Tag

Tháng 5 âm lịch, không thể bỏ qua Lễ Vía Linh Sơn Thánh Mẫu linh thiêng tại núi Bà, Tây Ninh

Du lịch 10/06/2023 13:52
aa
TTTĐ - Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu thu hút hàng ngàn người ở khắp các tỉnh thành khu vực phía Nam và đông đảo du khách trong, ngoài nước tìm về.
Trải nghiệm hấp dẫn dịp nghỉ lễ 30/4: Lên núi Bà Đen nghe đờn ca tài tử Ứng dụng công nghệ hiện đại, núi Bà Đen mang đến trải nghiệm tâm linh mới lạ Khám phá thế giới Phật giáo kỳ diệu trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh Mây đĩa bay trở lại núi Bà Đen đúng dịp mừng Phật đản

Nếu như đền Hùng có ngày Giỗ Tổ, đền Trần có lễ Khai ấn, Đền Bà Chúa Kho có lễ “vay tiền, xin lộc” đầu năm, thì ở miền nam, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là ngày lễ quan trọng nhất đối với người dân Nam bộ. Mỗi năm, có hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương tìm đến núi Bà Đen vào những ngày đầu tháng 5 âm lịch, để tham dự lễ Vía Bà Đen và tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu - một tượng đài tâm linh trong tâm thức người Nam bộ.

Quang cảnh trên Núi Bà Đen
Quang cảnh trên Núi Bà Đen

Chị Phạm Thị Hoà (Quận3 - TP HCM) cho biết: “Hầu như năm nào đến 5/5 âm lịch tôi cũng thu xếp thời gian để đến núi Bà Đen tham dự Lễ Vía Bà. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ và cảm ơn công đức của Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, mà còn để cảm nhận luồng linh khí trên ngọn núi thiêng, cầu Bà ban cho sức khỏe, an bình và tài lộc”.

Là ngày hội lớn nhất và quan trọng nhất đối với người Tây Ninh nói riêng và người Nam bộ nói chung, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu khắc hoạ trọn vẹn diện mạo tín ngưỡng thờ mẫu truyền thống của vùng đất Đông Nam Bộ, cũng như đời sống tâm linh của người dân nơi đây.

Tượng ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu
Tượng ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu

Năm nay, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu sẽ được tổ chức vào ngày 21, 22, 23/6 (tức ngày 4, 5, 6/5 âm lịch) tại khu vực quần thể các chùa núi Bà. Lễ vía là sự kết hợp hài hoà giữa nghi thức Phật giáo và dân gian, trong đó nghi thức quan trọng nhất là “Trình thập cúng” hay còn gọi là “Hiến thập cúng”, tức dâng cúng mười món lễ vật. Thông qua các câu kinh tiếng kệ mang ý nghĩa giác ngộ, giải thoát, lễ Vía Bà sẽ hướng các Phật tử và du khách thập phương đến tấm lòng tri ân và tâm thức an yên. Bên cạnh đó, các chương trình nghệ thuật đậm sắc màu tín ngưỡng Nam bộ tại Lễ Vía cũng sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm tâm linh độc đáo.

Trong tâm thức của người dân Nam bộ, Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát chính là vị thần bảo hộ của người dân, là biểu tượng của đời sống tín ngưỡng, là chỗ dựa tâm linh vững chắc với lòng từ bi phổ độ chúng sinh. Có rất nhiều truyền thuyết về núi Bà Đen được kể lại qua các thế hệ, nhưng tất cả đều khắc hoạ Linh Sơn Thánh Mẫu như một nữ thần chủ của ngọn núi linh thiêng, nơi người dân đến để “cầu được ước thấy”.

Nghi lễ vía bà
Nghi lễ Vía Bà

Hiện diện cả trong tín ngưỡng dân gian lẫn trong Phật giáo, Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát được phối thờ trong các chùa ở Tây Ninh với vai trò là một vị hộ trì Tam Bảo. Trong đó, núi Bà Đen là nơi thờ Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất với một hệ thống chùa, miếu, động từ dưới chân núi lên lưng chừng núi.

Hiện nay, tại núi Bà Đen có 6 ngôi chùa, đều thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, trong đó có Linh Sơn Tiên Thạch Tự là ngôi chùa cổ nhất với tuổi đời 300 năm. Ngay bên cạnh Linh Sơn Tiên Thạch Tự là Điện Bà - điện thờ được dựng nên từ một hang đá với bức tượng Bà Đen mặt đen bằng ngọc ở vị trí cao nhất. Có thể thấy, Bà Đen đã “hiển linh” khắp vùng núi, nơi nào có cơ sở thờ tự là nơi đó mặc nhiên có sự hiện diện của Thánh Mẫu Bà Đen.

Người dân có thể chiêm bái Xá lợi Phật nằm trong quần thể công trình tâm linh trên đỉnh núi
Người dân có thể chiêm bái Xá lợi Phật nằm trong quần thể công trình tâm linh trên đỉnh núi

Với người dân Nam bộ, Lễ Vía Bà năm nay không chỉ là dịp viếng thăm, đảnh lễ tại hệ thống các chùa núi Bà, tỏ lòng tôn kính của Linh Sơn Thánh Mẫu, mà còn là cơ hội để hành hương đến ngọn núi linh thiêng, chiêm bái các quần thể công trình tâm linh trên đỉnh núi. Anh Trần Hoàng (Hà Nội) cho biết: “Tôi đang rất mong chờ đến ngày Lễ Vía Bà để có thể đến bái Bà, cầu bình an, sức khỏe, tài lộc cho gia đình. Hơn nữa, nghe nói gần đây, núi Bà mới được hồng phúc là nơi an vị Ngọc xá lợi Thích Ca Mâu Ni thiêng liêng từ Ấn Độ, thế nên đây cũng sẽ là dịp để chúng tôi được chiêm bái Phật ngọc linh thiêng trên đỉnh núi, cầu xin phước lành cho cả nhà”.

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu dự kiến đón hàng ngàn phật tử và du khách
Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu dự kiến đón hàng ngàn phật tử và du khách

Kéo dài trong suốt 3 ngày, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu dự đoán sẽ đón hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái, đảnh lễ. Hiện, ngoài quần thể các chùa Núi Bà linh thiêng, với không gian đỉnh núi bạt ngàn cây hoa xanh mướt cùng với Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn và khu triển lãm Phật giáo quy mô dưới chân tượng, núi Bà Đen đang là đến chiêm bái và ngoạn cảnh hấp dẫn bậc nhất tại khu vực Nam bộ.

Giảm sâu giá vé cáp treo buổi tối, đêm huyền diệu trên núi Bà Đen khiến du khách thích thú Giảm sâu giá vé cáp treo buổi tối, đêm huyền diệu trên núi Bà Đen khiến du khách thích thú

TTTĐ - “Mục sở thị” khung cảnh lung linh huyền diệu tựa như hàng ngàn vì sao đang tỏa sáng tại “nóc nhà Nam Bộ” ...

Khám phá hệ thống tâm linh trên “nóc nhà Nam Bộ” Khám phá hệ thống tâm linh trên “nóc nhà Nam Bộ”

TTTĐ - Không chỉ là “nóc nhà Nam bộ” với cảnh sắc hùng vĩ, núi Bà Đen còn là ngọn núi thiêng gắn liền với ...

Giải chạy marathon lớn hàng đầu Nam bộ diễn ra tại Tây Ninh thu hút 7.000 VĐV Giải chạy marathon lớn hàng đầu Nam bộ diễn ra tại Tây Ninh thu hút 7.000 VĐV

TTTĐ - Ngày 22-23/4/2023, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 với chủ đề “Đường chạy huyền thoại” đã diễn ra thành công tại Tây Ninh, ...

Tây Ninh, Phú Quốc sôi động trong kỳ nghỉ lễ 30/4 Tây Ninh, Phú Quốc sôi động trong kỳ nghỉ lễ 30/4

TTTĐ - Hai ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều điểm du lịch miền Nam đã thể hiện “sức nóng” với hàng ngàn ...

Đọc thêm

Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ Nhịp điệu cuộc sống

Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ

TTTĐ - Quận Tây Hồ nằm ở phía Bắc Thủ đô Hà Nội, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, nổi bật không chỉ với Hồ Tây - lá phổi xanh của thành phố, mà còn có Sen Bách Diệp - một giống Sen có 100 cánh, bông to, hương thơm đặc trưng rất khác biệt so với các loài sen khác. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Tây Hồ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung khi nhắc đến một loài hoa mang hình tượng cao quý.
Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024 Du lịch

Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024

TTTĐ - Diễn ra vào tối 13/7, chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) sẽ chứng kiến màn tranh hùng đáng xem bậc nhất trong các mùa DIFF giữa Phần Lan và Trung Quốc. Cùng nghe hai đội bật mí về các kỹ thuật mà hai đội chuẩn bị để có cơ hội giành chiến thắng.
Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô Du lịch

Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô

TTTĐ - Những hoạt động kinh tế đêm đã và đang trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Hà Nội, đồng thời góp phần phát huy giá trị của di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
Gìn giữ hương thơm sen An Phú Du lịch

Gìn giữ hương thơm sen An Phú

TTTĐ - Sen An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nức tiếng gần xa với vẻ đẹp rực rỡ giữa trùng điệp núi rừng, tạo nên cảnh sắc thơ mộng. Tuy nhiên, bài toán giữ gìn đặc sản này cũng đang khiến chính quyền gặp nhiều khó khăn.
Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này Du lịch

Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này

TTTĐ - Cùng với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024, một chuỗi các lễ hội và show diễn đẳng cấp diễn ra tại mọi ngóc ngách thành phố đưa Đà Nẵng thành điểm đến hot nhất cả nước hè này. Đây cũng là lần đầu tiên du khách được tận mắt chứng kiến các màn xiếc, ảo thuật đỉnh cao thế giới được thực hiện bởi các ngôi sao quốc tế tại Bà Nà Hills, cùng các màn trình diễn jetski và flyboard kết hợp pháo hoa hàng đêm tại Da Nang Downtown. Một mùa hè với những trò vui bất tận đang chờ đón bạn tại thành phố bên sông Hàn!
Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World Du lịch

Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World

TTTĐ - Có thêm nhiều tiện ích, dịch vụ được bổ sung, Grand World đã trở thành điểm đến vui chơi - giải trí quy mô hàng đầu miền Bắc, mà bất kể em nhỏ nào cũng muốn được tới để trải nghiệm trong mùa hè năm nay.
Độc quyền tại Da Nang Downtown: Ăn tối với view pháo hoa bên sông Du lịch

Độc quyền tại Da Nang Downtown: Ăn tối với view pháo hoa bên sông

TTTĐ - Đặt câu hỏi “Ăn gì?” khi tới Đà Nẵng mùa hè này, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm thưởng thức bữa tối với đặc quyền ngắm pháo hoa nghệ thuật hàng đêm tạị nhà hàng Panda, thuộc tâm điểm giải trí mới của thành phố sông Hàn - Da Nang Downtown.
TP Hồ Chí Minh quảng bá du lịch qua phim ảnh Du lịch

TP Hồ Chí Minh quảng bá du lịch qua phim ảnh

TTTĐ - Để đẩy mạnh quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh trong thời đại số, Sở Du lịch đã xây dựng và công bố chuỗi phim ngắn nhằm quảng bá du lịch thành phố. Chuỗi phim thể hiện cho sự sáng tạo, đổi mới không ngừng của ngành Du lịch thành phố.
Thụy Sĩ là điểm đến được yêu thích nhất Du lịch

Thụy Sĩ là điểm đến được yêu thích nhất

TTTĐ - Mùa hè này, yếu tố “hợp túi tiền” không còn là ưu tiên hàng đầu của các gia đình Việt Nam khi lựa chọn điểm đến du lịch với chỉ 36% gia đình được khảo sát cho rằng yếu tố giá cả là điều họ cân nhắc đầu tiên.
Kon Tum: Cần cơ chế đặc thù phát triển du lịch sinh thái Nhịp điệu cuộc sống

Kon Tum: Cần cơ chế đặc thù phát triển du lịch sinh thái

TTTĐ - Chiều 8/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức trao đổi, thảo luận bàn giải pháp kích cầu di lịch nội địa trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024).
Xem thêm