Tag

Tháng 5 tới đỉnh thiêng Fansipan dự lễ Phật đản, ngắm mùa hoa hồng tựa cổ tích

Du lịch 14/05/2024 15:17
aa
TTTĐ - Từ ngày 15 - 18/5, tại đỉnh thiêng Fansipan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức đại lễ Phật đản sinh, với điểm nhấn là lễ dâng hàng nghìn ngọn đăng mang theo lời nguyện ước do chính tay Phật tử du khách viết, hứa hẹn mang tới khung cảnh huyền ảo linh thiêng nơi đỉnh thiêng Fansipan.
Lên Fansipan để ngắm “Triệu đóa hồng tình yêu” dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 Đường hoa Đỗ quyên trên đỉnh Fansipan đẹp tựa chốn thiên đường Ngỡ lạc vào xứ sở thần tiên tại "vương quốc hoa đỗ quyên" Fansipan Sa Pa tấp nập khách đến du ngoạn Lễ hội Hoa hồng Fansipan ngay đầu kỳ nghỉ lễ 30/4

Phật đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở thế kỷ VII trước Công Nguyên. Từ năm 1999, ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Lễ Phật đản tại quần thể tâm linh trên đỉnh thiêng Fansipan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 15-18/5 (nhằm ngày 8-11/4 âm lịch), với nhiều nghi lễ và sự kiện văn hóa tâm linh đặc sắc. Sự kiện dự kiến có sự tham dự của hơn 350 Đại đức, Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước cùng với hàng ngàn du khách tới Fansipan dịp này.

Đại lễ Phật Đản 2024 sẽ được tổ chức với đầy đủ các nghi thức trang trọng
Đại lễ Phật Đản 2024 sẽ được tổ chức với đầy đủ các nghi thức trang trọng

Chuẩn bị cho đại lễ, toàn bộ các công trình kiến trúc tâm linh tại Bích Vân Thiền Tự từ độ cao từ 2.900m tới đỉnh thiêng Fansipan sẽ được trang hoàng với hàng nghìn lá cờ hội ngũ sắc và hàng vạn bông hoa tươi. Điểm nhấn của không gian là thác hoa cao tới 3m và chữ Phật Đản Sanh được kết bằng hoa cúc và mai địa thảo đỏ.

Theo đó, từ ngày 15-17/5, du khách và Phật tử chiêm bái tại Bích Vân Thiền Tự hay Đại Tượng Phật A Di Đà tại quần thể tâm linh Fansipan sẽ được hướng dẫn viết lời nguyện ước và đặt vào các khay hoa để dâng đăng và hóa nguyện đăng trong tối 18/5.

Toàn bộ đường lên đỉnh “nóc nhà Đông Dương” được trang hoàng cho Lễ Phật Đản
Toàn bộ đường lên đỉnh “nóc nhà Đông Dương” được trang hoàng cho Lễ Phật Đản

Vào ngày 18/5, với việc Fansipan được GHPG Việt Nam tỉnh Lào Cai chọn là địa điểm chính tổ chức Đại lễ Phật Đản 2024, đại lễ sẽ được tổ chức trang trọng với các nghi thức Phật giáo truyền thống. Theo đó, chương trình sẽ có lễ niệm Phật gia hộ và tuyên đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2568 của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật tử và du khách tham dự sẽ cùng cử hành nghi thức Phật đản gồm dâng hương, tụng kinh, tắm Phật.

Theo quan niệm của Phật giáo, mỗi gáo nước tắm Phật thể hiện một nguyện ước: Gáo thứ nhất tắm bên vai trái- nguyện bỏ mọi điều ác; gáo thứ hai tắm bên vai phải- Nguyện làm mọi điều lành; Gáo thứ ba tắm từ đầu gối xuống chân: Nguyện độ hết chúng sinh. Nghi thức tắm Phật cũng còn được xem như tắm chính mình để thân tâm an lạc, sạch sẽ. Trong không gian trang nghiêm của nghi lễ, được lắng nghe âm vang tiếng kinh kệ hòa lẫn trong tiếng gió của đại ngàn, mọi muộn phiền như để lại ngoài thiền môn, trong tâm trí mỗi người chỉ còn an yên, thanh tịnh.

Tắm Phật là một trong những nghi thức linh thiêng không thể thiếu trong Lễ Phật Đản
Tắm Phật là một trong những nghi thức linh thiêng không thể thiếu trong Lễ Phật Đản

Tham dự Đại lễ Phật đản năm nay, du khách còn được tham dự nghi lễ ngàn đăng dâng Phật tại Bích Vân Thiền Tự vào tối 18/5. Hàng nghìn hoa đăng được du khách viết lời nguyện ước trước đó sẽ được thắp sáng và thả xuống hồ nước. Tất cả sẽ cùng tạo nên một kiệt tác của ánh sáng, mang đến khung cảnh lung linh, huyền ảo nơi đỉnh thiêng Fansipan.

Theo quan niệm Phật giáo, hoa đăng chính là nghi thức truyền thống, như một sự tưởng nhớ đến Đức Phật, người đã truyền ánh sáng của trí tuệ đến với chư tăng và Phật tử. Đồng thời qua mỗi chiếc đăng sáng, mỗi người đều gửi gắm những nguyện cầu bình an, sức khỏe cho gia đình và chúng sanh.

Tăng ni, phật tử sẽ thực hiện nghi lễ dâng đăng tại Bích Vân Thiền Tự trên đỉnh Fansipan
Tăng ni, phật tử sẽ thực hiện nghi lễ dâng đăng tại Bích Vân Thiền Tự trên đỉnh Fansipan

Bên cạnh các nghi thức truyền thống, đại lễ còn có những chương trình nghệ thuật trên nền các ca khúc về Phật giáo và múa hoa sen thanh thoát. Cũng trong ngày lễ, khu du lịch sẽ chuẩn bị riêng ẩm thực chay với đa dạng các món ăn hấp dẫn dành cho du khách và quý Phật tử tại các nhà hàng Vân Sam, Vân Sơn Trà Quán và nhà hàng Đỗ Quyên ở ga đến.

Đỉnh thiêng Fansipan với độ cao 3.143m là đỉnh núi cao nhất Việt Nam và các nước Đông Dương. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, đỉnh Fansipan được xem là nằm chính giữa trục thần đạo kết nối từ cao điểm lớn nhất của thế giới Himalaya về cao điểm linh thiêng của Việt Nam - núi Ba Vì. Còn theo nhiều thiền sư, đỉnh thiêng Fansipan là cao điểm linh thiêng nước Việt, nơi hấp thụ nhiều năng lượng và linh khí đất trời.

Quần thể tâm linh giữa mây ngàn gió núi Fansipan luôn là nơi tìm về của Phật tử bốn phương
Quần thể tâm linh giữa mây ngàn gió núi Fansipan luôn là nơi tìm về của Phật tử bốn phương

Ngày nay, tọa lạc nơi đỉnh Fansipan là quần thể tâm linh Fansipan, trải dài từ độ cao 2.900 m lên tới đỉnh cao 3143m. Quần thể bao gồm 12 công trình kiến trúc mang dáng những ngôi chùa Việt cổ từ thế kỷ 15-16. Văn hóa Phật giáo cân bằng cùng thế giới tâm linh bản địa đã tạo nên giá trị có một không hai của đỉnh Fansipan. Hàng năm, Fansipan trở thành điểm phải đến, nơi tìm về của hàng nghìn Phật tử bốn phương, đặc biệt trong các ngày lễ Phật giáo để chiêm bái đảnh lễ trước quần thể tâm linh giữa mây ngàn gió núi.

Đến với Fansipan dịp này, du khách cũng không nên bỏ lỡ Lễ hội hoa hồng đầy sắc màu
Đến với Fansipan dịp này, du khách cũng không nên bỏ lỡ Lễ hội hoa hồng đầy sắc màu

Năm nay, với nhiều nghi lễ được tổ chức trang trọng trong dịp lễ, cùng mùa Lễ hội hoa hồng Fansipan đang diễn ra rực rỡ, thung lũng hoa hồng đang nở rộ đẹp tựa tiên cảnh, Fansipan chắc chắn sẽ là điểm đến mà các du khách không nên bỏ lỡ trong mùa Phật đản.

Xúc động khoảnh khắc linh thiêng của Đại lễ cầu quốc thái dân an trên đỉnh Fansipan Xúc động khoảnh khắc linh thiêng của Đại lễ cầu quốc thái dân an trên đỉnh Fansipan

TTTĐ - Với sự tham gia của hàng trăm chư tôn dức, hòa thượng, tăng ni cùng hàng ngàn phật tử, du khách, Đại lễ ...

Sun World Fansipan Legend tặng hàng trăm vé cáp treo, tàu hỏa leo núi Sun World Fansipan Legend tặng hàng trăm vé cáp treo, tàu hỏa leo núi

TTTĐ - Đến với Ngày hội văn hóa - du lịch Sa Pa tại Hà Nội, du khách sẽ được trải nghiệm những nét văn ...

Miền Bắc chớm hè, dân tình đổ lên Sa Pa giải nhiệt và check-in hoa anh đào Nhật Bản Miền Bắc chớm hè, dân tình đổ lên Sa Pa giải nhiệt và check-in hoa anh đào Nhật Bản

TTTĐ - Trong khi Hà Nội bắt đầu vào mùa nắng nóng, Sa Pa với khí hậu mát lạnh cùng hàng nghìn gốc hoa anh ...

Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm Ngày hội Sa Pa tại Hà Nội Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm Ngày hội Sa Pa tại Hà Nội

TTTĐ - Thưởng thức các tiết mục nghệ thuật Tây Bắc, chơi trò chơi dân gian, chơi game săn voucher vé cáp treo Fansipan và ...

Đọc thêm

Khám phá thiên nhiên tại Bảo tàng Đa dạng sinh học Quảng Nam Du lịch

Khám phá thiên nhiên tại Bảo tàng Đa dạng sinh học Quảng Nam

TTTĐ - Ngày 15/5, tại TP Tam Kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ra mắt Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, đánh dấu sự kiện quan trọng trong nổ lực bảo tồn và phát huy giá trị thiên nhiên độc đáo của địa phương
Vietjet khai trương đường bay giữa Hà Nội và Hiroshima Du lịch

Vietjet khai trương đường bay giữa Hà Nội và Hiroshima

TTTĐ - Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.
Thêm lựa chọn cho người dân từ TP HCM đi Côn Đảo Nhịp sống phương Nam

Thêm lựa chọn cho người dân từ TP HCM đi Côn Đảo

TTTĐ - Từ ngày 15/5, hành khách có thể đi tàu cao tốc tuyến TP HCM - Côn Đảo và ngược lại. Giá vé dao động từ 615.000 đồng - 1,1 triệu đồng/lượt tùy theo đối tượng hành khách, hạng vé và thời điểm xuất phát.
TP HCM lọt top 8 địa điểm "Du lịch chậm" được yêu thích nhất Nhịp sống phương Nam

TP HCM lọt top 8 địa điểm "Du lịch chậm" được yêu thích nhất

TTTĐ - Theo công bố từ Agoda, TP HCM đứng thứ 7 trong số 8 địa điểm "Du lịch chậm" được du khách yêu thích nhất khi đến Châu Á.
Khởi động Chương trình Nét đẹp Việt mùa 2 Du lịch

Khởi động Chương trình Nét đẹp Việt mùa 2

TTTĐ - Chương trình Nét đẹp Việt mùa 2 do TikTok Việt Nam thực hiện diễn ra tại Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa) và Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 20-26/5, dưới sự bảo trợ, đồng hành của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.
Ngày Châu Âu 2024 chọn Hạ Long là điểm đến Du lịch

Ngày Châu Âu 2024 chọn Hạ Long là điểm đến

TTTĐ - Ngày 12/5, hưởng ứng Ngày Châu Âu với chủ đề “Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch” do Bộ Ngoại giao, Phái đoàn EU và tỉnh Quảng Ninh tổ chức, tập đoàn Sun Group cũng đồng hành ra quân làm sạch môi trường biển tại khu vực Bãi Cháy, Hạ Long.
Nghệ An long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 Du lịch

Nghệ An long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

TTTĐ - Lễ hội Làng Sen là dịp để người dân thành kính tưởng nhớ, biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.
DIFF 2024 chính thức mở cổng bán vé với giá từ 800.000 đồng Du lịch

DIFF 2024 chính thức mở cổng bán vé với giá từ 800.000 đồng

TTTĐ - Cổng thông tin Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024 chính thức mở bán vé từ ngày 10/5/2024. Với mức giá từ 800.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu tấm vé vào khán đài để chiêm ngưỡng bữa tiệc ánh sáng đáng mong chờ nhất tại Đà Nẵng vào hè này.
Cùng Vietjet thỏa sức “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình” Du lịch

Cùng Vietjet thỏa sức “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình”

TTTĐ - Chào hè rực rỡ, Vietjet dành tặng khách hàng đại tiệc khuyến mãi hấp dẫn với hàng triệu vé ưu đãi cùng chương trình “Mua vé Vietjet, trúng số mỗi ngày” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 6 tỷ đồng.
Du lịch Quảng Nam bứt phá trong 4 tháng đầu năm Du lịch

Du lịch Quảng Nam bứt phá trong 4 tháng đầu năm

TTTĐ - Ngành du lịch Quảng Nam ghi nhận những kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm 2024 với hơn 2,4 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, lưu trú, mang lại nguồn thu nhập xã hội từ du lịch ước tính 5.969 tỷ đồng.
Xem thêm