Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP
Đối tượng áp dụng mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong…
Cổng trường THPT Trần Phú không còn những gánh hàng rong bán quà vặt không đảm bảo ATTP |
Cụ thể, phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non Tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ, phố Lý Quốc Sư; quảng trường trước Nhà thờ Lớn; đoạn phố Quang Trung đối diện vườn hoa Tây Sơn.
Tại phường Tràng Tiền là khu vực xung quanh Trường THPT Trần Phú; toàn bộ ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Nguyễn Khắc Cần đến phố Phan Chu Trinh; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Trống và Tràng Tiền đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai mô hình.
Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 1 hội nghị triển khai kế hoạch đến các ban ngành đoàn thể tại địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tham gia mô hình với tổng số 150 người tham dự.
Đồng thời, quận rà soát, thống kê, phân loại tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc phường Tràng Tiền và phường Hàng Trống.
Sau khi rà soát, tổng cộng có 81 nhà hàng, cửa hàng ăn uống và 24 cơ sở thức ăn đường phố và được giao cho tuyến thành phố quản lý 25 cơ sở; cấp quận quản lý 46 cơ sở; cấp phường quản lý 34 cơ sở.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố phối hợp với quận Hoàn Kiếm tổ chức đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm cho 200 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Kết quả có 167/200 người (83,5%) được đánh giá có kiến thức về ATTP; tổ chức 2 lớp tập huấn cho chủ cơ sở và nhân viên chế biến của 105 cơ sở xung quanh cổng trường học thuộc phường Tràng Tiền và Hàng Trống.
Ngoài ra, các đơn vị cũng tổ chức 4 lượt tuyên truyền trực tiếp cho 240 người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; 5 buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề về an toàn thực phẩm, thông tin về mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học tại 5 trường học có triển khai mô hình là Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non Tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm và THPT Trần Phú.
Quận tổ chức in ấn, cấp phát 1.000 tờ rơi hướng dẫn các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với loại hình dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các cơ sở xung quanh trường học.
Tại các phường, phát thanh tuyên truyền 1 lần/tuần về việc triển khai mô hình, đưa tin trên cổng thông tin điện tử của quận và trang tin điện tử của phường.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 50 mẫu thực phẩm (20 mẫu thực phẩm ăn ngay, 20 mẫu thực phẩm bao gói sẵn, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm, 10 mẫu bàn tay người bán hàng) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học tại 2 phường Tràng Tiền và Hàng Trống gửi kiểm nghiệm.