảo dành cho các phụ huynh tại hai tỉnh Đồng Tháp và Quảng Bình với chủ đề “Dạy con về tài chính cùng Cha-Ching”.
Phụ huynh phấn khởi vì trẻ mầm non được miễn học phí Giáo dục

Phụ huynh phấn khởi vì trẻ mầm non được miễn học phí

TTTĐ - Theo mục 6, Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nêu rõ, trẻ em học trường mầm non công lập trên cả nước sẽ được miễn học phí năm học 2024 - 2025, tính từ ngày 1/9/2024.
“Mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan”, Bộ GD&ĐT vào cuộc Giáo dục

“Mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan”, Bộ GD&ĐT vào cuộc

TTTĐ - Chiều 27/5, thông tin đến báo chí, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, vụ việc “bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.
Học trò khám phá văn hóa Nam Bộ trong lễ bế giảng năm học Giáo dục

Học trò khám phá văn hóa Nam Bộ trong lễ bế giảng năm học

TTTĐ - Trường Tiểu học và THCS Tây Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa tổ chức Lễ bế giảng năm học 2023 - 2024. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức Ngày hội gia đình với chủ đề “Khám phá Văn hóa Nam Bộ” để học sinh và phụ huynh vui chơi, khơi dậy sự sẻ chia, hợp tác.
Quảng Ngãi: 14.461 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Quảng Ngãi: 14.461 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Quảng Ngãi có 14.461 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần một nghìn thí sinh so với năm trước.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút nhân tài Giáo dục

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút nhân tài

TTTĐ - Các chuyên gia có nhiều đóng góp cho dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi liên quan đến chế độ, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…
Xem thêm