Tag

Quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi bằng biện pháp kê khai giá

Kinh tế 15/08/2017 16:20
aa
TTTĐ.VN - Theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/6/2017 của Bộ Công Thương về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, việc quản lý giá sữa sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện được đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng cuối cùng.

Quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi bằng biện pháp kê khai giá

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (10/8), các doanh nghiệp thuộc diện kê khai giá theo quy định tại Thông tư sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị đối với sản phẩm của mình đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.


Cụ thể, việc phân cấp, ngoài các doanh nghiệp thực hiện kê khai, đăng ký giá tại Bộ Công Thương (hiện tại có 8 doanh nghiệp gồm: Công ty Abbott; Công ty Meadjhonson; Công ty Nestle; Công ty sữa Cô gái Hà Lan - Frieslandcampina; Công ty Tiên Tiến; Công ty Sóng Thần; Công ty sữa Việt Nam - Vinamilk; Công ty Nutifood), các doanh nghiệp thuộc đối tượng đăng ký, kê khai có trụ sở đăng ký kinh doanh tại địa phương nào thì thực hiện đăng ký giá, kê khai giá tại địa phương đó.


Đối với mức giá bán lẻ khuyến nghị chưa công bố (do trước đây theo quy định cũ, các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối chỉ bán buôn nên chỉ kê khai giá bán buôn, không quan tâm đến giá bán lẻ trong hệ thống thì theo quy định tại Thông tư này, doanh nghiệp phải thực hiện công bố giá bán lẻ khuyến nghị) mức giá này sẽ được xác định, đã hướng dẫn cụ thể và thông báo đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 10 của Thông tư và Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư.Quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi bằng biện pháp kê khai giá
Bộ Công Thương sẽ quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng biện pháp kê khai giá

Hiện tại đã có một số doanh nghiệp gửi bản công bố giá sữa bán lẻ khuyến nghị đầy đủ về Bộ Công Thương và Bộ Công Thương đã đăng trên website của Bộ. Để hướng dẫn cụ thể việc triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT nêu trên đến các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, ngày 2/8/2017 và ngày 10/8/2017 Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) đã tổ chức 2 Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư cho 63 tỉnh thành.

Đối với các vướng mắc cụ thể của từng địa phương, đại diện Bộ Công Thương cũng đã trả lời từng câu hỏi của từng đại biểu là những người trực tiếp sẽ triển khai Thông tư tại địa phương để hướng dẫn thực hiện.

Đối với danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá: Theo quy định tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá, danh mục mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá do Bộ Y tế ban hành.

Để khẩn trương ban hành danh mục này, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã tích cực làm việc với Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (đã trao đổi và có ý kiến đối với 3 Dự thảo Thông tư) để sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 14/10/2013 của Bộ Y tế ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện bình ổn giá, trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá.

Tin liên quan

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố Kinh tế

Thúc đẩy hợp tác ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố

TTTĐ - TP Hà Nội sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành Công thương phát triển, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành đề ra và phát huy tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", tăng cường kết nối, hợp tác, hỗ trợ ngành Công thương cả nước phát triển.
Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386 Doanh nghiệp

Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386

TTTĐ - Hỏa hoạn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với mọi công trình, không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.
Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM Nông thôn mới

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM

TTTĐ - Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt giao lưu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp quốc tế có thể mạnh trong lĩnh vực và mở rộng thị trường.
Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới Doanh nghiệp

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới

TTTĐ - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đánh giá 05 năm thực hiện Nghị quyết 281 về “Công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp” của Đảng ủy Tập đoàn; phát động thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan Doanh nghiệp

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung phối hợp cùng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức chương trình tham quan Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ.
Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng Doanh nghiệp

Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng

TTTĐ - Tháng 4/2024, tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 77,2 nghìn tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ, duy trì 3 tháng tăng trưởng liên tiếp. Đặc biệt, Petrovietnam đón nhiều tin vui về cơ chế chính sách, với các phát hiện dầu khí mới, lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững Doanh nghiệp

BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

TTTĐ - BAC A BANK dành tặng khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tri ân vô cùng hấp dẫn trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi tín dụng "30 năm - Nâng tầm doanh nghiệp Việt”.
Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tiếp tục đi xuống từ 15 giờ ngày hôm nay (16/5).
EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng Doanh nghiệp

EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Nhân dân 27 tỉnh miền Bắc trong tháng cao điểm mùa nắng nóng (tháng 5-6), EVNNPC đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với mục tiêu đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện.
Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh Doanh nghiệp

Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và TGS Trà Vinh Green Hydrogen Corporation (TGS), thành viên của tập đoàn Green Solutions vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài chính dự án.
Xem thêm