Tag
Hà Nội

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

BHXH & Đời sống 05/06/2024 18:00
aa
TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái Lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương Triển khai linh hoạt nhiều hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH Trên 90% người dân đăng ký hưởng lương hưu qua thẻ ATM

Vượt xa mục tiêu dự kiến

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/5/2024, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân trên địa bàn đạt 92,29%.

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội về “Triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt”, các cơ quan chức năng đặt mục tiêu có ít nhất 80% số người thụ hưởng lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân vào cuối tháng 5/2024. Tuy nhiên, kết quả đạt được trong thực tế vượt xa mục tiêu đề ra.

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM
Nhiều quận đã đăng tải thông báo lịch mở tài khoản ngân hàng cụ thể tại từng phường tại trang thông tin điện tử để người dân tiện theo dõi

Trong tháng 5/2024, toàn thành phố Hà Nội có hơn 2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 87.820 người so với cùng kỳ năm 2023; chiếm 44,33% lực lượng lao động trong độ tuổi. Cùng với đó có 84.568 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; chiếm 2,42% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Cũng theo thông tin của Bảo hiểm Xã hội TP, aua 5 tháng đầu năm, cơ quan bảo hiểm xã hội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho 593.450 người với số tiền 17.732 tỷ đồng.

Hà Nội có hơn 7,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 94,31% dân số. Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 5/2024 đạt 25.912,2 tỷ đồng, tăng 2.522,2 tỷ đồng, tương đương tăng 10,78%, so với cùng kỳ năm 2023.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã đánh giá chung cả 3 chỉ tiêu phát triển người tham gia so với thời điểm 31/12/2023, trong đó 17 đơn vị có cả 3 chỉ tiêu phát triển người tham gia đều tăng.

Đó là các quận, huyện: Sơn Tây, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Ba Vì, Thanh Oai, Đan Phượng, Đông Anh, Thường Tín, Chương Mỹ, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hoài Đức, Hà Đông, Đống Đa, Long Biên.

Trong tháng 5/2024, Bảo hiểm xã hội thành phố đã giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 53.322 lượt người hưởng. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, giải quyết 248.262 lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng an toàn, chính xác, bảo đảm đến người hưởng trước ngày 10 của tháng qua hai hình thức chi trả: chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân.

Qua 5 tháng đầu năm, cơ quan bảo hiểm xã hội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho 593.450 người với số tiền 17.732 tỷ đồng.

Người cao tuổi hưởng nhiều lợi ích

Theo BHXH Hà Nội, có được kết quả trên là nhờ sự phối hợp, tích cực vào cuộc của BHXH Hà Nội cùng lực lượng công an, UBND các cấp, đoàn thể đồng loạt ra quân, tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đó, trong hai tuần gần đây tại Hà Nội đồng loạt diễn ra các cuộc vận động nhằm tuyên truyền người dân chuyển đổi sang phương thức nhận lương hưu qua tài khoản ATM.

Người dân quận Hà Đông (Hà Nội) đến làm thủ tục chuyển phương thức nhận lương sang ATM. Ảnh: Trần Oanh.
Người dân đến làm thủ tục chuyển phương thức nhận lương sang ATM.

Theo đó, cán bộ BHXH chuyên trách, nhân viên bưu điện, cảnh sát khu vực đã đi từng nhà tuyên truyền những tiện ích, cũng như sự tiện lợi, linh hoạt khi chuyển đổi nhận lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản ATM.

Nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân khi chuyển đổi phương thức nhận lương hưu các điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn quận Hà Đông, quận Cầu Giấy… mở cửa cả ngày thường lẫn ngày nghỉ.

Không chỉ vậy, một số điểm tại phường Nguyễn Trãi, phường Yên Hòa còn làm việc đến tối muộn để hỗ trợ những người không thể đến thực hiện thủ tục vào ban ngày.

Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Lê Văn Long đánh giá: Qua công tác tuyên truyền, vận động, người hưởng lương đã hiểu rõ hơn về việc chi trả không dùng tiền mặt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời.

Việc đẩy mạnh ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt của TP Hà Nội được nhiều người dân đón nhận, các bộ, ngành chức năng đánh giá cao.

Bà Nguyễn Thị Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết "Ban đầu khi nghe nói nhận lương hưu qua thẻ ATM, tôi khá e ngại vì thế hệ người cao tuổi như chúng tôi khá kém về công nghề, nhiều người không sử dụng thẻ ATM. Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ BHXH hướng dẫn cặn kẽ, nhân viên ngân hàng cũng hỗ trợ chúng tôi mở tài khoản cá nhân.

Tôi thấy việc nhận lương hưu qua thẻ ATM có rất nhiều lợi ích. Người dân không phải xếp hàng tại địa điểm tập trung để nhận tiền, có thể rút tiền mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào lịch chi trả. Khi nhận lương hưu, chúng tôi cũng dễ lên kế hoạch tiết kiệm tiền trong thẻ, không lo rơi mất như khi cầm tiền mặt".

Đọc thêm

Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT BHXH & Đời sống

Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

TTTĐ - Sáng 6/7, tại Trụ sở Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội và Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp với 9 Bưu điện Trung tâm đồng loạt tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công BHXH & Đời sống

Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng cho người có công và thân nhân; chi gần 92 tỷ đồng cho chính sách mua và cấp thẻ BHYT, thực hiện các chính sách khác.
Mức hưởng BHYT thay đổi khi áp dụng cách tính lương mới BHXH & Đời sống

Mức hưởng BHYT thay đổi khi áp dụng cách tính lương mới

TTTĐ - Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng, do đó, mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của người bệnh có thay đổi.
Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM BHXH & Đời sống

Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM

TTTĐ - Tính đến 14 giờ chiều ngày 2/7/2024, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới gần 80% tổng số người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Việc chi trả bằng tiền mặt cho người hưởng tại các điểm chi trả bắt đầu từ ngày 4/7/2024.
Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới

TTTĐ - Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.
Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới BHXH & Đời sống

Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới

TTTĐ - Với tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức mới, ngay trong ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (1/7/2024), BHXH Việt Nam có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác chi trả ngay từ hôm nay để người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất.
Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân BHXH & Đời sống

Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

TTTĐ - Công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Đảng và Nhà nước ta đã đạt được những thành tích tích cực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để phát triển BHYT bền vững, tiến tới BHYT toàn dân, điều kiện quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị, cũng như ý thức của người dân, cơ sở y tế về ý nghĩa của việc tham gia BHYT.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng BHXH & Đời sống

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần BHXH & Đời sống

Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

TTTĐ - Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với 454/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,42%.
Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7 BHXH & Đời sống

Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có đề xuất cấp thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn để đơn vị này có cơ sở chi trả lương hưu, trợ cấp mới ngay từ 1/7, tránh phản ứng của người hưởng khi chưa nhận được tiền lương hưu mới tại thời điểm áp dụng.
Xem thêm