Tag

Quảng Ngãi: Phân lô, tách 1.227 thửa đất trái quy định, chưa đến mức xử lý hình sự?

Đường dây nóng 03/10/2023 07:00
aa
TTTĐ - Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tỏ ra bất ngờ với tình trạng, phân lô tách thửa hàng loạt xảy ra tại khu vực đảo Ngọc (Ven sông Trà Khúc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi).
Khu xử lý và tái chế chất thải EME Dung Quất gây ô nhiễm tại Quảng Nam do sự cố? Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi phúc đáp văn bản của tỉnh Quảng Nam Tri ân anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Ngãi Báo Tuổi trẻ Thủ đô thăm và tặng quà các cựu tù chính trị Côn Đảo
Quảng Ngãi: Phân lô, tách 1.227 thửa đất trái quy định, chưa đến mức xử lý hình sự?
Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc khiển khai cùng thời điểm phát sinh đột biến các trường hợp có nhu cầu tách thửa tại đảo Ngọc (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến tình trạng phân lô, tách thửa hàng loạt xảy ra tại khu vực đảo Ngọc (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi), ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các hành vi vi phạm hành chính đã rõ nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Ông Đặng Văn Minh cho biết đã rất bất ngờ với kết luận thanh tra về tình trạng phân lô, tách thửa hàng loạt xảy ra tại khu vực đảo Ngọc (Xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi).

Trước đây, khu vực đảo Ngọc chỉ có 214 thửa đất do người dân địa phương sử dụng, quản lý. Chỉ sau vài năm, khu vực này đã có đến 1.227 thửa đất được tách từ 214 thửa đất gốc. Việc này là nhằm phục vụ lợi ích cá nhân, không phục vụ lợi ích cộng đồng.

Quảng Ngãi : Phân lô, tách 1.227 thửa ở đảo Ngọc chưa đến mức xử lý hình sự
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết tình trạng phân lô, tách 1.227 thửa ở đảo Ngọc chưa đến mức xử lý hình sự (Ảnh: V.Q)

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành rà soát lần cuối đối với kết luận thanh tra. Theo đó, nếu việc tách thửa có vi phạm, gây thất thoát ngân sách thì sẽ yêu cầu chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

"Vi phạm về hành chính thì đã rõ nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho hay.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khu vực đảo Ngọc trước đây từng có hai nhà đầu tư đến đặt vấn đề về chủ trương đầu tư khu du lịch sinh thái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều dừng lại ở bước đặt vấn đề, nghiên cứu và đề xuất dự án rồi rời đi.

Sau đó, khu vực đảo Ngọc được triển khai xây dựng dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc thì xuất hiện tình trạng người dân có nhu cầu phân lô, tách thửa hàng loạt tại đảo Ngọc.

Đến nay, hàng loạt các lô đất được tách thửa thể hiện đường giao thông trên sổ nhưng thực tế không có và hiện trạng đến nay vẫn không thay đổi.

Trước đó, vào ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kết luật thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, quản lý, sử dụng đất tại đảo Ngọc, TP Quảng Ngãi.

Kết luận thanh tra chỉ rõ từ năm 2015 - 2022, việc tách thửa, tự chừa đường đi khi tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đảo Ngọc đã diễn ra với số lượng lớn.

Theo đó, từ 214 thửa ban đầu, khu vực đảo Ngọc đến nay đã hình thành đến 1.227 thửa, tăng gấp gần 6 lần. Trong 1.227 thửa hình thành sau khi tách, có 737 thửa đã thực hiện 1.018 lần việc biến động chuyển quyền sử dụng đất.

Kết luận cho thấy 468/737 thửa sau khi tách đã được chuyển cho những hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu ngoài địa bàn xã Tịnh An. Hầu hết các thửa này đến nay đều chưa xây dựng nhà ở.

Kết luận cũng chỉ rõ, việc tham mưu của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh TP Quảng Ngãi, thẩm định của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và phê duyệt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi khi giải quyết thủ tục tách thửa đã có nhiều sai phạm.

Đọc thêm

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái? Đường dây nóng

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái?

TTTĐ - Hàng chục vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, trong đó có 2 trưởng thôn nhưng lãnh đạo xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên không chỉ đạo xử lý. Trong khi đó, dòng họ Bùi dựng bia tưởng niệm cụ thủy tổ có công với xã ngay lập tức bị cưỡng chế.
Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Xem thêm