Tag

SCIC sẽ bán 3,33 % cổ phần Vinamilk vào tháng 10

Doanh nghiệp 04/08/2017 21:54
aa
Năm 2016, SCIC định bán 9% nhưng sau đó bán thành công 5,4% còn 3,6% và nay lãnh đạo CP quyết định bán 3,33% trong số cổ phần còn lại. Dự kiến tháng 10 đợt thoái vốn sẽ diễn ra.

SCIC sẽ bán 3,33 % cổ phần Vinamilk vào tháng 10


SCIC sẽ bán 3,33 % cổ phần Vinamilk vào tháng 10
Cổ đông lớn SCIC của VNM dự kiến sẽ bán tiếp 3,33% cổ phần tại DN này, "chốt" giữ lại 36% đủ quyền biểu quyết


Chiều 4/8, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bất ngờ thông tin công bố lộ trình tiếp tục bán vốn 3% tại Tổng công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk (mã CK: VNM). Theo đó, thương vụ 3,33% vốn tại doanh nghiệp này dự kiến sẽ “mở bán” vào tháng 10/2017.

Phát biểu tại buổi gặp mặt trao đổi, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết, lộ trình bán vốn này vừa được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Thủ tướng và Chính phủ cho phép SCIC triển khai tiếp tục bán 1 phần vốn Nhà nước tại VNM trong 2017.

Cụ thể, số lượng cổ phần chào bán trong năm 2017 là 48.330.000 CP tương đương 3,33% vốn điều lệ của VNM. Số 3,33% nằm trong 3,6% vốn điều lệ chưa bán hết đợt chào bán 2016. “Năm 2016, SCIC định bán 9% nhưng sau đó bán thành công 5,4% còn 3,6% và nay lãnh đạo CP quyết định bán 3,33%. Với số lượng bán này, sau khi bán xong thì vốn Nhà nước sẽ còn 36% tại VNM. Đây là con số còn lại có ỹ nghĩa quản trị và vai trò cổ đông lớn”, Ông Chi khẳng định.

Ông Chi cũng cho biết thời gian thực hiện dự kiến “mở bán” vào tháng 10/2017. Nhưng nếu làm được nhanh hơn thì càng tốt vì thị trường đang có yếu tố thuận lợi... Nếu để kéo dài, lâu cũng sẽ không tốt. “SCIC phấn đấu càng sớm càng tốt trên cơ sở đầy đủ thủ tục theo quy trình với sự công khai minh bạch để nhà đầu tư chuẩn bị đủ và tham gia đông đủ nhất”. Ông Chi cho biết.

Về đối tượng tham gia sẽ không giới hạn và mở rộng cho các NĐT trong và ngoài nước có quan tâm, đủ điều kiện theo quy định. Trong quá trình triển khai, SCIC phối hợp chặt chẽ với VNM để giới thiệu cơ hội đầu tư cho NĐT trong và ngoài nước quan tâm. Các thông tin chi tiết bán cổ phần như giá khởi điểm, cách thức mua bán, khối lượng tối thiểu… SCIC sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng sớm nhất có thể để nhà đầu tư có thể nghiên cứu. Giá khởi điểm sẽ sát thời điểm bán để sát thị trường.

Rút kinh nghiệm đợt bán vốn VNM năm 2016, đại diện SCIC khẳng định trong quá trình xây dựng phương án lần này sẽ cố gắng khắc phục các vấn đề hạn chế của đợt chào bán 2016 (những bất cập, ảnh hưởng đến NĐT như quản lý ngoại hối, quản lý NĐT chứng khoán nước ngoài về mã giao dịch sẽ phối hợp UBCKNN, NHNN để tháo gỡ sớm).

Trả lời câu hỏi về đợt quảng bá kế hoạch roadshow bán vốn lần này ở trong nước ngoài sẽ ra sao, thời điểm nào, có hay không thay đổi tư vấn so với trước? Chủ tịch HĐTV SCIC phương án lần này sẽ cân nhắc giới thiệu tại các trung tâm tài chính nhưng đi đâu, thị trường nào thì được quyết định sau.

Liên quan đến việc chọn tư vấn, vì là đợt bán tiếp của 3,6% của năm ngoái nên SCIC đang tính toán, cân nhắc phạm vi công việc tư vấn cần thiết theo quy định và đánh giá của SCIC và xây dựng phương án tư vấn và từ đó lựa chọn nhà tư vấn. “Nhà tư vấn nào thì hiện chưa quyết định. Quan trọng là tận dụng tư vấn của năm 2016 càng tốt”, lãnh đạo SCIC nói.

Nhìn nhận về đợt thoái vốn này, Chủ tịch SCIC cũng lạc quan cho rằng thời điểm lựa chọn thị trường khá tốt. Chưa kể các yếu tố khác như VNM từ đầu năm hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý tránh kéo dài có những rủi ro của thị trường mà không kiểm soát được ví như nếu để muộn các quỹ đóng lại đi nghỉ noel và đóng quỹ vào hết tháng 12.

Vào ngày 12/12/2016, SCIC đã thực hiện bán cổ phần tại Vinamilk theo kế hoạch. Kết quả, SCIC đã bán hết được 60% số cổ phần chào bán (chiếm 5,4% vốn điều lệ), giá trị thu về là 11.286 tỷ đồng, gấp 28 lần so với giá vốn. Tại thương vụ này, SCIC đã thu về giá trị gia tăng tới hơn 800 tỷ đồng do bán được cổ phần tại mức giá 144.000 đồng/cổ phần (cao hơn so với giá thị trường ngày chốt phiên giao dịch là 133.700 đồng).

Tin liên quan

Đọc thêm

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
Xem thêm