Tag

Quận Thanh Xuân: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các nhà hàng, quán ăn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/04/2023 13:20
aa
TTTĐ - Sáng 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội do ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra an toàn thực phẩm tại nhà hàng Maison Sen Buffet trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Cử tri kiến nghị di dời các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới ra khỏi công viên Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Tháng ATVSTP, đoàn kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra các loại giấy chứng nhận, điều kiện vệ sinh, nhãn mác sản phẩm; Lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực sơ chế
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực sơ chế
Việc lưu mẫu tại nhà hàng vẫn chưa thật sự đúng theo quy định và cần chấn chỉnh
Việc lưu mẫu tại nhà hàng vẫn chưa thật sự đúng theo quy định và cần chấn chỉnh

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều thiếu sót của nhà hàng Maison Sen Buffet như: Kho hàng chưa được sắp xếp cẩn thận khi vẫn để lẫn đồ ăn; Gia vị chiết suất sang lọ nhỏ thiếu tem mác, thời gian sử dụng; Sổ kiểm thực ghi chép chưa đầy đủ; Việc lưu mẫu thức ăn thiếu nghiêm túc theo quy định...

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội chỉ ra những tồn tại của nhà hàng Maison Sen và đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục, có báo cáo gửi Ban chỉ đạo quận
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội chỉ ra những tồn tại của nhà hàng Maison Sen và đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục, có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo quận

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu lập biên bản đối với các lỗi còn tồn tại, đồng thời đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục và có báo cáo tới Ban chỉ đạo quận Thanh Xuân.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo quận Thanh Xuân, bà Phạm Hồng Diệp (Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân) đã báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023 trên địa bàn quận. Qua báo cáo, quận Thanh Xuân đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, bao gồm: 11 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, ATVSTP tại các trường học.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng trong đợt cao điểm "Tháng hành động vì ATTP", toàn quận đã kiểm tra, giám sát 227 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ tính riêng các đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã thanh kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 5 bếp ăn tập thể và 5 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với quận Thanh Xuân để cùng quận làm tốt công tác hậu kiểm các cơ sở vi phạm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với quận Thanh Xuân để cùng quận làm tốt công tác hậu kiểm các cơ sở vi phạm

Trong 4 tháng đầu năm, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 56 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 290 triệu đồng. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm "Tháng hành động vì ATTP", toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp với tổng số tiền phạt là hơn 230 triệu đồng.

Ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1
Ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1

Tại đây, ông Đặng Khánh Hòa (Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân) đã ghi nhận những tồn tại về ATVSTP trên địa bàn quận mà Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã nêu, từ đó sẽ chấn chỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền cũng như thanh, kiểm tra, hậu kiểm để đảm bảo ATVSTP cho Nhân dân. Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng sẽ duy trì các mô hình điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm...

Đồng thời, quận tổ chức kiểm tra, giám sát và hậu kiểm việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; Qua đó, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm an toàn thực phẩm trên địa bàn
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm ATTP trên địa bàn

Ông Đặng Thanh Phong - Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cũng yêu cầu Ban chỉ đạo về ATTP quận Thanh Xuân tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Qua đó, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân.

Chuẩn bị đón du khách trong nước và quốc tế trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong Tháng hành động vì ATTP, từ ngày 15/4 đến 15/5, đồng loạt 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã ra quân kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP, quản lý hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ rất sớm.

Thành phố cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hà Nội là một trong những địa phương đón rất đông khách du lịch. Giai đoạn nghỉ lễ, các đơn vị phụ trách công tác ATTP theo Quyết định 28/2022 của UBND TP Hà Nội vẫn liên tục triển khai các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn".

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm