Tag
Hà Nội

Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác

BHXH & Đời sống 07/05/2024 08:00
aa
TTTĐ - 4 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng cho 593.522 người, với số tiền 14.152 tỷ đồng. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, BHXH TP Hà Nội vẫn đảm bảo công tác chi trả lương hưu tháng 5/2024 đúng hạn cho người dân.
Khẩn trương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho người hưởng “Giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do có lương hưu khi về già Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2/2024 vào cùng kỳ chi trả Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hơn 10.400 tỷ đồng

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hơn 14.000 tỷ đồng

Theo BHXH Hà Nội, trong tháng 4, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn TP đạt hơn 2 triệu người; tăng 87.106 người so với cùng kỳ năm 2023, đạt 88,89% kế hoạch giao; 84.219 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 10.019 người so với cùng kỳ năm 2023.

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt trên 7,9 triệu người tăng 231.313 người so với cùng kỳ năm 2023; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,3% dân số.

Đến hết tháng 4/2024, số thu BHXH, BHYT đạt 20.425,5 tỷ đồng, tăng 1.789,9 tỷ đồng (tăng 9,60%) so với cùng kỳ năm 2023, đạt 29,16% kế hoạch giao. Trong đó, 5 đơn vị có tỷ lệ thu cao nhất: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Phú Xuyên, Thường Tín.

Hà Nội chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho 593.522 người với 14.152 tỷ đồng
Người cao tuổi được hưởng lương hưu tại các điểm chi trả của Bưu điện TP Hà Nội

Trong tháng 4/2024, BHXH thành phố đã thực hiện 190 cuộc thanh kiểm tra; lũy kế 4 tháng năm 2024 đã thực hiện 802 cuộc. Kết quả sau thanh, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 67,8 tỷ đồng (đạt 79,6%).

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành. BHXH TP, các Sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt, kiến nghị UBND TP xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 10 đơn vị đóng trên địa bàn.

Lũy kế 4 tháng năm 2024, Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 593.522 người, với số tiền 14.152 tỷ đồng; đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho hơn 4,1 triệu lượt khám chữa bệnh, bằng 106,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Bảo đảm tốt quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Cũng theo BHXH thành phố Hà Nội, trong tháng 4/2024, đơn vị bảo đảm tốt quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố. Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến người hưởng trước ngày 10 của tháng.

Do kỳ chi trả lương hưu tháng 5/2024 được thực hiện ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện TP chuẩn bị chu đáo các công tác liên quan đến việc chi trả từ ngày 5/5 và xong trước ngày 10/5 với 2 hình thức: Chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân. Người nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân ATM sẽ nhận đủ tiền trong ngày chi trả đầu tiên.

BHXH thành phố Hà Nội các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ để tiền lương, trợ cấp BHXH đến đúng người thụ hưởng.
BHXH thành phố Hà Nội các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ để tiền lương, trợ cấp BHXH đến đúng người thụ hưởng

Bên cạnh việc tập trung tối đa chi trả đúng đủ, tận tình tại điểm chi trả, các đơn vị bố trí nhân lực tổ chức chi trả kịp thời tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến nhận; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình chi trả để xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh nếu có.

Thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản về chấn chỉnh công tác chi trả, quản lý người hưởng các chế độ BHXH, rà soát hồ sơ hưởng BHXH, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục. Đặc biệt, tình trạng báo giảm người hưởng chậm dẫn đến phải thu hồi số tiền hưởng chế độ BHXH hằng tháng vẫn xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu là do công tác phối hợp giữa cơ quan Bưu điện và một số BHXH các quận, huyện, thị xã (BHXH huyện) chưa chặt chẽ, chưa chủ động kiểm tra rà soát.

Vì vậy, để tăng cường công tác quản lý người hưởng bảo đảm chặt chẽ, chính xác, đúng người hưởng, đúng mức hưởng và đúng quy định của pháp luật, BHXH thành phố yêu cầu văn phòng, các phòng nghiệp vụ và BHXH huyện tiếp tục tổ chức kiểm tra trực tiếp công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại các điểm chi trả; xây dựng đề cương, kế hoạch cụ thể, tổ chức các cuộc kiểm tra trực tiếp theo chuyên đề hoặc đột xuất về công tác chi trả, quản lý người hưởng để phát hiện, xử lý kịp thời những tồn tại, hạn chế.

Đối với trường hợp người hưởng chậm lĩnh tiền lương thì hằng tháng, BHXH quận, huyện, thị xã căn cứ vào danh sách chưa nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng do bưu điện huyện chuyển đến và tiến hành lọc dữ liệu các trường hợp người hưởng.

Với những người có số tháng chưa nhận lương hưu, trợ cấp BHXH từ 6 tháng trở lên thì cơ quan BHXH phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và cơ quan bưu điện thực hiện xác minh tình trạng người hưởng.

Trường hợp người hưởng đã chết, thì cơ quan chức năng thực hiện báo giảm hưởng chế độ và thu hồi số tiền đã hưởng không đúng quy định.

Trường hợp không liên hệ được với người hưởng, các bên cần có biện pháp cụ thể để liên hệ với người hưởng như: Tra cứu dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu khám chữa bệnh để xác định tình trạng, thông tin liên hệ của người hưởng hoặc thân nhân người hưởng; phối hợp với thân nhân của người hưởng, công an, chính quyền địa phương nơi cư trú, hệ thống bưu điện… để phối hợp thu thập thông tin người hưởng.

Việc nắm rõ thông tin về người thụ hưởng chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng nhằm bảo đảm nguồn quỹ chi đúng người, đối tượng; không để xảy ra tình trạng chi lương hưu cho người đã mất như đã xảy ra ở một số địa phương khác.

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm