Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học
Lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm
Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn; đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn; đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm). |
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du - bà Nguyễn Thị Thanh Hậu cho biết, toàn trường hiện có 1.500 học sinh, trong đó có 1.400 học sinh đăng ký ăn bán trú.
Thời điểm kiểm tra, tại bếp ăn của trường có 10 nhân viên tham gia chế biến thực phẩm. Đơn vị cung cấp suất ăn do trường ký hợp đồng là Công ty TNHH Hương Việt Sinh.
Đoàn kiểm tra nguồn gia vi, thực phẩm chế biến các suất ăn bán trú tại trường |
Phát biểu tại buổi kiểm tra ATTP tại trường Tiểu học Nguyễn Du, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết: "Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường và Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã xuất trình được đầy đủ các hồ sơ pháp lý có liên quan theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Bếp ăn tập thể của trường đảm bảo quy trình một chiều, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ. Đoàn đã lấy 5 mẫu bát, khay đựng thực phẩm để xét nghiệm nhanh cho kết quả đạt yêu cầu".
Khu vực bếp ăn của nhà trường sạch sẽ, đảm bảo quy trình 1 chiều |
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra số 1 lưu ý, khu vực bếp cần sắp xếp lại cho gọn gàng, tăng cường vệ sinh sàn bếp và có biển báo phân khu riêng biệt. Thêm vào đó, nhân viên cần được tập huấn lại các quy trình thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm…
Kiểm tra kho bảo quản tại bếp ăn của nhà trường |
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị nhà trường và Công ty TNHH Hương Việt Sinh khắc phục ngay những tồn tại nêu trên. Riêng với nhà trường cần tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh
Toàn quận ra quân kiểm tra công tác ATTP hơn 205 cơ sở
Ngay sau buổi kiểm tra tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm), Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm.
Xét nghiệm nhanh mẫu khay đựng thức ăn, kết quả đạt yêu cầu. |
Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm tại buổi làm việc, trên địa bàn quận hiện có 3.439 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 4 trung tâm thương mại, 5 siêu thị, 9 chợ và một số chợ cóc.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm phát biểu tại buổi làm việc |
Trong những năm qua UBND, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP theo phân cấp Quyết định 28 của TP.
Ngoài ra, quận phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường truyền thông về ATTP trong nuôi trồng, thu hái, bảo quản thực phẩm, vận chuyển kinh doanh gia súc, gia cầm... Do đó, nhiều năm trên địa bàn quận công tác ATTP trên địa bàn quận được đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.
UBND quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Trước đó, ngày 14/4, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai "Tháng hành động vì ATTP năm 2023" và tổ chức các lớp tập huấn, cấp phát tờ rơi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: "Triển khai Tháng hành động vì ATTP, quận đã thành lập 12 đoàn liên ngành (2 đoàn tuyến quận, 10 đoàn tuyến phường). Tính đến ngày 3/5, các đoàn đã kiểm tra 205 cơ sở, trong đó xử phạt 1 cơ sở với số tiền 2.340.000 đồng, đang tiến hành xử lý 2 cơ sở với mức xử phạt dự kiến là 20.500.000 đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là không lưu giữ đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, hợp đồng mua bán thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở và vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc đã qua giết mổ không có kiểm soát thú y".
Theo ông Tuấn, công tác triển khai ATTP nói chung và trong “Tháng hành động” năm 2023 nói riêng được UBND quận, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội. Các lực lượng Quận và các phường đồng loạt ra quẫn, triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Các hoạt động truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, triển khai nhiều hình thức tới người dân và cộng đồng góp phần chuyển biến tích cực về nhận thức, hình thành thói quen tốt về đảm bảo ATTP đối với người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.
Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về an toàn thực còn vướng mắc do công tác cán bộ tại Quận chưa được kiện toàn kịp thời. Các phường trên địa bàn xử lí vi phạm còn hạn chế, vẫn còn hiện tượng chưa quyết liệt trong việc phạt hành chính.
"Quận vẫn còn hiện tượng kinh doanh thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm, các điểm bán lẻ nằm sâu trong ngõ, ngách và loại hình bán hàng lưu động nên công tác quản lý và kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn", đồng chí Tuấn nhấn mạnh.
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại buổi làm việc |
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP nhấn mạnh, vấn đề đảm bảo an ninh và ATTP được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP của thành phố, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố để ban hành các chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt vấn đề quản lý về ATTP.
Qua buổi kiểm tra ATTP tại trường Tiểu học Nguyễn Du, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường và công ty Hương Việt Sinh cần sàng lọc, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo chuyên nghiệp, hiệu quả.
Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tích cực phối hợp với quận và các trường để hướng dẫn quy trình an toàn thực phẩm về mặt chuyên môn, lưu ý việc hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
Đồng thời, về phía quận, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu quận Nam Từ Liêm cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất để có đánh giá đúng thực trạng về tình hình ATTP trên địa bàn hiện nay cũng như có biện pháp phù hợp để đảm bảo ATTP, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân.