Quận Hoàn Kiếm được chấm điểm xuất sắc công tác ATTP
Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra về lĩnh vực ATTP
Sáng 26/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Hoàn Kiếm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Báo cáo của quận Hoàn Kiếm tại buổi làm việc cho thấy, hiện trên địa bàn quận có 3.181 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 1 trung tâm thương mại; 6 siêu thị và 4 chợ, không có chợ cóc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại buổi làm việc |
Quận thường xuyên duy trì 21 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 3 đoàn của quận (Ban Chỉ đạo ATTP quận do phòng Y tế và phòng Kinh tế làm thường trực và Ban Chỉ đạo 389) và 18 đoàn tại 18 phường, 5 đoàn kiểm tra, giám sát chuyên ngành (Y tế, Quản lý thị trường, Công an, Thú y, Kinh tế). Trưởng đoàn là các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận và UBND 18 phường trực tiếp kiểm tra thực tế.
Trong quá trình kiểm tra, giám sát các cơ sở, UBND quận đã chỉ đạo UBND 18 phường yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống niêm yết công khai danh sách cơ sở (tên cơ sở/địa chỉ/số điện thoại liên hệ) cung cấp nguyên liệu thực phẩm.
Đồng thời, các phường yêu cầu các cơ sở chỉ được phép ký hợp đồng mua nguyên liệu tại các cơ sở có đầy đủ năng lực đề cung cấp mặt hàng thực phẩm, tố chức ghi chép sổ nhập thực phẩm hằng ngày để theo dõi chất lượng nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến.
Những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định ATTP bị xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời công khai danh sách cơ sở trên Cổng thông tin điện tử quận, Trang thông tin điện tử phường để người dân giám sát.
UBND quận cũng đã tổ chức 3 đợt cao điểm điều tra, rà soát về an toàn thực phẩm để tăng cường công tác quản lý: Đợt 1 trong tháng 4/2024; đợt 2 vào tháng 8/2024 và đợt 3 trong tháng 11/2024.
Từ đầu năm đến nay, kết quả kiểm tra 3.181/3.181 cơ sở, đạt tỷ lệ 100%; kết quả cơ sở đạt: 2.775/3.181 cơ sở, tỷ lệ 87,2%. Số cơ sở vi phạm: 406 cơ sở. Số cơ sở xử lý: 406 cơ sở (đạt tỷ lệ 100% số cơ sở vi phạm). Kết quả xử lý phạt tiền hơn 943 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 895 triệu đồng.
Quận cũng tiến hành thu hồi 1 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đề xuất thu hồi 1 giấy chứng nhận HACCP của 1 cơ sở sản xuất thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, đội quản lý thị trường số 2 đã xử lý 398 vụ liền quan đến ATTP. Tổng số thu từ phạt vi phạm hành chính và tiền bán hàng là hơn 4,2 tỉ đồng; tổng trị giá hàng hóa hơn 2,7 tỉ đồng.
Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn liên ngành ATTP và chuyên ngành đã thực hiện 5.801 mẫu các loại xét nghiệm nhanh tại 100% các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó 5352 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 92,24%).
Triển khai hiệu quả các mô hình về an toàn thực phẩm
Trong năm 2024, quận không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Quận cũng tập trung cao và sáng tạo, xây dựng, triển khai các mô hình mới về ATTP. Tổng số mô hình hiện đang triển khai tại quận là 11 mô hình, trong đó có 6 mô hình của thành phố, 5 mô hình mới của quận.
Các mô hình của thành phố đang triển khai có hiệu quả bao gồm: Mô hình tuyến phố An toàn thực phẩm có kiểm soát tại phố Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông, phường Hàng Bông; Mô hình Kiểm soát an toàn thực phẩm tại 14 bếp ăn tập thể trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; Mô hình Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trường học tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Nguyễn Du; Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn; Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ; Mô hình "Mỗi xã một sản phẩm". trên địa bàn quận
Các mô hình ATTP mới của quận bao gồm: Mô hình đảm bảo ATTP xung quanh trường học tại phường Hàng Trống và Tràng Tiền; Mô hình Tuyển phố ATTP có kiểm soát gắn với văn minh thương mại tại phố Mã Mây, phường Hàng Buồm; Mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, không sử dụng tiền mặt tại phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo; Đề án Di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm; Ứng dụng Ẩm thực Hoàn Kiếm.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội |
Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đánh giá: Quận Hoàn Kiếm luôn là lá cờ đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thời gian qua, quận đã rất cố gắng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, không để xảy ra các sự cố về mất an toàn thực phẩm.
Phó Trưởng đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội yêu cầu quận sẽ tiếp tục quản lý tốt hơn nữa lĩnh vực an toàn thực phẩm trong những năm tới, nhất là tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và ngoài cổng trường học.
Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số 4021/HD-SYT ngày 7/9/2023 của Sở Y tế Hà Nội, đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Hoàn Kiếm năm 2024 đạt 97 điểm, loại xuất sắc.