Tag

Thành đoàn TP HCM: Mang Tết yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 08/02/2024 08:00
aa
TTTĐ - Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh lại tất bật chuẩn bị hàng loạt chương trình chăm lo cho thanh niên, người lao động, trẻ em, hoạt động đền ơn đáp nghĩa… với hàng trăm vé xe, hàng chục nghìn phần quà, các hoạt động văn nghệ… để ai cũng có một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.
Thành đoàn TP HCM cùng Coca-Cola sum họp 1.000 gia đình Việt đón Tết TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Lễ hội Tết Việt TP Hồ Chí Minh: Tiễn 2.200 sinh viên, lao động về quê ăn Tết TP HCM: Tặng quà cho sinh viên không thể về quê đón Tết

Nghìn tấm lòng thơm thảo

Năm 2023 được đánh giá là một năm đầy khó khăn về mọi mặt, mọi lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đã phải “rứt ruột” cắt giảm nhân sự, hàng chục nghìn lao động bị cắt thưởng, giảm lương, nợ lương…

Thấu hiểu những khó khăn đó, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã liên tục vận động nguồn lực xã hội, tổ chức hàng trăm chương trình, trao tặng hàng chục nghìn phần quà, vé xe cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong năm, đặc biệt là giai đoạn cận lễ, Tết.

Dịp Tết Nguyên đán 2024, như thường lệ, Thành đoàn thành phố đã lên kế hoạch trao tặng 22.000 phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương tặng quà cho thanh niên, người lao động về quê đón Tết
Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương tặng quà cho thanh niên, người lao động về quê đón Tết

Mang cả giá trị vật chất và tinh thần, 22.000 phần quà vừa là hiện kim vừa là hiện vật (giá trị tương đương 700.000 đồng mỗi phần, bảo đảm tiền mặt ít nhất 400.000 đồng/phần) sẽ được trao tận tay những hoàn cảnh, những gia đình thật sự cần đến.

Trong số đó, sẽ có 1.759 phần quà giành cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách có công ở các khu căn cứ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Số còn lại trao tặng thiếu nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trẻ em ở các mái ấm, trẻ em bị khuyết tật; con, em của thanh niên công nhân nghèo; thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới” thăm và tặng quà cho chiến sĩ và gia đình các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biên giới, biển đảo, các chốt biên phòng trên sông...

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Thị Thanh Phương và Phó Bí thư Thành đoàn Trần Thu Hà gửi lời hỏi thăm đến các gia đình trong chương trình “Chuyến xe mùa Xuân”
Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Thị Thanh Phương và Phó Bí thư Thành đoàn Trần Thu Hà gửi lời hỏi thăm đến các gia đình trong chương trình “Chuyến xe mùa Xuân”

Cùng với đó, Thành đoàn cũng sẽ có những phần quà ấm áp dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên trong đơn vị lực lượng vũ trang có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết và thanh niên công nhân bị mất việc, giảm thu nhập, không có điều kiện về quê; những cán bộ Đoàn - Hội - Đội có hoàn cảnh đặc biệt và thanh niên khuyết tật là hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố.

Đặc biệt, một trong những hoạt động nhân văn được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh gìn giữ suốt 22 năm qua (từ năm 2002), đó là cứ định kỳ vào dịp Tết đến, học sinh, sinh viên và người lao động nghèo trên địa bàn thành phố lại được những “chiến sĩ áo xanh” trao tay chiếc vé xe miễn phí về quê đón Tết thông qua chương trình “Chuyến xe mùa Xuân”.

Mang theo khát vọng chia sẻ yêu thương của Đoàn TNCS thành phố mang tên Bác, chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” mỗi năm lại đưa hàng trăm người con về với cha mẹ, hàng trăm lao động về gặp vợ con, giúp hàng ngàn gia đình đoàn tụ.

Những chuyến xe nghĩa tình miễn phí đưa người lao động về quê đón Xuân
Những chuyến xe nghĩa tình miễn phí đưa người lao động về quê đón Xuân

Nhìn lại Tết Quý Mão 2023 vừa qua, chương trình đã hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe miễn phí cho sinh viên và người lao động về quê, với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Những chiếc vé xe thắm tình như cánh tay trợ lực giúp những hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng tài chính, đặc biệt vào dịp nhu cầu chi tiêu đột biến, giá cả tăng cao, đắt đỏ.

Tết Giáp Thìn 2024 năm nay, Thành đoàn thành phố tiếp tục vận động kinh phí hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe miễn phí cho sinh viên, học sinh; 1.500 vé xe, 200 vé tàu miễn phí và 1.700 phần quà cho thanh niên công nhân về quê đón Tết. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ trương giới thiệu khoảng 10.000 việc làm cho thanh niên, sinh viên, học sinh, thanh niên công nhân bị mất việc, giảm thu nhập nhân dịp cuối năm.

Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho người lao động
Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho người lao động

Hiểu được nhu cầu mua hàng Tết của người dân, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chủ động tổ chức 20 chuyến bán hàng bình ổn thị trường, hướng đến phục vụ cho khoảng 20.000 lượt thanh niên công nhân và người dân.

Những chương trình mang Tết đến với người nghèo đã mang đầy đủ sứ mệnh của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, đó là phát huy tinh thần xung kích tuổi trẻ, giá trị tương thân tương ái thế hệ mới, tạo niềm tin trong lòng Nhân dân và tiếp thêm động lực để mọi hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục phấn đấu và cống hiến sức trẻ của mình xây dựng quê hương, đất nước.

Ăn Tết xa nhà vẫn vui

Không chỉ giúp đoàn tụ những người thân xa quê, đối với thanh niên, sinh viên và người lao động “bất đắc dĩ” không thể về nhà đón Tết, Thành đoàn thành phố cũng mong muốn mang không khí Tết đến, Xuân về tới mọi người.

Theo đó, dịp Tết sẽ có 4 chương trình văn hóa, nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân cùng thanh niên, công nhân thành phố được tổ chức và trao tặng 400 phần quà; tổ chức chuỗi các hoạt động “Vui Tết Giáp Thìn cùng thanh niên, công nhân” tại 51 khu lưu trú văn hóa, khu trọ thanh niên, công nhân và trao khoảng 1.500 phần quà cho thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ…

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tặng quần áo, giày dép cho trẻ em khó khăn, cơ nhỡ dịp cận Tết 2023
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tặng quần áo, giày dép cho trẻ em khó khăn, cơ nhỡ dịp cận Tết 2023

Nhớ mùa Tết Quý Mão năm ngoái, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Lễ hội Tết Việt với chuỗi hoạt động đặc sắc, phong phú mang chủ đề "Thành phố tôi yêu", ví như: Phố ông Đồ, vườn mai ngày Tết, các chương trình biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật… tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (Quận 1).

Với chuỗi hoạt động kéo dài 3 tuần đến qua Tết, người dân TP Hồ Chí Minh, đặc biệt với những ai vì hoàn cảnh phải xa quê dịp này vẫn được tận hưởng bầu không khí vui Xuân gần gũi nhất, chân thực nhất, ấm cúng nhất để phần nào vơi đi nỗi buồn khoảng cách.

Sự chung tay của toàn xã hội là những tấm lòng thơm thảo giúp nhiều người giám bớt gánh nặng, thêm phần ấm áp trước mùa Xuân
Sự chung tay của toàn xã hội là những tấm lòng thơm thảo giúp nhiều người giám bớt gánh nặng, thêm phần ấm áp trước mùa Xuân

Tết Giáp Thìn 2024 năm nay, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng tái khởi động chuỗi chương trình đầy ý nghĩa này với đầy đủ những tinh thần, những giá trị mà chương trình những năm trước đó mang lại vào giai đoạn cận Tết, trong Tết và qua Tết.

Ấn tượng trong số những hoạt động là hoạt động “Phố ông Đồ” tại tuyến đường cạnh biểu tượng của tuổi trẻ thành phố - Nhà Văn hoá Thanh niên TP Hồ Chí Minh (Quận 1).

Tại “Phố ông Đồ” hàng năm, ban tổ chức lại mang đến bầu không khí Tết cổ truyền vui tươi, màu sắc và đậm chất truyền thống khi bố trí hàng trăm gốc mai, gốc đào rực rỡ cùng các gian hàng ông Đồ cho chữ, gian hàng bán đồ lưu niệm Tết, khu vực trò chơi dân gian… cho người dân và du khách vui chơi, giải trí, trải nghiệm.

Qua những chất liệu gần gũi, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh với mong muốn mỗi người khi đến đây sẽ có những cảm xúc về quê hương giàu đẹp, về sự chia sẻ, lan tỏa hạnh phúc, tình yêu thương...

Chào đón Tết Quý Mão 2023, TP Hồ Chí Minh đã cho mở cửa đường mai và phố Ông đồ (cạnh Nhà văn hoá Thanh niên, Quận 1) từ ngày 5/1 (14/12 âm lịch) đến ngày 26/1 (5/1 âm lịch) để phục vụ nhu cầu du xuân của người dân thành phố
Tết Quý Mão 2023, TP Hồ Chí Minh đã cho mở cửa đường mai và phố Ông đồ để phục vụ nhu cầu du xuân của người dân thành phố

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội Tết Giáp Thìn 2024 của Thành đoàn thành phố năm nay, đơn vị cũng dự kiến sẽ trao hàng trăm phần quà cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Qua nhiều năm tổ chức, những hoạt động, chương trình chăm lo Tết của Thành đoàn thành phố thật sự đã phát huy tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ xung kích, thiết thực, ý nghĩa, nhân văn trong sẻ chia gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn, của sinh viên và người lao động để họ được đoàn tụ với gia đình và cả những ai xa quê vẫn hưởng một cái Tết đầm ấm, vươi tươi, trọn vẹn.

Đọc thêm

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Xem thêm