Tag

“Thả cá đừng thả túi nilon”: Cùng người trẻ bảo vệ môi trường

Nhịp sống trẻ 02/02/2024 08:09
aa
TTTĐ - Trong dịp cuối năm, đặc biệt trước và trong ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nhiều bạn trẻ tình nguyện giúp người dân thả cá tiễn ông Táo, hạn chế rác thải, túi nilon, chung tay bảo vệ môi trường.
"Áo xanh" tình nguyện hỗ trợ nhân dân thả cá chép Tuổi trẻ Hoàng Mai hành động vì môi trường dịp Tết ông Công ông Táo Thả cá chép xuống sông, ni lông ở lại

Từ vài ngày nay, nhiều người dân Hà Nội đã mang cá chép ra bờ sông, hồ thả để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Phong tục thả cá chép tiễn ông Táo về trời đã trở thành một nét đẹp được lưu truyền từ xưa đến nay.

Những bạn trẻ giúp người dân thả cá tiễn ông Táo về trời
Những bạn trẻ giúp người dân thả cá tiễn ông Táo về trời

Ghi nhận tại cầu Long Biên và hồ Tây, năm nay người dân thả cá chép đã có ý thức và văn minh hơn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại vấn đề thải rác thải làm ô nhiễm nguồn nước vào những ngày này.

Với câu slogan quen thuộc “Thả cá đừng thả túi nilon”, dự án “Đường Táo Quân” hướng đến một môi trường xanh - sạch - đẹp đã có hơn 10 năm hoạt động bảo vệ môi trường. Dự án này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân.

Dự án sử dụng ròng rọc để cá tiếp nước một cách nhẹ nhàng
Dự án sử dụng ròng rọc để cá tiếp nước một cách nhẹ nhàng

Tại cầu Long Biên, dọc 2 bên đường đều có các bao tài to để hở miệng cho người dân thả cá xong bỏ túi nilon vào đó. Phía bên cạnh là sợi dây thừng dài được buộc vào thành cầu nối với một chiếc xô nhựa để các bạn trẻ giúp người dân thả cá xuống sông. Luôn tay cho cá vào thùng, rồi từ từ hạ xô nhựa xuống gần mặt nước mới thả cá, Lý Tấn Đạt (Ban Điều hành dự án “Đường Táo quân” cho biết: “Từ những ngày đầu tham gia cho đến nay, mình thấy người dân đã có ý thức hơn nhiều. Nhiều người quen với sự có mặt của chúng mình nhưng cũng có những người tránh né, họ muốn tự tay thả cá hoặc đổ tro. Tuy vậy nhóm vẫn chủ động tới hỏi và giúp họ, bởi chúng mình ở đây là vì tình yêu với môi trường”.

Để có những ngày tiễn ông Công, ông Táo thật văn minh và bảo vệ môi trường, các bạn trẻ dự án “Đường Táo quân” chuẩn bị từ trước những dụng cụ cần thiết để hỗ trợ người dân thả cá chép xuống sông Hồng một cách an toàn.

Những thông điệp giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Những thông điệp giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đặc biệt, bằng sự sáng tạo và khéo léo, những bạn trẻ thuộc dự án “Đường Táo Quân 2024” đã dày công tái chế sản phẩm nhựa để sử dụng cho chiến dịch “Thả cá đừng thả túi nilon” diễn ra trong các ngày 1 - 2/2/2024.

Chính nhờ những hành động đẹp của họ đã góp phần giảm thiểu đến mức tối đa lượng túi ni lông bị xả xuống sông, ao, hồ tại Hà Nội trong dịp 23 tháng Chạp.

Dọc theo cầu Long Biên, các tình nguyện viên của dự án “Đường Táo Quân” chia thành các tụ điểm, bố trí các xô nhựa buộc vào thành cầu để hỗ trợ người dân thả cá. Đồng thời, băng rôn “Thả cá đừng thả túi nilon” được treo dọc hai bên đường đi, tuyên truyền, vận động người dân tiễn Táo quân về trời một cách ý thức và văn minh nhất.

Vừa cúng lễ ở nhà, chị Lê Thu Thủy (Đống Đa, Hà Nội) cùng con gái ra cầu Long Biên thả cá chép tiễn ông táo về trời. Chị Thủy chia sẻ: “Đã 3 năm liền, năm nào tôi cũng mang cá chép ra đây và được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ thả cá xuống dưới sông. Đây thực sự là những hành động ý nghĩa, góp phần đem lại hình ảnh đẹp cho dịp lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm”.

 Cùng với việc thả cá, các bạn tình nguyện viên cũng thu gom các túi nilon tại khu vực cầu Long Biên
Cùng với việc thả cá, các bạn tình nguyện viên cũng thu gom các túi nilon tại khu vực cầu Long Biên

“Năm nay mọi người ý thức hơn và dần quen với việc có nhóm tôi ở đây hỗ trợ nên không thả cá và túi nilông từ trên cầu xuống nữa. Có những cô chú tôi gặp từ năm ngoái, năm nay lại qua nhờ thả cá hộ, họ còn động viên chúng tôi cố gắng giúp đỡ mọi người”, Nguyễn Thị Lan Anh, thành viên dự án “Đường Táo Quân” tâm sự.

Không chỉ riêng khu vực cầu Long Biên, tại các khu vực khác như Hồ Tây, hồ Hoàng Cầu, cầu Chương Dương… cũng có rất nhiều tình nguyện viên kêu gọi không thả túi nilon và chia sẻ các thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng trong dịp 23 tháng Chạp.

Đọc thêm

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024

TTTĐ - Sáng 16/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức gặp mặt báo chí, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024.
Liên hoan giao lưu trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội Nhịp sống trẻ

Liên hoan giao lưu trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội

TTTĐ - Sáng 14/4, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã tổ chức Liên hoan giao lưu cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024. Chương trình được tổ chức với mục đích cùng chung tay giúp trẻ em khuyết tật có cơ hội được thể hiện khát vọng, ước mơ bằng ngôn ngữ nghệ thuật, qua đó tiếp thêm nghị lực, giúp các em vơi đi nỗi mặc cảm để vượt qua số phận và hòa nhập với cộng đồng.
Hub Forum 2024 - Leading in Emerging Techs Nhịp sống trẻ

Hub Forum 2024 - Leading in Emerging Techs

TTTĐ - Vừa qua, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực khởi nghiệp, Mạng lưới CLB Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh (Hub Network HCMC) phối hợp cùng CLB Khởi Nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng (SC TDTU) đã tổ chức chương trình Hub Forum với chủ đề “Leading in Emerging Techs”.
Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ Nhịp sống trẻ

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ

TTTĐ - Đào tạo đi liền với chất lượng, vừa học, vừa thực tập tại doanh nghiệp, nhiều cơ hội việc làm… đó là những lợi thế mà sinh viên nhóm ngành công nghệ sẽ được trải nghiệm tại nhiều trường đại học hiện nay.
Trung ương Đoàn thăm, chúc Tết đồng bào Khmer dịp Tết Chol Chnam Thmay Nhịp sống phương Nam

Trung ương Đoàn thăm, chúc Tết đồng bào Khmer dịp Tết Chol Chnam Thmay

TTTĐ - Chiều 12/4, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM đã đến thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer, chùa Pothiwong (quận Tân Bình) nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.
Hiểu nhu cầu bản thân và xã hội để tìm ngành học phù hợp Nhịp sống trẻ

Hiểu nhu cầu bản thân và xã hội để tìm ngành học phù hợp

TTTĐ - Sáng 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt đã diễn ra chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT. Chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã thu hút hơn 1.000 học sinh tham dự.
Thanh, thiếu niên tận hiến phụng sự cộng đồng Camera 360 trẻ

Thanh, thiếu niên tận hiến phụng sự cộng đồng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập (19/4/1994 - 19/4/2024), ngày 12/4, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (YSW) - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động với nhiều nội dung đa dạng, phong phú.
Thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Nhịp sống trẻ

Thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội vừa chính thức ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Nữ nghệ sĩ ưu tú 9X “chung tình” với xiếc Camera 360 trẻ

Nữ nghệ sĩ ưu tú 9X “chung tình” với xiếc

TTTĐ - Nữ nghệ sĩ Lô Thị Ngọc Thúy (công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam) được vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024. Dịp đầu năm nay, cô cũng đón nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).
Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy đổi mới sáng tạo Đối thoại với Thanh niên

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024.
Xem thêm