Tag

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi

Nông thôn mới 28/09/2023 08:00
aa
TTTĐ - Với quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm nấm tươi của anh Vũ Hữu Dũng (Xóm Đồi Giữa, thôn Văn Phú, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã trở thành sản phẩm OCOP mang thương hiệu, dấu ấn riêng của làng quê Chương Mỹ.
Huyện Thạch Thất: Điểm sáng trong thực hiện Chương trình OCOP của Hà Nội Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch OCOP Hà Nội: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Sau một thời gian học hỏi kỹ thuật trồng nấm, tháng 8/2020, anh Vũ Hữu Dũng bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm trên mảnh đất xóm Đồi Giữa, thôn Văn Phú (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi
Quy trình sản xuất nấm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thế nhưng điều kiện thời tiết miền Bắc khắc nghiệt, nguyên vật liệu để sản xuất nấm khi đó khan hiếm, giá thành sản xuất cao trong khi đó, trên thị trường lại tràn ngập các sản phẩm nấm tươi từ Trung Quốc kém chất lượng. Không nản lòng, anh Dũng vẫn quyết tâm với đam mê trồng nấm.

Vạn sự khởi đầu nan, trong hành trình khởi nghiệp, trước khi bắt tay vào việc trồng nấm, anh Dũng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Trước khi bắt tay vào công việc, anh phải làm quan trắc môi trường xung quanh và nguồn nước. Bởi không đảm bảo những yếu tố này thì cây nấm hương không thể sống được.

Nguồn nguyên liệu mùn cưa (mùn cưa cao su, mùn cưa bồ đề) dùng trong sản xuất nấm phải đạt chất lượng tốt lại không có sẵn tại địa phương nên quá trình tìm nguyên liệu đạt yêu cầu cũng tốn kém hơn. Thời tiết Hà Nội mùa hè khá nóng nên chí phí sản xuất trong nhà lạnh cũng cao hơn.

Là một sản phẩm nông nghiệp không sử dụng chất bảo quản nên thời gian lưa kho của cây nấm không được lâu. Trong quá trình sản xuất có lúc nấm thu hoạch nhiều thì không kịp tiêu thụ, có lúc có sản lượng ít nên không đủ hàng để bán.

Anh Vũ Hữu Dũng chia sẻ: "Nấm là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Nấm là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên. Tôi cũng nhận thấy việc trồng nấm có thể biến các phế phẩm (mùn cưa, rơm...) thành các sản phẩm sạch. Phế phẩm sau trồng nấm có thể trở thành phân hữu cơ tốt cho môi trường như để trồng rau. Mô hình trồng nấm cũng đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều lao động địa phương".

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi
Cây nấm tươi thu hái được phân loại ngay sau khi hái để đóng gói và chuyển đến khách hàng

Ngoài thị trường là hệ thống thương lái tự do, các nhà hàng, khách sạn tại địa phương thì sản phẩm nấm của gia đình anh Dũng còn vươn tới thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận... Nhờ vậy, doanh thu và lợi nhuận tăng đều qua các năm.

“Tuân thủ quy trình trồng nấm hữu cơ, tôi có thể tự tin khẳng định chất lượng nấm của gia đình là tốt và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình sản xuất nấm qua nhiều khâu nghiêm ngặt từ việc mùn cưa trộn cám để đóng bịch, hấp và cấy giống sau đó nuôi sợi nấm và cho ra quả thể trong phòng lạnh. Trong phòng lạnh để cây nấm hương phát triển tốt cần phải kiểm soát về nhiệt độ, không khí, độ ẩm. Tôi cũng đầu tư nhiều loại máy móc như máy lọc không khí.... Cây nấm tươi thu hái được phân loại ngay sau khi hái để đóng gói và chuyển đến khách hàng", anh Dũng cho biết.

Cơ sở có trồng đa dạng nhiều loại như nấm hương, sò nâu, sò vàng và mộc nhĩ nhưng nấm hương vẫn là sản phẩm chủ đạo. Hiện hàng tháng, cơ sở này sản xuất được khoảng 2,5- 3 tấn nấm mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Sản lượng lớn nhưng chất lượng tốt, quy trình sản xuất an toàn nên nấm hương sản xuất đến đâu được thị trường lớn tiêu thụ đến đó, rất thuận lợi.

Mỗi một túi nấm hương tươi được bán với giá 140.000 đồng/kg, sò nâu và sò vàng 80.000 đồng/kg, mộc nhĩ 250.000 đồng/kg.

Sản phẩm khi đến tay khách hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực nhờ nấm tươi, ngon, sạch và có giá cả hợp lý. Khách này "mách" khách kia khiến sản phẩm của cơ sở anh Dũng được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn, tỉ lệ khách hàng quay lại đạt trên 95%

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, trại nấm của anh Dũng đã có sản phẩm nấm tươi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Theo chia sẻ của chủ cơ sở, chương trình OCOP đã giúp nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm. Ngoài ra, chương trình đã tạo điều kiện để cơ sở quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng trong nước, từ đó tăng đầu ra.

Đọc thêm

Bài 3: Phú Giáo hướng tới nền nông nghiệp bền vững Nông thôn mới

Bài 3: Phú Giáo hướng tới nền nông nghiệp bền vững

TTTĐ - Trong những năm qua, huyện Phú Giáo đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân và hướng tới xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững.
Bài 2: Những tỷ phú chân đất Nông thôn mới

Bài 2: Những tỷ phú chân đất

TTTĐ - Phú Giáo từng là huyện nghèo nhất của tỉnh Bình Dương, tuy nhiên, chỉ trong hơn 10 năm trở lại đây, nhờ cuộc “cách mạng” trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã mở đường cho hàng loạt tỷ phú, triệu phú chân đất xuất hiện.
Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Ba Vì đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề Nông thôn mới

Ba Vì đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề

Với vị thế của “vùng đất trăm nghề”, Hà Nội đã không ngừng đẩy mạnh kết nối, quảng bá, thúc đẩy thu hút đầu tư vào bảo tồn và phát triển làng nghề, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của thành phố, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Xem thêm