Tag

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/11/2024 16:00
aa
TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

Trên địa bàn huyện Gia Lâm hiện có 4.407 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 25 chợ, không có chợ cóc. Trong đó: ngành Công thương quản lý 385 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 2.869 cơ sở, ngành Y tế quản lý 1.153 cơ sở. Tổng số cơ sở thuộc thẩm quyền huyện, xã quản lý 4.263 cơ sở; 144 cơ sở do cấp thành phố quản lý.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã kiểm tra định kỳ và xử lý vi phạm 3.841/3.983 cơ sở được kiểm tra đạt tỷ lệ 96,43%; số cơ sở vi phạm: 142 cơ sở với số tiền 389,15 triệu đồng.

UBND huyện xử phạt 31,25 triệu đồng, các xã/thị trấn xử phạt 148,45 triệu đồng, đội Quản lý thị trường số 8 xử phạt 163,95 triệu đồng, Công an huyện xử phạt 45,5 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành xử lý tiêu huỷ hơn 2.500 chiếc bánh ngọt các loại, 404 chiếc bánh trung thu, 60 kg nầm lợn đông lạnh; 20 thùng bột chiên gà (12 kg/thùng); hơn 500 hộp bánh kẹo các loại, 680 gói lương khô mini, 200 lít rượu các loại, 100 kg mực đông lạnh, 170 kg khoai tây đông lạnh.

Dự kiến đến hết tháng 12/2024, các đoàn kiểm tra của huyện sẽ thực hiện kiểm tra đạt tỷ lệ 100% số cơ sở trên địa bàn.

Về công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm trên địa bàn; tuyến huyện đã xét nghiệm Labo: lấy 172 mẫu thực phẩm gửi labo (Phòng Kinh tế: 91 mẫu rau, 15 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt, 6 mẫu trái cây; Phòng Y tế: 35 mẫu nước, 10 mẫu thịt, 10 mẫu rau củ, 5 mâu trái cây).

Hiện đã có kết quả 154/172 mẫu, 18/172 mẫu hiện chưa có kết quả phân tích, kết quả 154/154 mẫu đảm bảo ATTP với các chỉ tiêu được phân tích; xét nghiệm nhanh 337 mẫu, kết quả 298/337 mẫu âm tính, 39 mẫu phát hiện dương tính với tinh bột.

Đối với tuyến xã, số mẫu xét nghiệm nhanh 1.268 mẫu (mẫu chủ yếu tại các bữa cỗ tập trung đông người và mẫu thức ăn đường phố); kết quả 1121/1268 mẫu âm tính, 147 mẫu phát hiện dương tính với tinh bột.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm thường mắc phải các lỗi vi phạm chủ yếu như: Không thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định, không có lưới chắn côn trùng, động vật gây hại, thùng rác không có lắp đậy, người chế biến, sản xuất tiếp xúc với thực phẩm không có găng tay, trang phục bảo hộ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa không ghi đủ các nội dung bắt buộc, không đầy đủ giá kệ...

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc, phương tiện, trang thiết bị để xử lý ngộ độc thực phẩm; duy trì công tác giám sát ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng, cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện; xây dựng phương án đảm bảo ATTP, sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố mất ATTP xảy ra; hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị quy trình điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2024 không xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Qua rà soát hồ sơ, phúc tra kết quả đánh giá, Đoàn công tác của thành phố đã thống nhất chấm công tác ATTP của huyện Gia Lâm năm 2024 đạt điểm 95, đạt loại Xuất sắc.

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Gia Lâm trong công tác triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn với 66 văn bản chỉ đạo, tích cực triển khai kiểm tra và xử lý vi phạm trong năm 2024.

Tuy nhiên, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, Phó trưởng đoàn yêu cầu, huyện Gia Lâm cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học; tăng cường các đoàn kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc bếp ăn tập thể trường, các khu vực kinh doanh, chế biến thực phẩm xung quanh cổng trường; đảm bảo bếp ăn tập thể các khu công nghiệp.

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm
Đồng chí Trương Văn Học, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm

Phát biểu tiếp thu các ý kiến của Đoàn, đồng chí Trương Văn Học, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục những hạn chế, tồn tại; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn huyện.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, công tác kiểm tra ATTP là việc làm thường xuyên, trên địa bàn huyện cũng không để xảy ra các vụ ngộ độc tập thể.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm